Cảm biến mực nước điện dung là một trong những phương pháp đo mức nước liên tục có tín hiệu ngõ ra 4-20mA được sử dụng phổ biến nhất. Do cảm biến đo mức nước bằng điện dung là cách đo mức liên tục trực tiếp, mức chất lỏng sẽ tiếp xúc trực tiếp với cảm biến. Từ đó, cảm biến sẽ đưa ra tín hiệu một cách chính xác.

cảm biến đo mức nước bằng điện dung

Cách đo của cảm biến đo mức nước bằng điện dung

Cảm biến đo mức nước bằng điện dung thích hợp cho các ứng dụng mức nước với khoảng cách ngắn từ 2m trở xuống có khả năng chịu được áp suất cao cũng như nhiệt độ cao . Các ứng dụng đo mức nước lò hơi hay đo mức nước nóng đều dùng được cam bien do muc nuoc bang dien dung với độ chính xác cao .

 Khi nào dùng cảm biến đo mức nước bằng điện dung ?

Đo mức nước chúng ta có rất nhiều phương pháp từ loại đơn giản nhất là đo bằng phao cho đến đo mức nước bằng siêu âm hay radar thì cảm biến đo mức nước bằng điện dung vẫn đang được dùng rộng rãi vì giá thành cạnh tranh và khả năng chịu được nhiệt độ cao cũng như áp suất cao .

Cảm biến đo mức bằng điện dung có khả năng chịu được áp suất cao nhất 35 bar tại 200oC . Với khả năng chịu được môi trường khác nghiệt như vậy thì các cảm biến dạng siêu âm không thể đáp úng được . Tuy nhiên giới hạn của cảm biến điện dung chính là khoảng cách đo .

Với các độ dài từ 2m trở xuống thì cảm biến đo mức điện dung là một sự lựa chọn tuyệt vời . Tuy nhiên nếu như khoảng cách đo cao hơn 2m thì cảm biến do mức nước điện dung rất khó để đáp ứng được .

Cách sử dụng cảm biến đo mức nước bằng điện dung

Chọn thông số cho cảm biến đo mức nước bằng điện dung khá đơn giản theo chiều cao của mức nước cần đo nhưng chúng ta cần chú ý các thông số cơ bản của cảm biến đo mức điện dung .

  • Khoảng cách của mức nước cần đo
  • Cách lắp đặt bao gồm : khoảng cách từ cảm biến tới thành silo , khoảng cách tối thiểu của cảm biến với đáy silo
  • Tín hiệu ngõ ra của cảm biến đo mức điện dung là 4-20mA tương ứng với độ dài của cảm biến . Chúng ta cần chuẩn bị modul nhận được tín hiệu 4-20mA , nếu không chúng ta phải dùng thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu Việc dùng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu sẽ phát sinh chi phí chính vì thế chúng ta phải lưu ý về chọn thiết bị đầu cuối khi thiết kế hệ thống
  • Kết nối cơ khí cũng là một điểm đáng lưu ý vì nếu chúng ta chọn các kết nối cơ khí không khớp với nhau sẽ phát sinh thêm chi phí trong việc gia công các kết nối cho phù hợp .

Mua cảm biến đo mức nước bằng điện dung ở đâu ?

Hiện tại có khá nhiều nhà cung cấp có thể cung cấp được các giải pháp đo lường bằng điện dung với nhiều mức giá khác nhau . Trong đó hãng Endress Hauser là một trong các thương hiệu uy tín về chất lượng được nhiều tập đoàn trên thế giới tin dùng . Chỉ có một điều là giá cả của cảm biến đo mức điện dung của hãng Endress Hauser là giá khá cao so với các hãng khác .

Lắng nghe người tiêu dùng cần một thiết bị có khả năng đo lường chính xác và cần phải có một giá thành cạnh tranh Công Ty Hưng Phát phân phối chính hãng cảm biến đo mức nước bằng điện dung của hãng Dinel – Công Hoà Séc . Về xuất xứ thì công Hoà Séc không được nổi tiếng như các nước Đức , Pháp , Ý nhưng lại gần như là công xưởng của các nước G7 tại Châu Âu khi phần lớn các tập đoàn lớn đang gia công tại Séc , Thuỵ Sỹ , Bỉ …

 

Để có thêm thông tin cần tư vấn về các loại cảm biến đo mức nước bằng điện dung , đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng ta các ý tưởng thiết kế hệ thống của bạn . Tôi mong rằng với kinh nghiệm và kiến thức của mình sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được cảm biến đo mức điện dung một cách phù hợp nhất .

 

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937 27 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Web : www.huphaco.vn

DMCA.com Protection Status