Màn hình hiển thị nhiệt độ là một thiết bị không thể thiếu nếu như bạn đang có một cảm biến nhiệt độ nhưng không biết cách nào để hiển thị giá trị nhiệt độ từ cảm biến. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về các loại màn hình hiển thị nhiệt độ là gì? Màn hình hiển thị nhiệt độ có dùng cho tất cả các loại cảm biến nhiệt độ được hay không? Làm sao để lắp đặt được cảm biến nhiệt độ với màn hình. Nên chọn bộ hiển thị nhiệt độ nào cho phù hợp. Trong bài biết này mình sẽ chia sẻ chi tiết tất cả các thông số liên quan tới màn hình hiển thị nhiệt độ trong công nghiệp một cách chi tiết nhất.

"<yoastmark
Màn hình hiển thị nhiệt độ Pt100 – Can nhiệt K, S, R, B

Trong các nhà máy công nghiệp sử dụng rất nhiều cảm biến nhiệt độ khác nhau. Có lẽ nhiều nhất là Pt100 cho các khu vực có nhiệt độ thấp dưới 600oC và can K cho các khu vực từ 600oC đến 1200oC. Các màn hình hiển thị nhiệt độ thường chỉ đọc được một loại cảm biến nhiệt độ. Chính vì thế mình sẽ giới thiệu các loại bộ hiển thị nhiệt độ đa năng có thể đọc được tất cả các loại cảm biến nhiệt độ khác nhau.

Màn hình hiển thị nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ Pt100
Cảm biến nhiệt độ Pt100

Để hiểu màn hình hiển thị nhiệt độ là gì thì đầu tiên bạn phải biết cảm biến nhiệt độ là cái gì trước đã. Như hình trên thì cái cây dài dài kia chính là cảm biến nhiệt độ loại Pt100. Nó được thiết kế ra để đo nhiệt độ. Nhưng hơn 90% các loại cảm biến nhiệt độ đều không có chức năng hiển thị tại cảm biến. Mà cho dù có hiển thị đi nữa thì người ta cũng ít dùng bởi tại nơi đo nhiệt độ sẽ rất nóng và không ai muốn lại đó để xem nhiệt độ cả.

Chính vì thế mà màn hình hiển thị ra đời và không thể thiếu khi bạn muốn hiện thị tại chỗ mà không cần thông qua PLC hay các HMI vì chi phí phát sinh sẽ cao hơn. Bộ hiển thị nhiệt độ được lắp bất kỳ nơi nào miễn sao thuận tiện nhất dù có cách xa cảm biến nhiệt độ nhưng tín hiệu vẫn chính xác.

Khu vực sử dụng bộ hiển thị nhiệt độ

Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H
Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H

Nếu ai hỏi tôi màn hình hiển thị nhiệt độ dùng ở đâu thì phù hợp thì tôi xin trả lời ngay là “bất cứ nơi nào có cảm biến nhiệt độ đều cần tới màn hình hiển thị nhiệt độ”. Điều đau đầu nhất đối với các kỹ thuật là trong nhà máy dùng khá nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Điều này đồng nghĩa rằng bạn phải chọn nhiều loại bộ hiển thị nhiệt độ khác nhau để tương thích với cảm biến nhiệt độ đang sử dụng.

Nếu nhà máy của bạn là các nhà máy đốt rác sử dụng đầu dò can nhiệt K hay cảm biến nhiệt độ Pt100 hoặc can nhiệt loại S…. Thì chỉ với một bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H có thể đọc được tất cả các loại cảm biến nhiệt độ này mà không cần phải chọn model khác.

Hiển thị nhiệt độ như thế nào?

Các bạn phải hiểu một điều rằng các cảm biến nhiệt độ sẽ truyền tín hiệu về bộ hiện thị thông qua dây dẫn. Màn hình hiển thi sẽ giải mã các tin hiệu này để biến đổi thành số. Đối với các màn hình thông thường sẽ có 4 chữ số tương ứng 000.0 tới 999,9 để hiển thị cho khu vực có nhiệt độ dưới 1000oC và luôn luôn co một số lẻ phía sau. Lúc này bạn nên chọn model S311A-4-H.

Trường hợp bạn đo nhiệt độ lớn hơn 1000oC và bạn cũng cần 1 – 2 số lẻ phía sau thì bạn nên chọn S311A-6-H. Với S311A-6-H thì bạn sẽ có tới 6 chữ số tương ứng 0000,00 … 9999,99 thật tuyệt vời đúng không nào. Tất nhiên, với sự hiển thị nhiều chữ số hơn sẽ có giá thành cao hơn so với tiêu chuẩn là 4 chữ số.

Thông số kỹ thuật màn hình hiển thị nhiệt độ

Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O
Bộ hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O
 • Model : S311A với nhiều version như : S311A-4-H, S311A-4-H-O, S311-6-H, S311A-6-H-O
 • Hãng sản xuất : Seneca – Italy ( G7 )
 • Sai số 0.1%
 • Ngõ vào ( INPUT ): Nhiệt độ Pt100 loại 2, 3, 4 dây và các loại can nhiệt phổ biến như J, K, R, S, B, N, T,E. Lưu ý rằng nếu ngõ vào là NTC, PTC thì phải chọn model khác nha.
 • Tín hiệu ngõ ra ( OUPUT Analog ) : 4-20mA, 0-10V tiêu chuẩn. Xem thêm tín hiệu 4-20mA là gì nếu bạn chưa biết nhé.
 • Tín hiệu ngõ ( OUTPUT relay ): 2 relay được sử dụng để cảnh báo quá nhiệt hoặc được dùng để đóng ngắt bơm tự động.
 • Tín hiệu ngõ ra Modbus : modbus RTU RS485 đang được xem là giao thức truyền thông hiệu quả nhất & rẻ tiền nhất nhưng lại có kết quả vô cùng chính xác.
 • Kích thước : 96 x 48 x 98 mm
 • Có 3 phím bấm đi kèm : LÊN – XUỐNG và ENTER
 • Số LED hiển thị : 4 LED với version S311A-4 và 6 LED với version S311A-6
 • Nguồn cấp : 230Vac

Với các thông số kỹ thuật nổi trội trên giúp các bạn phần nào hiểu được các thông số kỹ thuật cơ bản của bộ hiển thị nhiệt độ.

