Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang profinet được xem là mắc xích cuối cùng trong việc kết nối truyền thông giữa PLC và các modul AI, DI có chuẩn modbus RTU mà không cần sử dụng thêm các card mở rộng đắt đỏ của hãng mà vẫn tương thích.

Profinet mang tới một giải pháp toàn diện để kết nối tất cả các tín hiệu trực tiếp vào PLC mà không cần lo lắng có tương thích hay không. R-KEY-LT-P được sinh ra để chuyển đổi các tín hiệu Modbus RTU, modbus TCP-IP, ASCII thành Profinet trực tiếp vào PLC và ngược lại. Vậy giữa R-KEY-LT và R-KEY-LT-P có khác biệt nhau hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bộ chuyển đổi Modbus RTU TCP-IP sang Profinet
Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet | Seneca R-KEY-LT-P

Qua sơ đồ ứng dụng của R-KEY-LT-P với truyền thông Profinet chúng ta thấy rằng tất cả các chuẩn Modbus RTU hoặc modbus TCP dễ dàng chuyển đổi thàng Profinet thông qua R-KEY-LT.

Tại sao lại dùng truyền thông Profinet?

Nếu bạn đang dùng PLC Siemens thì xin chúc mừng bạn Seneca đã sản xuất ra mã R-KEY-LT-P chuyên dùng cho PLC của hãng Siemens. Ngay trong phần khai báo bạn có thể kết nối với R-KEY-LT-P hoặc Z-KEY-P của Seneca.

Cách kết nối R-KEY-LT-P với PLC Siemens S7-1200
Cách kết nối R-KEY-LT-P với PLC Siemens

Chuẩn profinet giúp các tín hiệu đi vào PLC được truyền một cách nhanh chóng thông qua cáp mạng RJ45 tiêu chuẩn. Chỉ với một gateway R-KEY-LT-P có thể kết nối tất cả các modul INPUT, OUTPUT có chuẩn Modbus RTU / Modbus TCP-IP một cách dễ dàng.

Profinet có băng thông rộng và tốc độ xử lý nhanh

Một trong những điều quan trọng nhất trong điều khiển chính là thời gian đáp ứng. Với việc sử dụng Ethernet trong tất cả các truyền dẫn trong tự động hóa, các AI, AO, DI, DO truyền số liệu trong 1ms & các giao thức TCP/IP, Modbus RTU có thể dùng chung cùng lúc trên cùng một mạng với nhau.

Profinet có thời gian đáp ứng 1ms giữa Profinet IO Điều Khiển và các thiết bị Profinet IO Chấp Hành. Sự truyền thông này theo tiêu chuẩn và tuần hoàn dựa trên mô hình OSI/ISO layer. Điều này cho phép thời gian đáp ứng nhanh trong các mạng Ethernet Networks.

Profinet safe được xem là một ứng dụng độc lập của công nghệ truyền dẫn công nghiệp dựa trên công nghệ mạng. Nó tương tự như Profibus. Các IO trong Profinet được trộn lẫn các tiêu chuẩn an toàn với nhau, các chương trình an toàn được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Siemens như Simatic Step 7 và các hãng PLC khác. Điều này không chỉ giúp an toàn mà còn giúp giảm thiếu tối đa chi phí cáp truyền dẫn và giảm thiểu các modul mở rộng trong điều khiển.

Gateway R-KEY-LT-P kết nối 10 Digital Input và 10 Digital Output

PLC cần rất nhiều tín hiệu Digital và analog input cũng như output để đọc các tín hiệu đầu vào và điều khiển thông qua các tín hiệu đầu ra. Thông thường các Modul DI, DO của Siemens có giá thành khá là đắc đỏ & cũng thay đổi theo từng ngày.

Với việc sử dụng Profinet thông qua gateway R-KEY-LT-P thì bạn không cần phải lo lắng phải lệ thuộc vào hệ sinh thái của Siemens nữa. Tôi lấy ví dụ rằng bạn cần 10 tín hiệu Digital input đầu vào và 10 Digital output ngõ ra.

Các thiết bị cần thiết bao gồm :

– Gateway R-KEY-LT-P

– Modul DI 10 x Digital input model Z-10-D-IN

– Modul DO 10 x Digital output model Z-10-D-OUT

Các thanh ghi địa chỉ modbus hiển thị trên PLC S7-300/1200
Các thanh ghi địa chỉ modbus hiển thị trên PLC S7-300/1200

Sau khi kết nối phần cứng Z-10-D-IN, Z-10-D-OUT, R-KEY-LT-P với nhau và khai báo kết nối với PLC thì tất cả địa chỉ Modbus RTU của DI, DO đều hiển thị trên phần mềm lập trình Simatic của Siemens.

