Đồng hồ đo áp suất màng được dùng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, hoá chất và các dung dịch có kết dính mà đồng hồ đo áp suất thường không thể dùng được. Việc  sử dụng đồng hồ áp suất màng ngăn không cho dung dịch tiếp xúc trực tiếp vào đồng hồ theo tiêu chuẩn vi sinh là bắt buộc trong thực phẩm. Chính vì thế mà đồng hồ đo áp suất màng được sử dụng rộng rãi trong các ngành nước uống, bia rượu, dược phẩm.

đồng hồ áp suất màng Clamp Georgin
Georgin nhà cung cấp hàng đầu đồng hồ áp suất màng dạng Clamp

Đồng hồ áp suất màng là tên gọi chung của loại đồng hồ bourdon được lắp thêm phần màng bên dưới, phần màng này sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch tại vị trí cần đo áp suất. Thật ra có khá nhiều loại đồng hồ áp suất màng tương ứng với các tiêu chuẩn kết nối trong thực phẩm.

Tại sao lại dùng đồng hồ đo áp suất màng mà không phải là loại khác ?

Đồng hồ đo áp suất màng chuyên dùng trong các môi trường sạch như thực phẩm :  bia, rượu, nước giải khát, nước trái cây, dược phẩm và trong ngành hoá chất chịu được ăn mòn. Lớp màng của đồng hồ đo áp suất màng thường được làm bằng vật liệu Inox 316L hoặc cao hơn như Hasteloy C, Tantanium …

Đối với đồng hồ thông thường dạng Bourdon thì chất khí hoặc chất lỏng sẽ tiếp xúc và đi vào ống bourdon trong đồng hồ. Điều này là không được phép khi dùng trong thực phẩm hoặc dược phẩm. Bởi, chất lỏng bám vào đồng hồ sẽ tao ra vi sinh và lây nhiễm chéo cho các mẻ sản xuất sau nó.

Vật liệu là Inox 316L trở lên mới đủ đạt tiêu chuẩn khi dùng trong thực phẩm & đảm bảo không rỉ sét. Một điều đặc biệt chính là khả năng chống chất lỏng tràn vào bên trong Bourdon của đồng hồ. Đây chính là điều mà các nhà máy thực phẩm cần để chống nhiễm vi sinh theo tiêu chuẩn CIP- SIP.

Sự khác biêt của đồng hồ đo áp suất màng so với đồng hồ đo áp suất thường ?

Đầu tiên chúng ta so sánh về hình dáng bên ngoài của đồng hồ đo áp suất thường Bourdon và đồng hồ đo áp suất màng dạng Clamp thường thấy nhất nhé.

đồng hồ đo áp suất M5000
Đồng hồ đo áp suất M5000 dạng Bourdon | Chân đứng

Đồng hồ đo áp suất dạng Bourdon được dùng khá nhiều để đo áp suất nước, khí nén, dầu, chân không …Nói chung tất cả khu vực cần đo áp suất mà không cần tiêu chuẩn vi sinh đều có thể dùng được. Chính vì thế đồng hồ áp suất nước khá thông dụng với kiểu thiết kế chân đứng hay còn được gọi là Bottom.

Kiểu kết nối của loại đồng hồ đo áp suất này chính là ren ( Thread ) với tiêu chuẩn G1/2 hoặc 1/2 NPT cho mặt 100mm và G1/4 hoặc 1/4 NPT cho mặt 63mm. Tất cả các hãng trên thế giới đều tuân theo tiêu chuẩn này nhưng đôi khi chúng ta vẫn dùng các chuẩn khác tuỳ theo vị trí lắp đặt.

đồng hổ áp suất màng
Đồng hồ áp suất màng Clamp DN38 | Georgin – Pháp

Khi so sánh về hình dáng giữa đồng hồ đo áp suất thường với đồng hồ áp suất màng, chúng ta thấy sự khác biệt rất rõ giữa hai thiết bị tại vị trí kết nối .

Bên dưới của đồng hồ áp suất màng là một lớp màng với nhiều loại kiểu kết nối khác nhau từ loại mặt bích, Clamp,couling Nut, ren cho tới mặt bích  theo tiêu chuẩn trong ngành thực phẩm.

