Hoá đơn tiền điện tăng từ 2-4 lần  vào mùa nắng nắng nóng tương ứng với công tơ điện tăng từ 3-4 lần. Giá tiền điện hàng tháng tăng đột biến là do ghi sai hay do công cơ điện có vấn đề ?

Cách duy nhất để kiểm tra là nhà bạn phải có một công tơ điện gắn độc lập để so sánh đối chiếu với công tơ điện của điện lực lắp cho chúng ta. Nếu sai lệch ít thì chấp nhận được, nếu sai lệch rất lớn thì chúng ta có cơ sở để khiếu nại với điện lực.

công tợ điện tử 1 pha
Công tơ điện tử truyền qua internet giám sát từ xa

Công tơ điện là gì ?

công tơ điện
Công tơ điện

Công tơ điện là một tên gọi của các đồng hồ đo điện năng, nó còn được gọi là điện năng kế. Công tơ điện là một thiết bị đo lượng điện năng tiêu thụ của một hộ gia đình, nhà xưởng, hay một khu vực sản xuất. Các thiết bị tiêu thụ điện như máy lạnh, tủ lạnh, đèn .v.v.v được gọi là phụ tải điện.

Công tơ điện dùng để làm gì ?

công tơ điện dùng để làm gì
Công tơ điện được dùng để đo công suất điện

EVN khi bán điện cho từng hộ gia đình đều lắp một công tơ điện sẵn cho chúng ta. Mục đích của việc lắp công tơ điện là để tính lượng điện tiêu thụ trong một tháng để tính tiền điện. Thông qua công tơ điện thì EVN có thể áp dụng các mức giá điện luỹ kế khác nhau để tính tiền, tuỳ theo lượng điện tiêu thụ mà chúng ta phải trả mức giá không hề rẻ.

Sử dụng điện càng nhiều thì mức phạt luỹ kế theo chiều hướng gia tăng. Chính vì thế việc công tơ điện đo chính xác hay không ảnh hưởng rất lớn tới giá tiền điện mà chúng ta phải trả hàng tháng.

Công tơ điện 1 pha có công dụng gì ?

Điện sinh hoạt thường sử dụng là loại điện 1 pha 220Vac, 50-60Hz. Chính vì thế mà các công tơ điện sử dụng phải là loại công tơ điện 1 pha. Đối với các khu vực sản xuất thường sử dụng điện 3 pha thì phải sử dụng công tơ điện 3 pha tương ứng.

Công tơ điện 1 pha có tác dụng đo điện năng tiêu thụ cho một đường dây chính đi vào nhà bạn. Đối với loại công tơ điện 1 pha thì sẽ có hai đây vào tương ứng gồm đầu Dương ( + ) và dây Âm ( – ). Từ công tơ điện sẽ cho ra 2 dây vào lại phụ tải để sử dụng. Việc kết nối hoàn toàn đơn giản chỉ có 2 dây vào & 2 dây ra.

Nhà có 2 công tơ điện được không ?

Đây là điều thắc mắc của khá nhiều người khi muốn lắp thêm một công tơ điện để đối chiếu với đồng hồ đo điện của điện lực. Câu trả lời là “ Được “ .

Việc kết nối công tơ điện lắp thêm nối tiếp với công tơ điện của nhà nước hoàn toàn không ảnh hưởng tới công suất cũng như lượng điện năng tiêu thụ. Công tơ điện tử hoạt động như một CP bảo vệ dòng điện trong nhà.

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử
Công tơ điện tử 1 pha 3 pha

Các loại công tơ điện của EVN phần lớn là loại công tơ loại cơ. Tức là sẽ có một bánh răng xoay tròn tương ứng với lượng điện tiêu thụ trong nhà. Công suất tiêu thụ sẽ được chuyển đổi thành cơ năng, thông qua chuyển động quay đồng hồ sẽ hiển thị dạng số để chúng ta biết được giá trị điện năng đã tiêu thụ. Nguyên lý hoạt động giống như công tơ mét trên xe máy – oto.

Công sơ điện tử hoạt động hoàn toàn bằng các linh kiện điện tử nên có thiết kế nhỏ gọn & có độ chính xác cao so với loại cơ của điện lực. Thiết kế nhỏ gọn chỉ bằng 1 CP một cực lắp trong tủ điện. Việc tháo lắp hoàn đơn giản chỉ cần cho hai dây nguồn từ đồng hồ đo điện năng của điện lực vào công tơ điện tử. Sau đó, lấy 2 dây ra vào cầu dao hoặc CP bảo vệ tổng.

