Dòng điện trong chân không được hiểu là dòng chuyển dời có hướng của các electron. Các e sẽ được đưa vào trong khoảng chân không đó. Tia catot phát ra từ catot theo phương vuông góc với bề mặt catot. Khi gặp một vật cản, tia sẽ bị chặn lại và làm vật tích điện âm.

Cách tạo ra dòng điện trong chân không

  • Khái niệm chân không: Chân không là môi trường đã được lấy đi các phân tử khí. Chân không không chứa các hạt tải điện nên không thể dẫn điện được.
  • Nếu muốn chân không có thể dẫn điện, cần phải đưa các e vào bên trong.
  • Dòng điện trong chân không là dòng chuyển dời có hướng của các electron được đưa vào trực tiếp trong khoảng chân không đó.
Dòng điện trong chân không là gì?
Dòng điện trong chân không là gì?

Tia catot

Tính chất của tia catot

  • Từ bề mặt vuông góc, tia catot được phát ra. Khi gặp 1 vật cản, nó sẽ bị chặn lại và làm vật đó mang điện âm.
  • Một số ứng dụng có thể kể đến khi tia catot mang năng lượng. Đó có thể làm đen phim ảnh, làm huỳnh quang một số tinh thể, làm kim loại phát ra tia X. Hay đơn giản là làm nóng các vật mà nó chiếu vào và tác dụng lực lên các vật đó.
Tính chất của tia catot
Tính chất của tia catot
  • Từ trường làm tia catot lệch theo hướng vuông góc với phương lan truyền và phương của từ trường. Bên cạnh đó, điện trường làm tia catot lệch theo chiều ngược với chiều của điện trường.

Bản chất của tia catot

Hiểu một cách đơn giản, tia catot chính là dòng electron được phát ra từ catot. Chúng có một năng lượng rất lớn và tự do di chuyển trong không gian.

Bản chất của tia catot
Bản chất của tia catot

Ứng dụng

Ứng dụng phổ biến nhất của tia catot là để làm ống phóng điện tử và đèn hình.

Ứng dụng đèn phóng điện tử
Ứng dụng đèn phóng điện tử

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến dòng điện trong chân không. Hy vọng những kiến thức sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về những sự kiện liên quan.

DMCA.com Protection Status