Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao giải quyết các vấn đề liên quan tới đo áp suất trong môi trường có nhiệt độ cao từ 150-200oC. Như chúng ta đã biết, các loại cảm biến áp suất thông thường chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 80oC. Khi vượt quá nhiệt độ này thì các cảm biến áp suất sẽ treo hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Chính vì thế cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao từ ra đời nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới đo áp suất trong điều kiện nhiệt độ lớn hơn 100oC. Tại một số khu vực đo áp suất có thể lên tới 200oC. Lúc này, chỉ các cảm biến đo áp suất được thiết kế đặc biệt có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao PPM-35NT | Dinel - Czech
Cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao PPM-35NT | Dinel – Czech

Giải pháp giảm nhiệt độ cho cảm biến áp suất

Đối với các thiết bị đo áp suất thì chỉ có khả năng chịu được nhiệt độ lớn nhất là 80oC. Đối với các môi trường đo áp suất có nhiệt độ cao hơn như hơi nóng, dịch cà phê, dịch sữa hay chưng cất thì tùy trường hợp cụ thể chúng ta lại có các phương pháp khác nhau.

Vậy, các giải pháp đó là gì & giải pháp nào tối ưu nhất cho bạn ? Hãy xem nhé.

Phân biệt cảm biến áp suất thường và cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao

Sự khác biệt cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao và áp suất thường
Sự khác biệt cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao và áp suất thường

Cảm biến áp suất thường sẽ có giá thành tương đối dễ chịu so với cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao. Sự khác biệt dễ nhận biết nhất chính là cảm biến chịu nhiệt độ cao sẽ có một ống giảm nhiệt được hàn dính vào trong cảm biến. Chính nhờ ống giảm nhiệt này mà cảm biến áp suất có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn so với cảm biến áp suất thông thường.

Các cảm biến áp suất đa phần chỉ có thể làm việc tại nhiệt độ nhỏ hơn 80oC. Đối với các cảm biến áp suất có ống giảm nhiệt có thể làm việc tới 200oC. Tất nhiên rằng chúng ta không nên dùng cảm biến làm việc liên tục tại nhiệt độ này vì đây là giới hạn của cảm biến áp suất.

Nếu dùng cảm biến áp suất thông thường mà muốn giảm nhiệt thì có giải pháp nào hay không ?

Câu trả lời : Có.

Dùng ống Siphon giảm nhiệt cho cảm biến áp suất

Ống Siphon được sử dụng để giảm nhiệt cho cảm biến áp suất
Ống Siphon được sử dụng để giảm nhiệt cho cảm biến áp suất

Trong đa số các trường hợp cần đo áp suất với hơi nóng thì ống siphon là một giải pháp tuyệt vời về kỹ thuật lẫn chi phí. Bởi đây là cách đơn giản, dễ dùng và giá thành lại rất dễ chịu.

Ống siphon sẽ tiếp xúc trực tiếp với hơi nóng trực tiếp trước khi truyền áp suất tới cảm biến. Thông qua ống siphon thì nhiệt độ giảm xuống đáng kể từ 180oC xuống nhỏ hơn 80oC khi tiếp xúc với cảm biến.

Trong một số ứng dụng khác liên quan tới hơi nước thì dùng ống siphon vẫn là phương pháp hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại. Trong một số trường hợp áp suất cao thì ông siphon sẽ không đáp ứng được bởi áp suất cao nhất mà ống siphon chịu được khoảng 100 bar.

Vậy,

Nếu gặp trường hợp này chúng ta phải tìm một giải pháp khác phù hợp hơn hoặc có thể dùng cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao.

Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao – trực tiếp

Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao max 200oC
Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao max 200oC

Trong một số ứng dụng thì cảm biến áp suất phải tiếp xúc trực tiếp với môi chất mà không qua ống siphon bởi ống siphon có thể làm thay đổi hoặc điều kiện sản xuất không cho phép.

