Thiết bị đo áp suất được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp tự động như lò hơi, nhà máy bia, trạm dầu khí, …. Thiết bị đo áp suất thường được gọi là cảm biến áp suất. Cảm biến áp suất được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng có thể lắp đặt đúng kĩ thuật. Những lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất sẽ giúp bạn tránh những rủi ro không cẩn thiết

Một số loại cảm biến áp suất
Một số loại cảm biến áp suất

Những lưu ý khi chọn mua thiết bị đo áp suất

Khi chọn mua cảm biến áp suất các bạn phải lưu ý các vấn đề sau :

Thang đo cho cảm biến

Lựa chọn thang đo cho thiết bị đo áp suất là một điều kiện tiên quyết để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của mình. Các bạn không thể nào mua cảm biến áp suất 1 Bar để đo áp suất 10 Bar. Nó sẽ làm thủng cảm biến áp suất gây lãng phí.

thang đo áp suất tuyệt đối
thang đo áp suất tuyệt đối

Việc lựa chọn thang đo cho cảm biến áp suất sẽ tăng độ chính xác cho hệ thống của các bạn. Nếu các bạn lựa thang đo 10 bar để đo áp suất vài Pa thì thật phi lý. Vì thế việc lựa chọn thang đo cho cảm biến áp suất đem lại hiệu quả cao và độ chính xác cao.

một số thang đo của cảm biến áp suất Geogrin
một số thang đo của cảm biến áp suất Geogrin

Ren kết nối cơ khí của cảm biến áp suất

Khi lựa chọn cảm biến các bạn phải quan tâm đến ren kết nối. Bởi vì ren kết nối liên quan trực tiếp đến việc bạn lắp đặt cảm biến áp suất trong nhà máy. Nếu ren không phù hợp dẫn đến các trường hợp bạn không thể lắp ráp. Không những thế nó sẽ ảnh hưởng đến quy chuẩn an toàn trong nhà máy.

Vài ren tiêu chuẩn của Georgin
Vài ren tiêu chuẩn của Georgin

Đối với từng nhà máy khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn an toàn khác nhau. Mỗi quy chuẩn an toàn lại có một loại ren khác nhau. Vì thế khi mua thiết bị đo áp suất các bạn nên chọn luôn loại có tiêu chuẩn ren phù hợp. Nếu bạn muốn biết thêm về các chuẩn ren có thể tham khảo bài viết: các chuẩn ren kết nối thông dụng

Nhiệt độ hoạt động của cảm biến áp suất

Khi mua các thiết bị đo nói chung hoặc thiết bị đo áp suất nói riêng, các phải để ý đến nhiệt độ hoạt động của cảm biến. Nhiệt độ hoạt động khá quan trọng nếu cảm biến hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cho phép sẽ dẫn đến hư hỏng sai số cao… Vì thế phải có nhiệt độ phù hợp cho cảm biến hoạt động ổn định.

Môi trường nhiệt độ cao
Môi trường nhiệt độ cao

Nếu môi trường hoạt động của cảm biến khá cao bạn nên mua thêm các phụ kiện giảm nhiệt cho cảm biến để cảm biến có thể hoạt động trong môi trưởng tối ưu nhất.

Môi trường làm việc của cảm biến áp suất

Mỗi một cảm biến áp suất được tạo ra thì sẽ được ứng dụng làm trong một môi trường khác nhau. Vì thế mới có nhiều loại cảm biến áp xuất khác nhau. Ví dụ trong môi trường axit có ta chọn cảm biến có bảo vệ, màng bọc PPTE. Trong môi trường thực âm cần độ an toàn cao thì nên dùng cảm biến áp suất màng. Trong môi trường dễ cháy nổ cần có cảm biến áp xuất chuẩn cháy nổ để đảm bảo an toàn…

Có nhiều loại cảm biến áp suất khác nhau nên tùy vào môi trường làm việc các bạn nên chọn loại cảm biến áp suất phù hợp để đảm bảo an toàn cũng như phục vụ cho sản xuất tốt nhất.

Những lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất

Khi lắp đặt sẽ có nhiều sự cố xảy ra nên khi lắp đặt các bạn phải lắp đặt đúng kĩ thuật mới có thể đảm bảo an toàn. Sau đây là những lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất

Tránh nước vào cảm biến áp suất

Các loại cảm biến thường khá sợ nước không chỉ cảm biến áp suất. Nên việc tránh nước vào cảm biến là một điều quan trọng. Khi nước vào trong dây của cảm biến có thể gây hư hại cảm biến hoặc gây chập cháy. Các bạn phải lưu ý khi lắp đăt thiết bị đo áp suất tại những nơi ẩm ướt có nước.

Nước chảy vào cảm biến áp suất

Lắp cảm biến áp suất phải có bảo vệ

Tại sao phải cần bảo vệ cho các thiết bị đo áp suất? vì khi bảo vệ cảm biến áp suất, cảm biến sẽ hoạt động lâu hơn. Thay thế dễ dàng hơn, khi không lắp bảo vệ có thể sẽ gây thủng cảm biến khi có sự cố. Có một số loại bảo vệ khác nhau cho các thiết bị đo áp suất thông dụng, dùng van tích hợp…

lắp đặt cảm biến áp suất với valve tích hợp
lắp đặt cảm biến áp suất với valve tích hợp

 

Tốt nhất các bạn nên dùng các loại van bảo vệ để tránh trường hợp áp suất bị thủng.

Chống xì tại ren kết nối

Tại sao phải chống xì cho cảm biến áp suất? Việc chống xì khá quan trọng. Chống xì sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru. Không những thế việc chống xì bảo vệ con người khỏi các khí độc hại trong quá trình làm việc. Đối với các hệ thống cao áp chống xì là bắt buộc bởi vì áp suất lớn khi bị xì có thể sẽ gây nổ gây thiệt hại lớn cho bạn.

seal chống xì cho cảm biến áp suất
seal chống xì cho cảm biến áp suất

Có nhiều cách chống xì khác nhau như dùng băng keo non, dùng băng keo chỉ chống xì. Nhưng cách hiểu quả nhất là dùng Seal chống xì. Các nhà sản xuất các thiết bị đo áp suất thường đi kèm các Seal chống xì. Nếu không có các bạn có thể mua Seal, o-ring, vòng đệm… thay thế.

DMCA.com Protection Status