Ưu điểm của màn hình hiển thị nhiệt độ Seneca – Italy

Khi tìm hiểu và mua bất kỳ bộ chuyển đổi tín hiệu hay bộ hiển thị nhiệt độ bạn cần biết các ưu điểm của nó. Sau đây là các ưu điểm của S311A

 • Xuất xứ tại Italy ( G7 ) mang tới độ tin cậy cao về chất lương & độ bền của sản phẩm
 • Màn hình hiển thị của Seneca gần như đọc được tất cả các loại tín hiệu nhiệt độ
 • Đa dạng các tín hiệu ngõ ra : Analog 4-20mA, 0-10V, modbus RTU.
 • Sai số thấp, thời gian đáp ứng nhanh so với các bộ hiển thị nhiệt độ khác
 • Lắp đặt bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho việc quan sát
 • Có nhiều tuỳ chọn tương xứng với giá thành
 • Lắp đặt trên mặt tủ
 • Màn hình LED có thể điều chỉnh được độ sáng
 • Dể dàng thay đổi vị trí dấu phẩy ( , ) để nâng độ phân giải của màn hình
 • Cài đặt cực kỳ đơn giản
 • Các terminal kết nối dây có thể tháo rời để lắp dây tín hiệu

Như vậy, với rất nhiều ưu điểm nổi bật thì bộ hiển thị S311A xứng đáng là sự lựa chọn đầu tiên khi bạn cần hiển thị nhiệt độ.

Sơ đồ đấu dây màn hình hiển thị nhiệt độ S311A

Màn hình hiển thị nhiệt độ
Màn hình hiển thị nhiệt độ S311A

Nếu bạn lần đầu tiên nhìn vào hướng dẫn đấu dây của bộ hiển thị S311A và Terminal đấu dây thì chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối. Đừng lo, chúng ta hãy cùng từ từ xem cách đâu dây như thế nào là chính xác nhé. Để cho các bạn hiểu hơn thì chúng ta nên làm một cái ví dụ nhé.

Ví dụ bạn đang có một cảm biến PT100 3 dây cần đấu vào bộ hiển thị S311A & cần cảnh báo nhiệt độ quá cao khi vượt mức cài đặt. Cách đấy dây sẽ như sau.

 • Bước 1 : xác định 3 dây của cảm biến nhiệt độ. Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây sẽ có 2 dây cùng màu và 1 dây khác màu. Thông thường thì sẽ có 2 dây màu đỏ và 1 dây màu trắng.
 • Bước 2 : Kết nối 2 dây cùng màu của PT100 vào chân số 7 và 8 ( không cần phân biệt vị trí nhé ) của S311A
 • Bước 3 : kết nối dây còn lại của Pt100 với chân số 10 của S311A
 • Bước 3 : Xác định relay 1 và relay 2. Ta có 11 – 12 – 13 tương ứng là COM – NO – NC của relay 1 và 14 – 15 – 16 tương ứng là COM – NO – NC của relay 2. Để sử dụng ngõ ra của relay 1 và 2 chúng ta chỉ cần cấp nguồn vào 11 và 14. Khi nhiệt độ qua ngưỡng thì 11 sẽ đóng với 12 và 14 sẽ đóng với 15.
 • Bước 3 : cấp nguồn 230Vac vào 1 và 2B

Như vậy, việc kết nối tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ vào bộ hiển thị nhiệt độ hết sức đơn giản chỉ với vài thao tác. Tôi tin rằng với hướng dẫn này thì bất kỳ ai cũng có thể lắp đặt được cảm biến nhiệt độ Pt100 với S311A để hiển thị giá trị nhiệt độ một cách chính xác.

Ứng dụng màn hình hiển thị nhiệt độ

Ứng dụng bộ hiển thị nhiệt độ S311A
Ứng dụng bộ hiển thị nhiệt độ S311A

Màn hình hiển thị nhiệt độ S311A được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất từ lò hơi, xử lý rác, đốt rác, lò thêu, lò nung và ngay cả các phòng lạnh. Mục đích là hiển thị nhiệt độ từ cảm biến nhiệt độ truyền về. Không chỉ hiển thị thì bộ S311A còn chính là một bộ chuyển đổi tín hiệu.

Bởi

S311A có 2 tín hiệu ngõ ra có thể truyền tín hiệu về PLC đó chính là Analog 4-20mA/0-10V và Modbus RTU. Vừa hiển thị vừa xuất ngõ ra để PLC có thể điều khiển các lò nhiệt theo mong muốn.

Mua bộ hiển thị nhiệt độ ở đâu?

Tôi hy vọng rằng với các thông tin mình chia sẻ sẽ giúp được các bạn chưa hình dung về bộ hiển thị nhiệt độ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm “bộ hiển thị mức nước

Seneca – Italy được phân phối duy nhất bởi công ty Hưng Phát tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về bộ S311A hãy liên hệ với chúng tôi.

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

DMCA.com Protection Status