Điều đặc biệt của công tơ điện tử là chúng ta có thể kết nối với mang internet để có thể theo dõi chỉ số điện Online thông qua máy tính hoặc điện thoại của chúng ta. Việc giám sát chỉ số điện giờ đây trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Sai số  của công tơ điện tử

Các công tơ điện tử sẽ có một sai số nhất định. Đối với công tơ điện tử S501-40 thì sai số được quy định theo tiêu chuẩn Active Energy class 1 according IEC/EN 62053-21 and class B according to EN 50470-3 (MID). Điều này có nghĩa rằng nó đặt cấp chính xác 1 theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Sai số sẽ 0.7 % đối với cấp chính xác 1 ( Class A ) và 1% đối với cấp chính xác 2 ( Class B ).

Tất cả các thiết bị đo công suất điện năng của Châu âu đều phải đạt các tiêu chuẩn này để đủ điều kiện cấp cho thị trường Châu Âu. Còn tại Việt Nam sẽ được theo một tiêu chuẩn riêng được gọi là Tiêu Chuẩn Việt Nam ( TCVN ).

Việc sử dụng công tơ điện tử mang tính tham khảo chỉ số giữa công tơ điện tử của nước ngoài và công tơ điện loại cơ khí hoặc điện tử của nhà nước. Việc  sai lệch quá ít hoặc không đáng kể đó là sai lệch cộng dồn của hai thiết bị đo. Còn nếu sai lệch quá nhiều thì bạn có đủ cơ sở nghi ngờ sử chính xác của công tơ điện nhà nước. Khi đó bạn có thể khiếu nại để được kiểm định độ chính xác của đồng hồ điện của điện lực hoặc yêu cầu thay đồng hồ mới.

Công cơ điện 1 pha

Công tơ điện tử 1 pha
Công tơ điện tử 1 pha S501-40 | Seneca – Italy

Điện năng sử dụng trong gia đình là loại điện một pha 230Vac có tần số 50-60Hz nên chúng ta phải lựa chọn loại công tơ điện 1 pha nếu lắp trong các hộ gia đình. Một pha sẽ có 2 dây được gọi là dây Lửa ( Dương ), và dây Nguội ( dây Âm hay trung tính ). Tất cả các thiết bị điện đều được nối với hai dây này để hoạt động. Mặc dù là dòng điện 1 pha nhưng nó là dòng điện xoay chiều. & chúng ta cần xác định dây Lửa và dây Trung Tính khi lắp đặt cho công tơ điện 1 pha.

Công tơ điện 2 chiều

Công tơ điện do điện lực cấp là loại công tơ điện 1 chiều. Tức là chỉ có chức năng đo điện năng tiêu thụ từ các tải sau đồng hồ. Ngày nay, một số nơi lắp thêm điện năng lượng mặt trời để sử dụng trong các hộ gia đình và sản xuất. Nếu lượng điện dư thừa sẽ bán lại cho nhà nước. Khi đó chúng ta cần sử dụng tới công tơ điện 2 chiều.

Vậy công tơ điện 2 chiều là gì ?

Công tơ điện 2 chiều là một loại công tơ điện có chức năng vừa đo được điện năng tiêu thụ từ nguồn cấp của điện lực, vừa có chức năng tính được lượng điện tiêu thụ dư thừa từ các hệ thống năng lượng mặt trời. Chiều tiêu thụ điện được quy định theo hướng mũi tên từ trái sang phải. Để phân biệt, chiều của lượng điện bán lại cho nhà nước sẽ là chiều nũi tên từ phải sang trái.

Hai thông số điện năng sử dụng và điện năng bán lại hiển thị độc lập nhau & đều được tính bằng kwh. Việc chuyển đổi để xem các thông số chỉ đơn giản là bấm nút trên đồng hồ để xem các thông số điện năng.

Công tơ điện tử 1 pha 2 dây

Các loại công tơ điện tử 1 pha đều được thiết kế để có thể kết nối sao cho đơn giản nhất từ nguồn điện của điện lực tới CP tổng của hộ sử dụng. Đối với các công tơ điện có công suất nhỏ thì việc kết nối khá đơn giản với 2 dây vào và 2 dây ra. Trong khi đó các công tơ điện tử 1 pha có công suất lớn thì chỉ có dây Pha ( Nóng ) vào và dây Pha ( Nóng ra ), còn dây trung tính sẽ vừa cho vào công tơ điện vừa cho vào phụ tải.