Ưu điểm chung của tất cả các loại đồng hồ đo áp suất màng chính là khả năng tháo lắp nhanh để vệ sinh khi cần.

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất màng

cấu tạo đồng hồ đo áp suất màng
Cấu tạo đồng hồ đo áp suất màng kiểu kết nối Clamp

Đồng hồ đo áp suất màng có cấu tạo gồm thân đồng hồ chỉ thị áp suất và phần kết nối bằng màng. Trong đó, phần màng kết nối lại chia thành 3 phần :

  • Màng tiếp xúc với môi chất cần đo được làm bằng vật liệu 316L hoặc cao hơn
  • Thân màng chứa chất lỏng bên trong để truyền áp suất lên trên mặt đồng hồ
  • Phần ren kết nối màng với bourdon của đồng hồ

Như vậy, đồng hồ đo áp suất dạng màng chỉ đơn giản là một đồng hồ đo áp suất thông thường và có thêm phần màng kết nối bên dưới. Chúng ta lưu ý rằng phần màng Clamp này có nhiều kích thước khác nhau. Khi lựa chọn phần kết nối chúng ta nên lưu ý phần kích thước của Clamp này.

Có bao nhiêu loại đồng hồ áp suất màng ?

các loại đồng hồ áp suất màng
Cách loại đồng hồ áp suất màng được dùng trong công nghiệp

Tương ứng với một kiểu kết nối và kích thước chúng ta lại có một loại đồng hồ áp suất màng khác nhau. Có nhiều loại kết nối khác nhau như Clamp, Flange, Nut Union … Chúng ta cùng xem các loại đồng hồ hồ áp suất màng được dùng phổ biến nhất nhé.

Đồng hồ áp suất màng Clamp DN38 – DN51 – DN63 – DN76

Một đồng hồ có khớp nối nhanh & có thể tháo lắp dể dàng trong thời gian ngắn để vệ sinh thì chỉ có loại kết nối kiểu Clamp là chuẩn nhất. Mặc dù đồng hồ qua lớp màng nhưng vẫn đảm bảo sai số chỉ 1% trên toàn dãi đo. Đối với đồng hồ màng Clamp chúng ta nên chọn loại có dầu đi kèm để chống rung trên đường ống làm rung động kim đồng hồ.

đồng hồ áp suất màng Georgin DN38
Đồng hồ áp suất màng Georgin DN38

Với đồng hồ đo áp suất màng chúng ta có nhiều lựa chọn kích thước màng kết nối từ DN38 tới DN 76. Kích thước màng Clamp có các chuẩn như sau :

  • Clamp 1″ 1/2 = DN38 cho áp suất từ -1…40 bar
  • Clamp 2″ = DN51 cho áp suất từ -1…40 bar
  • Clamp 2″ 1/2 = DN63 cho áp suất từ -1…25 bar
  • Clamp 3″= DN76 cho áp suất từ -1…25 bar

Kết nối chuẩn 1″1/2 và 2″ được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất do có áp suất từ -1… 40 bar & kích thước Clamp nhỏ dể dàng lắp đặt.

Đồng hồ áp suất màng kết nối ren

Chuẩn Clamp được xem như là tiêu chuẩn với các áp suất từ -1…40 bar nhưng nếu áp suất cao hơn hoặc thấp hơn thì không thể sử dụng được.
Chính vì thế,
Loại đồng hồ áp suất màng nhưng có kết nối ren bên dưới giải quyết được vấn đề áp suất quá nhỏ như 0-100 mbar và áp suất lớn hơn 40 bar < 250 bar.

đồng hồ áp suất màng kết nối ren
Đồng hồ áp suất màng có thang đo nhỏ | Georgin – Pháp

Kết nối tiêu chuẩn cho loại đồng hồ màng này là G1/2 “hoặc 1/2 NPT theo tiêu chuẩn chung của tất cả các nhà máy. Chúng ta lưu ý rằng, với lọi đồng hồ áp suất màng kết nối ren thì sai số không phải 1.0 % như Clamp mà là 1.6% cho tất cả các thang đo.

