Chống sét lan truyền 4-20mA ngày càng được quan tâm khi mà sét đánh từ xa cũng có thể làm hư hỏng các thiết bị có tín hiệu 4-20mA truyền về trung tâm. Việc sử dụng chống sét cho tín hiệu Digital hay 4-20mA giúp bảo vệ tối đa các tác động do sét lan truyền gây ra. Dù là sét không đánh trực tiếp vào thiết bị đo lường hay thiết bị điện, mà chỉ cần có sét trong phạm vi 2 km cũng có thể làm hỏng các thiết bị Digital, Analog 4-20mA, 0-10V khi truyền về PLC / Scadar.

Chi phí sử dụng cho hệ thống chống sét làm tăng giá thành của tủ điều khiển nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với việc hệ thống bị ngưng hoạt động do sét lan truyền đánh thủng. Đó là lý do tại sao thiết bị chống sét lan truyền 4-20mA ngày càng được quan tâm để bảo vệ PLC và hệ thống điều khiển.

Ứng dụng bộ chống sét lan truyền 4-20mA trong công nghiệp
Ứng dụng bộ chống sét lan truyền 4-20mA trong công nghiệp

Như vậy, chống sét lan truyền 4-20mA không chỉ là nhu cầu hiện tại mà còn là xu hướng cho tương lai của các tủ điện. Bộ chống sét 4-20mA không chỉ bảo vệ cho các modul của PLC mà còn giúp giảm chi phí sửa chữa, thay thế khi có sét xảy ra.

Chống sét lan truyền là gì?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chống sét lan truyền chúng ta cần tìm hiểu sét làn truyền là gì. Tại sao việc chống sét lan truyền lại quan trọng & càng được các anh em thiết kế quan tâm sữ dụng trong các tủ điễn điều khiển.

Sét lan truyền là gì?

Sét lan truyền là khi có sét xảy ra trong vòng bán kinh 2km các thiết bị điện, điện tử, dây dẫn điện, đường truyền mạng, tín hiệu điều khiển, tín hiệu Digital, tín hiệu xung … sẽ bị hư hỏng dù sét không trực tiếp đánh vào các thiết bị này.

Các tủ điện, hệ thống điều khiển, trạm đo lường có thể bị ảnh hưởng, hư hỏng khi các cơn giông bão đi qua dù sét chỉ kéo dài vài micro giây nhưng có thể phá hủy các thiết bị trong phạm vi của sét xảy ra. Nếu bạn có một thiết bị bảo vệ tăng áp đột ngột và thiết bị chống sét lan truyền SPD có thể giảm thiệt hại đáng kể do sét gây ra và thậm chí có thể ngăn ngừa hoàn toàn các nguy cơ hỏng hỏng do sét lan truyền gây ra cho các công trình cũng như tài sản của bạn.

Thiết bị chống sét lan truyền là gì?

Khi có sét xảy ra gần nhà xưởng hoặc hệ thống điều khiển của bạn thì có thể làm tín hiệu 4-20mA tăng lên 315mA hoặc tín hiệu 0-10Vdc tăng lên 30Vdc trong thời gian ngắn. Tự tăng dòng – áp đột ngột ngày làm cho các thiết bị điện tử, vi xử lý, tụ điện, PLC, bộ điều khiển, màn hình HMI … hư hỏng mà không rõ nguyên nhân.

Thiết bị chống sét lan truyền được lắp đặt tại các tín hiệu truyền về trung tâm có thể giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn sự tăng dòng – áp đột ngột này xuống mức mà các thiết bị phí sau nó có thể chịu được.

Các thiết bị chống sét lan truyền bảo vệ tốt trong khoảng cách 10m từ thiết bị chống sét cho tới thiết bị phía sau nó. Nếu khoảng cách quá xa bạn cần lắp thêm các thiết bị phụ trợ, nối tiếp nhau để đảm bảo việc sét được truyền xuống đất hiệu quả.

Thiết bị chống sét lan truyền có nhiệm vụ duy nhất là truyền sự quá áp – dòng đột ngột sang một đường khác bằng cách chuyển xuống đất ( mass ) một cách an toàn.