Tương tự với các tín hiệu đầu vào là Analog thì cũng kết nối tương tự như Digital. Seneca có rất nhiều loại Analog input như Z-4AI, Z-8AI với lần lượt là 4 kênh, 8 kênh Analog input với giá thành cạnh tranh hơn rất nhiều so với các modul mở rộng của PLC. Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet sẽ kết hợp với các bộ chuyển đổi modbus RTU này tạo thành một hệ sinh thái vừa tiết kiệm không gian lắp đặt vừa tiết kiệm chi phí.

Thông số kỹ thuật Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet Model R-KEY-LT-P

– Hãng sản xuất : Seneca – Italy

– Model : R-KEY-LT-P

– Nguồn cấp : 10-40Vdc

– Kết nối : 1 x RS232 / RS485 baud max 115K

– Ethernet port : 1 x Fast ethernet 100 Tx RJ45

– Truyền thông công nghiệp : Modbus TCP-IP, Modbus RTU

– Giao thức : Profinet ó Modbus RTU / TCP-IP Gateway

– Số lượng thiết bị : max 10 TCP-IP server, 500 client, 128 modbus RTU/ASCII slave nodes

– Kích thước : 32 x 53 x 90mm

– Lắp đặt : DIN RAIL tủ điện

– Cài đặt : phần mêm Easey Setup miễn phí của hãng Seneca

– Công cụ cài IP ảo : SDD miễn phí của Seneca

– Cách ly : nguồn, các tín hiệu đầu vào – ra

Ứng dụng Profinet trong lập trình PLC

Ứng dụng gateway Profinet trong lập trình PLC
Ứng dụng gateway Profinet trong lập trình PLC

Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet Model R-KEY-LT-P của Seneca có thể kết nối tới 128 slave của modbus RTU & nếu 1 slave có 10 input đầu vào thì tổng số lượng thiết bị có thể kết nối lên tới 1280 thiết bị. Wow, một con số khổng lồ phải không nào.

Siemens là một trong những hãng được dùng nhiều nhất tại Viêt Nam bởi tính phổ thông, giá rẻ, bảo mật cao và dùng ổn định. Seneca R-KEY-LT-P được thiết kế cho các chuẩn Profinet nói chung và tương thích hoàn toàn với Siemens. Phần mềm Simatic sẽ tự động nhận Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP Model R-KEY-LT-P khi đã kết nối phần cứng. Chúng ta chỉ cần khai báo như một modul của Siemens để truyền thông.

Với bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet chúng ta sẽ không còn lệ thuộc giao tiếp giữa CPU PLC với các Modul chính hãng. Từ đây mở ra một kỹ nguyên mới là bạn có thể dùng nhiều thiết bị modbus RTU, TCP-IP khác nhau, của nhiều hãng khác nhau mà không cần phải dùng đúng card mở rộng của chính Siemens sản xuất.

Ưu điểm của bộ chuyển đổi Profinet R-KEY-LT-P

– Tương thích với tất cả các PLC có truyền thông Profinet & đặc biệt rất dễ dùng nếu bạn sử dụng PLC của Siemens.

– Thiết kế nhỏ gọn gắn trên DIN RAIL tủ điện thuận tiện cho việc kết nối với PLC

– Giá thành rất cạnh tranh so với các modul gateway của các hãng khác

– Tài liệu hướng dẫn chi tiết rõ ràng, có hình ảnh kèm theo cho người mới sử dụng

– Đơn giản hóa quá trình cài đặt, kết nối chỉ với 1 cổng RS232/RS485 và RJ45

– Tương thích với tất cả các Modbus RTU/ Modbus TCP-IP của các hãng khác nhau

– Tiết kiệm một lượng lớn dây kết nối giữa PLC và các thiết bị đo lường và điều khiển

– Tiết kiệm không gian tủ điện và tăng tính thẩm mỹ cho việc thiết kế tủ điện

Như vậy, với các ưu điểm của mình Bộ chuyển đổi modbus RTU/TCP-IP sang Profinet Model R-KEY-LT-P là một thiết bị bạn cần biết tới khi lập trình PLC cho hệ thống tự động hóa của mình.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : [email protected]

 

DMCA.com Protection Status