Trước đó chúng ta đã biết được một số loại cảm biến đo mức liên tục chất lỏng P.1 nhưng chưa đầy đủ . Ở phần 2 này tôi sẽ chia sẻ thêm các loại cảm biến đo mức liên tục chất lỏng khác cũng có tín hiệu ngõ ra 4-20mA . Với nhiều phương pháp đo khác nhau giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn cho từng trường hợp vì mỗi loại đều có ưu – nhượtc điểm riêng của nó .

1.Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng điện dung

Phương pháp đo mức liên tục bằng điện dung về hình dạng thị gần như giống hoàn toàn với loại cảm biến đo mức liên tục bằng radar tiếp xúc nhưng về nguyên lý thì khác nhau hoàn toàn . Chúng ta tham khảo loại cảm biến đo mức 4-20mA bằng điện dung .
cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng điện dung

Cảm biến đo mức chất lỏng liên tục bằng điện dung

Có một ưu điểm vượt trội của phương pháp đo mức liên tục bằng điện dung chính là có thể đo được cho chất lỏng dẩn điện và không dẩn điện . Nói cách khác cảm biến điện dung có khả năng đo được tất cả các loại chất lỏng . Tuy nhiên chúng ta phải chọn Model phú hợp với từng loại chất lỏng .
nguyên lý cảm biến điện dung chất lỏng dẩn điện

Nguyên lý cảm biến điện dung với chất lỏng dẩn điện

Với chất lỏng dẩn điện thì cảm biến sẽ đo độ dẩn điện của mức chất lỏng so với thành chứa . Mức chất lỏng  thay đổi làm thay đổi độ dẩn điện của cảm biến , sự thay đổi này sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu tuyến tính 4-20mA đo được mức chất lỏng . Tôi sẽ nói chi tiết hơn về cảm biến đo mức liên tục bằng điện dung ở một bài chia sẻ chuyên sâu hơn về cảm biến này .

nguyên lý cảm biến điện dung chất lỏng không dẩn điện

Nguyên lý cảm biến điện dung với chất lỏng không dẩn điện

Đối với chất lỏng không dẩn điện thì cảm biến sẽ không đo độ dẩn điện của cảm biến với thành chứa bằng kim loại mà đo độ dẩn điện của hai bề mặt tiếp xúc của mức chất lỏng với cảm biến . Chúng ta có thể nhìn vào hai hình để so sánh sự khác nhau này .

2.Cảm biến đo mức liên tục bằng áp suất thuỷ tĩnh

Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh hay còn gọi là Hydrotatic level measurement là một phương pháp đo mức bằng áp suất với nguyên lý chênh áp .
cảm biến đo mức liên tục thả chìm

Dinel HLM 25S – Cảm biến đo mức liên tục thả chìm

Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng thuỷ tĩnh được gọi là cảm biến thả chìm hay còn gọi là đo mức bằng chênh áp vì bên trong cảm có một ống nhỏ thông hơi với không khí bên ngoài .

Tại đầu cảm biến có một lớp màng làm bằng Inox 316L hoặc Ceramic AL203 99% , sự thay đổi áp suất sẽ tác động lên lớp màn cảm biến này . Các vi mạch bên trong cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi áp suất giữa lớp màng này và ống thông hơi bên ngoài .

Chính vì sự so sánh này mà chúng ta biết rằng nó đo theo phương pháp chênh áp . Việc có một ống nhỏ để đo mức áp suất thực tế với áp suất tại đầu cảm biến giúp việc đo lường chính xác nhất vì ở các vị trí khác nhau sẽ có độ cao khác nhau . Mà chúng ta biết rằng độ cao ảnh hưởng tới áp suất không khí .

3.Cảm biến đo mức bằng chênh áp

Đối với cảm biến đo mức bằng chênh áp thì nguyên lý cũng giống như cảm biến áp suất bằng thuỷ tĩnh nhưng ngoài khả năng đo mức trong bồn hở thì có còn có khả năng đo trong bồn kín .

cảm biến đo mức chất lỏng bằng chênh áp bồn hở

Cảm biến đo mức liên tục chất lỏng bằng chênh áp – loại bồn hở

Đối với bồn hở thì chỉ sử dụng một đầu của cảm biến chênh áp còn đầu kia bích kín lại , cảm biến sẽ đo mức chênh áp giữa mức nước và vị trí lắp đặt cảm biến .

cảm biến đo mức chất lỏng chênh áp bồn kín

Cảm biến đo mức chất lỏng chênh áp – loại bồn kín

Đối với loại bồn kín thường có áp suất cao việc đo mức chất lỏng một cách chính xác không phải là vấn để dể dàng trong nhiều trường hợp còn có nhiệt độ cao . Chính vì thế với các bồn chứa có nhiệt độ và áp suất cao thì lựa chọn cảm biến chênh áp để đo mức liên tục dường như là một lựa chọn tối ưu nhất & có giá thành dể chấp nhận nhất so với các loại Radar .

Trên đây là một số loại cảm biến đo mức chất lỏng liên tục chất lỏng dùng phổ biến nhất trong công nghiệp . Ngoài ra còn một vài loại khác ít sử dụng hơn mà tôi không giới thiệu trong bài viết này .

Các bạn đánh giá thế nào về bài viết cam bien do muc lien tuc chat long này vui lòng Comment bên dưới , nếu thấy hay hãy ShareLike . Sự tương tác của mọi người chính là động lực để chúng tôi chia sẻ nhiều kiến thức khác cho mọi người .

Kỹ sư Cơ – Điện Tử
Nguyễn Minh Hoà
Mobi : 0937 27 55 66
Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn
Web : www.huphaco.vn

DMCA.com Protection Status