Đồng hồ áp suất màng kết hợp Ren và Coupling Nut

đồng hồ áp suất màng có ren và couling nut
Tiêu chuẩn kết nốt háo lắp nhanh kết hợp Ren và Couling Nut đảm bảo chuẩn COP

Ứng dụng của loại kết nối này sử dụng trong ngành thực phẩm và nước giải khát. Mặc dù có ren kết nối nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn COP ( Clear Out of Clace ) và tiêu chuẩn SIP.

Tiêu chuẩn kết nối ren này cho áp suất lên tới 40 bar cho các DN từ 25, 32, 40. Trong khi các Size 50, 65, 80 chỉ có áp suất tối đa 25 bar. Các tiêu chuẩn vật liệu bắt buộc với chuẩn Thread và Coupling Nut :

  • Diaphragm : 316L 
  • Diaphragm seal : stainless steel
  • Housing : 316L

Đồng hồ áp suất màng dùng trong thực phẩm phải được làm bằng vật liệuy Inox 316L cho phần kết nối và housing bên ngoài để đảm bảo đạt theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng hồ áp suất màng kết nối mặt bích

Có lẽ mọi người không quá bất ngờ với kiểu kết nối mặt bích trong công nghiệp cho các loại van trên đường ống. Đồng hồ áp suất màng cũng có tiêu chuẩn kết nối mặt bích để lắp trên các đường ống.

đồng hồ đo áp suất màng kiểu kết nối mặt bích
Đồng hồ đo áp suất màng kiểu kết nối mặt bích

Kiểu kết nối màng dạng mặt bích giúp cố định đồng hồ một cách chắc chắn và tăng khả năng chịu lực trên mặt bích kết nối. Tuy nhiên, áp suất đo cao nhất đối với chuẩn kết nối màng bằng bích vẫn là 40 bar như các kiểu kết nối Clamp và Coupling Nut.

Đồng hồ áp suất màng có tiếp điểm

Một đồng hồ áp suất thông thường cần có tiếp điểm để cảnh báo khi áp suất vượt ngưỡng thì đồng hồ áp suất màng cũng có option tương tự. Cách hoạt động tương tự với loại đồng hồ áp suất 3 kim thông thường. Điểm khác biệt chỉ là phần kết nối ren thay bằng loại kết nối màng.

đồng hồ áp suất màng có tiếp điểm
Đồng hồ áp suất màng có tiếp điểm

Tiếp điểm dạng SPDT có thể dùng để đóng ngắt bơm trực tiếp thông qua công tắc tơ mà không cần qua rơle trung gian bởi khả năng chọi tải lên tới 5A. Nguồn 220Vac hoặc 24Vdc đều có thể dùng trên tiếp điểm khô này.

Lưu ý khi chọn đồng hồ áp suất màng

Thang đo đồng hồ áp suất màng

Do bên dưới chỉ là một lớp màng mỏng với thiết kế nhiều loại màng khác nhau nhưng đồng hồ áp suất màng có một hạn chế đó chính là áp suất lớn đo được chỉ 40 bar tương đương với PN40 . Trong một số loại kết nối đặc biệt chúng ta có đồng hồ đo áp suất màng có thể chịu được lên tới 1000 bar .

Giá của đồng hồ đo áp suất màng như thế nào ?

Nếu so sánh về giá thì đồng hồ đo áp suất màng có giá khá cao so với các loại đồng hồ đo áp suất khác . Các hãng có cùng xuất xứ thường có giá tương đương nhau tuy nhiên tuỳ theo các hãng lớn được phân phối chính hãng sẽ được hổ trợ về giá tốt hơn .

Mua đồng hồ đo áp suất màng ở đâu ?

Hiện tại tại Việt Nam có rất nhiều nhà phân phối về đồng hồ áp suất màng .  Mọi người nên liên hệ với những nhà cung cấp có khả năng tư vấn , lựa chọn các kiểu kết nối của đồng hồ đo áp suất màng để sử dụng đúng theo yêu cầu kỹ thuật .

Tôi hy vọng với chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn cách thức hoạt động của đồng hồ đo áp suất màng . Cần thêm thông tin chi tiết của đồng hồ áp suất màng cũng như tư vấn kỹ thuật; đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi .

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937 27 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Web : www.huphaco.vn

DMCA.com Protection Status