Tôi lấy một vài ví dụ :

Dịch cà phê, sữa, nước giải khát, nước đóng chai, bia – rượu … nói chung liên quan tới thực phẩm thì cảm biến phải dùng loại màng để tránh nhiễm vi sinh. Các điều kiện làm việc của các cảm biến này sẽ trãi qua quá trình triệt trùng CIP – SIP. Lúc này nhiệt độ sẽ cao tới 180oC trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, dù là rất ngắn nhưng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng, kết quả của quá trình đo áp suất của cảm biến. Như vậy, các trường hợp liên quan tới thực phẩm đều phải dùng cảm biến áp suất màng có nhiệt độ cao.

Cảm biến áp suất màng PPM-35NT chịu nhiệt độ cao

Nếu như Dinel của CH Séc quá nổi tiếng với các thiết bị đo mức trong chất rắn và chất lỏng thì nay với một loạt giải pháp mới cho việc đo lường áp suất được Dinel giới thiệu trong 2023. Trong đó, cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao là một giải pháp được dùng để tối ưu trong đo áp suất hoặc dùng cảm biến để đo mức.

Thông số kỹ thuật cảm biến áp suất màng PPM-35NT của Dinel

Cảm biến áp suất màng của Dinel được thiết kế với hai loại kết nối : ren và clamp với tùy chọn áp suất từ 0,1 bar … 100bar và cả áp suất chân không. Chúng ta cùng xem thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao của PPM-35NT nhé.

 • Xuất xứ : Dinel – Czech
 • Nguồn cấp : 12-24Vdc
 • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA hoặc 0-10V
 • Sai số : 0,5%
 • Áp suất chịu quá áp : 1.5 lần áp suất làm việc
 • Nhiệt độ làm việc thông thường : -20…+85oC
 • Nhiệt độ làm việc – kèm ống giảm nhiệt : -20…+200oC với kết nối ren, và -20…+170oC kết nối Clamp
 • Kiểu kết nối cơ khí : G1/4, G1/2, 1/2 NPT, 1/4 NPT, Clamp DN38
 • Tiêu chuẩn IP : tiêu chuẩn IP67 và Option IP 68
 • Trọng lượng khoảng : 60 gram

Thang đo áp suất tùy chọn :

 • -1…0bar
 • 0 – 0,1 bar
 • 0 – 0,2 bar
 • 0 – 0,35 bar
 • 0 – 0,5 bar
 • 0 – 0,7 bar
 • 0 – 1 bar
 • 0 – 1,6 bar
 • 0 – 2,5 bar
 • 0 – 4 bar
 • 0 – 6 bar
 • 0 – 10 bar
 • 0 – 16 bar
 • 0- 25 bar
 • 0 – 40 bar
 • 0 – 60 bar
 • 0 – 100 bar

Chọn cảm biến áp suất màng PPM-35NT như thế nào ?

Cảm biến áp suất màng PPM-35
Cảm biến áp suất màng PPM-35

Đối với cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao thì chúng ta cận quan tâm tới hai vấn đề sau đây :

 • Áp suất làm việc của cảm biến
 • Tiêu chuẩn kết nối : Ren hay Clamp

Đối với áp suất làm việc thì chúng ta cần phải chọn thang đo của cảm biến áp suất sao cho lớn hơn 20-30% áp suất làm việc thực tế. Điều này đảm bảo độ chính xác và an toàn cho cảm biến áp suất.

Kết nối là một thành phần không thể thiếu khi chọn cảm biến áp suất màng bởi các ứng dụng sử dụng cảm biến áp suất màng đều có liên quan tới ngành thực phẩm, dược phẩm, bia rượu … Thông thường kết nối Clamp được ưu tiên khi dùng trong ngành thực phẩm bởi sự tiện dụng khi tháo lắp để tẩy rửa theo tiêu chuẩn CIP – SIP.

Đối với các ứng dụng khác như đo mức nước bằng phương pháp áp suất thì tiêu chuẩn kết nối ren lại là giải pháp tối ưu nhất. Chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn như : G1/2, G1/4, 1/2 NPT, 1/4 NPT cho kết nối ren. Tất cả đều là loại ren tiêu chuẩn & phổ biến dễ dàng thay thế và lắp đặt.