Công tơ điện 1 pha 10/40A

Công tơ điện 1 pha 10/40A
Công tơ điện 1 pha 10/40A

Công tơ điện 1 pha 10/40A là loại thiết kế đơn giản, nhỏ gọn được sử dụng trong các hộ gia đình có công suất nhỏ. Dòng tải lớn nhất đi qua công tơ điện chỉ 40 Ampe tương ứng với 8800W/h hay 8.8Kw trong một giờ sử dụng.

Tức là tổng công suất sử dụng của các thiết bị điện trong nhà không được vượt quá 8800W. Một máy lạnh có công suất 1 HP = 750W. Như vậy, tối đa chỉ sử dụng được 11 cái máy lạnh công suất 1HP ( 1 ngựa ). Công suất : 750 x 11 = 8250W

Công tơ điện 1 pha 20/80A

công tơ điện 1 pha 20/80A
công tơ điện 1 pha 20/80A

Loại công tơ điện 1 pha 20/80A có thiết kế to hơn so với loại 10/40A. Điều đó đồng nghĩa rằng nó sẽ đo được dòng điện lớn hơn & có công suất lớn hơn. Loại đồng hồ đo công suất điện năng 1 pha 20/80A có thể chịu được dòng lớn nhất 80A tương ứng với 17600W. Tức công suất gấp đôi so với loại thông thường.

Một hộ gia đình nhà từ 3 lầu trở xuống với các thiết bị điện như : tủ lạnh, máy lạnh từng phòng, bếp từ, đèn thì chỉ cần dùng một công tơ điện 1 pha 10/40A là đủ.

Trước khi chọn loại công tơ điện nào thì chúng ta cần tính công suất tổng của toàn bộ ngôi nhà để chọn công tơ điện chp phù hợp.

Mua công tợ điện ở đâu ?

Công tơ điện tử ngày nay được sử dụng để kiểm tra sự chính xác của đồng hồ cơ truyền thống của điện lực. Công ty Hưng Phát đại diện của Seneca tại Việt Nam chuyên phân phối các dòng công tơ điện điện tử được sử dụng để đo công suất điện năng điện 1 pha – 3 pha.

Các thiết bị được nhập khẩu từ Italy với độ chính xác cao. Kết quả đo hoàn toàn đáng tin cậy do đã được kiểm tra tại nhà máy sản xuất trước khi xuất xưởng.

Lắp công tơ điện riêng có được không ?

Việc lắp công tơ điện riêng có được không tuỳ thuộc vào bạn lắp nó ở đâu. Nếu bạn muốn lắp trước đồng hồ của điện lực. Tôi khuyên là không nên bởi nó trái pháp luật. Còn việc bạn làm gì phía sau đồng hồ thì là quyền của chúng ta – miễn sao không ảnh hưởng tới các thiết bị của nhà cung cấp điện.

Nếu bạn có nhiều khu vực sử dụng điện khác nhau. Bạn muốn tính toán công suất điện riêng lẻ từng khu vực thì chúng ta có thể sử dụng nhiều đồng hồ đo điện riêng lẻ cho từng khu vực.

Lắp công tơ điện riêng cho phòng trọ

Ngày nay nhu cầu đo điện năng chính xác để tính tiền điện cho các phòng trọ ngày càng được quan tâm. Độ sai lệch kwh sẽ làm tăng tiền điện của từng hộ sử dụng, bởi theo cách tính tiền điện hiện nay được tính theo bậc thang. Tức mức tiêu thụ điện càng nhiều thì số tiền trả sẽ càng cao theo bậc quy định của nhà nước.

Công tơ điện tử với các ưu điểm : nhỏ gọn, độ chính xác cao, giá thành rẻ phù hợp cho việc lắp đặt để kiểm tra chỉ số điện sử dụng hàng ngày / tháng cho các hộ gia đình và kể cả phòng trọ.

Tóm lại, với cách tính giá điện bậc thang & chi phí cho tiền điện ngày càng tăng đồng loạt với số lượng lớn người dân. Khi có nghi ngờ về chỉ số điện sử dụng chúng ta nên tự bảo vệ mình bằng cách trang bị thêm một công tơ điện tử 1 pha lắp ngay sau đồng hồ của điện lực trước khi vào các thiết bị sử dụng điện.

DMCA.com Protection Status