Như đã biết, đơn vị đo cường độ dòng điện chính là Ampe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm vững được cách quy đổi đơn vị đo cường độ dòng điện. Bạn sẽ gặp lúng túng khi chuyển đổi từ Ampe sang các đơn vị khác như w, kw, volt, kv, ma. Nếu vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Công thức tính cường độ dòng điện 1 chiều

I=U/R

Trong đó:

  • U: Hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện (V).
  • I: Cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện (A).
  • R: Điện trở của vật dẫn điện (Ω).
Cường độ dòng điện là gì?
Cường độ dòng điện là gì?

A là gì trong đơn vị điện?

1A hay còn gọi là Ampe, được ký hiệu bằng chữ A lớn. Đây chính là đơn vị đo cường độ dòng điện trong hệ SI. Nó được lấy theo tên của nhà Vật lý, Toán học người Pháp André Marie Ampère.

A là đơn vị đo trong dòng điện cố định. Nếu chạy trong 2 dây song song vô hạn có tiết diện nhỏ, đặt cạnh nhau khoảng cách 1m thì lực giữa 2 dây được sinh ra là 2×10−7 N/m. Ta có:

  • 1 Ampe = 1 culông/giây
  • 1 A = 1 C/s

A và mA là đơn vị phổ biến nhất để đo cường độ dòng điện. Vậy cách quy đổi giữa chúng như thế nào? Đó là 1A = 1.000 mA hay 1mA = 0,001 A. Nếu bạn muốn quy đổi sang các đơn vị khác, hãy tham khảo bảng quy đổi dưới đây:

Bảng quy đổi đơn vị cường độ dòng điện
Bảng quy đổi đơn vị cường độ dòng điện

1A bằng bao nhiêu W?

1A bằng bao nhiêu W?
1A bằng bao nhiêu W?

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhưng lại hiểu sai bản chất. Thực chất đây là 2 đơn vị đo lường điện khác nhau, không thể so sánh. A là đơn vị đo cường độ dòng điện. W là đơn vị đo công suất. Trên thực tế chỉ có công thức thể hiện mối quan hệ của 2 đại lượng này như sau:

P(Watt)= U(Volt) x I(Ampe) x Cos(Phi)

Nếu muốn tính công suất (Watt) mà biết số Ampe, ta nhân số đó với 220 Volt (xem cosphi = 1).

Trên đây là những kiến thức liên quan đến việc chuyển đổi 1A bằng bao nhiêu W mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích được bạn trong công việc và học tập.

DMCA.com Protection Status