Ứng dụng nào cần sử dụng cảm biến áp suất màng PPM-35NT

Cảm biến áp suất nhiệt độ cao dùng trong ngành thực phẩm - bia - rượu
Cảm biến áp suất nhiệt độ cao dùng trong ngành thực phẩm – bia – rượu

Với các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn của mình thì cảm biến áp suất màng PPM-35 sử dụng cho hầu hết các ứng dụng liên quan tới đo mức chất lỏng, đo mức nước bằng áp suất & đo áp suất chịu nhiệt độ cao.

Các bạn có thể tham khảo các ứng dụng thường dùng nhất của cảm biến áp suất màng PPM-35 bên dưới.

Cảm biến áp suất màng PPM-35N dùng để đo mức nước

Cảm biến áp suất màng PPM-35N dùng để đo mức nước
Cảm biến áp suất màng PPM-35N dùng để đo mức nước

Sử dụng cảm biến áp suất màng để đo mức nước được xem là một phương pháp cổ điển nhưng khá hiệu quả trong các ngành liên quan tới nước, thực phẩm, bia – rượu, sữa và cả hóa chất.

Cảm biến áp suất màng sẽ được lắp dưới đáy bồn chứa nước hoặc dung dịch cần đo mức. Việc đo mức nước sẽ dựa vào nguyên lý áp suất. Tức là áp suất đè lên màng của áp suất.

Chúng ta có thể quy đổi từ áp suất sang mức nước tương ứng :

 • 100mm bar = 1m nước
 • 1000 mbar = 1 bar = 10m nước
 • 10 bar = 100m nước

Việc quy đổi từ áp suất sang mức nước chỉ đúng khi môi chất bên trong bồn là nước. Nước có tỉ trọng là 1. Khi đó, việc quy đổi từ áp suất sang mức nước mới chính xác.

Trường hợp, chất lỏng là một môi chất khác như dầu hoặc dung dịch sữa, dung dịch cà phê thì chúng ta sẽ quy đổi theo tỉ lệ của tỉ trọng môi chất đó. Việc này cũng khá đơn giản khi bạn hiểu rõ nguyên lý đo mức nước và tỉ trọng của môi chất cần đo.

Cảm biến áp suất màng PPM-35NT dùng để đo áp suất chịu nhiệt độ cao

Cảm biến áp suất màng PPM-35NT dùng để đo áp suất chịu nhiệt độ cao
Cảm biến áp suất màng PPM-35NT dùng để đo áp suất chịu nhiệt độ cao

Cảm biến áp suất PPM-35NT được dùng để đo áp suất trong các bồn chứa dung dịch chịu nhiệt độ cao. Cảm biến PPM-35NT vừa có một lớp màng Inox 316L vừa có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 200oC khi có hơi nước gia nhiệt.

Khả năng chịu nhiệt độ cao của cảm biến áp suất PPM-35NT là điều đặc biệt quan trọng khi mà đa số các cảm biến áp suất khác chỉ chịu được nhiệt độ nhỏ hơn 100oC.

Ngoài ra, cảm biến PPM-35NT đa dạng kết nối cơ khí vừa có kết nối ren vừa có kết nối Clamp lại là một ưu điểm vượt trội so với các loại cảm biến khác.

Mua cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao ở đâu?

Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao không có quá nhiều nhà cung cấp tại thị trường Việt Nam bởi một số hãng lớn thì giá rất cao, còn lại các hãng nhỏ hơn thì lại không am hiểu chuyên sâu về ngành đo lường.

Chúng tôi, công Hưng Phát với nhiều năm kinh nghiệm đang phân phối chính thức cho Dinel – CH Séc mang đến nhiều sự lựa chọn về các loại cảm biến & đo mức trong công nghiệp. Cảm biến áp suất chịu nhiệt độ cao PPM-35NT được chúng tôi phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Bạn cần thêm thông tin về cảm biến áp suất màng chịu nhiệt độ cao hoặc bạn cần tư vấn chi tiết về các giải pháp đo lường, đo áp suất nhiệt độ cao. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 

DMCA.com Protection Status