Bộ chống sét lan truyền 4-20mA S400CL-1

Chống sét lan truyền 4-20mA | Seneca S400CL-1
Chống sét lan truyền 4-20mA | Seneca S400CL-1

S400CL-1 không chỉ có tác dụng bảo vệ cho tín hiệu 4-20mA mà còn dùng được cho tín hiệu digital. Hai đầu vào Input tương ứng 1-2 và hai đầu ra tương ứng là 3-4 cho tín hiệu 4-20mA. Quan trọng nhất chân PE nối đất được hãng làm thiết kế Terminal màu xanh nổi bật để tránh nhầm lẫn với input-output.

Thông số kỹ thuật S400CL-1

– Hãng sản xuất : Seneca – Italy

– Model : S400CL-1

– Tín hiệu đầu vào – ra : 4-20mA / Xung / Digital

– Khu vực sử dụng : C1 / C2 / C3 / D1

– Nguồn 24Vdc

– Điện áp max 30Vdc / 21Vdc

– In : 5KA giữa 2 đầu input – output  / giữa input và đất

– Imax : 10KA giữa 2 đầu input – output  / giữa input và đất

– Kích thướt : 6,2 x 94,8 x 69,1 mm

– Terminal kết nối dây từ : 0,2…2.5mm2

– Thời gian đáp ứng 1ns

– Xung max 315mA

– Tần số : 6Mhz

– Tiêu chuẩn CE

Sơ đồ đấu dây chống sét lan truyền S400CL-1

Sơ đồ đấu dây chống sét lan truyền 4-20mA
Sơ đồ đấu dây chống sét lan truyền 4-20mA

Bộ chống sét lan truyền 4-20mA lắp đặt khá đơn giản. Thiết bị chống sét lan truyền 4-20mA S400CL-1 sẽ được nằm giữa tín thiết bị đo lường và thiết bị nhận tín hiệu. Chi tiết hơn, Input của bộ chống sét S400CL-1 sẽ kết nối với Output 4-20mA của thiết bị đo áp suất, lưu lượng, đo mức … Còn Output của S400CL-1 sẽ được kết nối với biến tần, plc, bộ điều khiển.

Quan trọng hơn chúng ta phải nối đất S400CL-1. Trên thiết bị có duy nhất 1 Terminal màu xanh lá cây. Terminal này cần được nối đất để trường hợp có sét xảy ra thì toàn bộ điện cao áp sẽ được truyền dẫn xuống đất. Từ đó bảo vệ thiết bị an toàn & không hư hỏng do sét lan truyền gây ra.

Ưu điểm chống sét lan truyền S400CL-1

S400CL-1 được sản xuất bởi Seneca tại Ý với tiêu chuẩn G7. Seneca được xem là một trong những nhà sản xuất thiết bị chuyển đổi tín hiệu, cách ly tín hiệu hàng đầu thế giới. Seneca chuyên về xử lý tín hiệu nên việc sản xuất bộ chống sét tín hiệu 4-20mA tương thích với tất cả các thiết bị đo lường có tín hiệu ngõ ra 4-20mA, 0-10V, xung, Digital …

Thiết kế mỏng, nhỏ gọn đặc trưng của các thiết bị của Seneca giúp tiết kiệm không gian lắp đặt trong tủ điện. Các anh em thiết tủ điện khá quen thuộc với dòng sản phẩm nhỏ, mỏng, nhẹ và thân thiện với người dùng của Seneca.

Khả năng đáp ứng nhanh. Với thời gian cắt sét chỉ 1ns không chỉ giúp nhanh chóng đáp ứng khi có hiện tượng sét xảy ra mà còn đảm bảo sét luôn luôn được truyền xuống đất dù sét đánh gần hay xa tủ điều khiển.

S400CL-1 lắp đặt đơn giản trên DIN RAIL tủ điện tiêu chuẩn, có thể lắp song song cùng các bộ cách ly tín hiệu 4-20mA của Seneca.

Giá chống sét lan truyền

Giá chống sét lan truyền 4-20mA khá đa dạng tùy theo từng hãng sản xuất. Seneca chuyên về tín hiệu analog 4-20mA, 0-10V, LAN, Modbus, Profibus… nên các thiết bị chống sét lan truyền lại có giá rất cạnh tranh so với các hãng khác như : Phoenix contact, Obo, schneider, panasonic, mitsubishi, mersen …

Công ty Hưng Phát là đại diện duy nhất của Seneca tại Việt Nam. Các thiết bị của Seneca luôn được phân phối chính hãng với thời gian bảo hành 12 tháng do lỗi nhà sản xuất. Bạn cần tư vấn cũng như báo giá chống sét lan truyền, đùng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ nhanh nhất.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

DMCA.com Protection Status