bộ chuyển đổi modbus R-key-LT
Bộ chuyển đổi Modbus R-Key-LT giao tiếp hai chiều Modbus RTU và Modbus TCP-IP

Bộ gateway R-Key-LT cho phép chuyển đổi các tín hiệu modbus RTU sang Modbus TCP-IP và ngược lại. Nó hổ trợ kết nối 8 TCP-IP Modbus clients và 10 máy chủ Modbus TCP-IP servers. Thông qua gatevway R-Key-LT , thiết bị Modbus slave được tích hợp vào mạng Modbus TCP-IP hiện có cũng như các thiết bị Modbus Slave TCP-IP có thể truy cập qua các phụ kiện để kết nối với Master.

Bộ chuyển đổi R-Key-LT và ứng dụng

Bộ chuyển đổi R-Key-LT là một Modbus RTU/ASCII Getway với chuẩn RS232/RS485 và cổng Ethernet tốc độ cao 10-100Mbits. Một webserver nội bộ sẵn sàng để cài đặt và xem trên thời gian thực.

Bộ chuyển đổi R-Key-LT có hai đường truyền dẩn khác nhau & ngược nhau :

 • Modbus Ethernet to Serial (From Modbus TCP-IP to Modbus RTU/ASCII)
truyền thông modbus RTU sang Modbus TCP-IP
R-KEY-LT truyền thông modbus RTU sang Modbus TCP-IP
 • Modbus Serial to Ethernet (From Modbus RTU/ASCII to Modbus TCP-IP)
truyền thông modbus TCP-IP sang Modbus RTU
R-KEY-LT chuyển đổi modbus TCP-IP sang Modbus RTU

Ứng dụng của R-KEY-LT

Ứng dụng 1 : Một yêu cầu truyền thông Modbus TCP-IP Master kết nối với R-KEY-LT một hoặc nhiều hơn Modbus Salves theo mô hình : Modbus TCP-IP => R-Key-LT => Modbus Salves

truyền trực tiếp tín hiệu modbus RTU lên PC thông qua cổng RJ45
tín hiệu Modbus RTU được truyền trực tiếp lên PC thông qua cổng RJ45

Các tín hiệu số Modbus Slave được truyền lên PC hay PLC trực tiếp thông qua R-KEY-LT mà không cần phải kết nối với các thiết bị khác. Việc giao tiếp chỉ cần thông khai báo các địa chỉ IP để truyền thông với nhau.

Ứng dụng 2 : truyền thông nhiều Modbus TCP-IP Master  => Switch Internet => R-Key-LT => nhiều Modbus Seriel Slaves Devices

R-Key-Lt truyền tín hiệu modbus lên PLC thông qua cổng RJ45
Các tín hiệu số Modbus RTU được truyển lên PLC hoặc PC thông qua internet ở khoảng cách xa

Một thông có một hoặc nhiều PLC điều khiển do các lần nâng cấp hệ thống khác nhau hoặc các dây chuyền được lắp đặt không đồng bộ. Việc kết nối , giao tiếp giữa các PLC hay các tín hiệu của hai hoặc nhiều hệ thống khác nhau không phải lúc nào cũng dể dàng. R-Key-LT mang đến một giải pháp kết nối đơn giản giữa các thiết bị với nhau thông qua giao thức modbus RTU / Modbus TCP-IP.

Chức năng của Gateway R-Key-LT

R-Key-LP mang tới một giái pháp tuyệt vời cho việc truyền thông lên xuống chuẩn Modbus RTU và Modbus TCP-IP mà không bị giới hạn bởi phần cứng như các thiết bị truyền thông khác. Việc truyền tín hiệu Digital , Analog tới một trạm PLC hoặc DCS với khoảng cách xa không giới hạn được giải quyết thông qua Gateway với mạng Internet cổng RJ45.

chức năng bộ chuyển đổi R-Key-LT
Bộ chuyển đổi R-KEY-LT mang tới giao tiếp hai chiều giữa Modbus RTU và Modbus TCP-IP

Chuyển đổi Modbus RTU sang Modbus TCP IP

Các cảm biến đo ngày ngay đang dần dần được tích hợp chuẩn tín hiệu ngõ ra dạng Modbus RTU thay thế cho các chuẩn ngõ ra Analog 4-20mA hoặc 0-10V thông thường. Nếu cảm biến đo có tín hiệu Analog 4-20mA hoặc 0-10V chúng ta cần phải dùng tới bộ chuyển đổi Z-4AI hoặc Z-8AI để chuyển đổi tín hiệu Analog 4-20mA & 0-10V sang Modbus RTU.

R-Key-LT nhận tín hiệu từ các Modbus RTU truyền lên dạng Modbus TCP-IP Server ( max 10 server ) thông qua internet cổng RJ45 kết nối với Modem. Với phương thức truyền đóng vai trò trung gian bộ R-Key-LT đóng vai trò trung gian để đẩy dữ liệu từ các chuẩn Modbus RTU lên Modbus Server.

Với các PLC đời mới ngày nay đều giao tiếp qua I.P để lấy dữ liệu như S7-1200 , S7-1500 hoặc HDMI của Siemen đều dùng cable RJ45 để giao tiếp với nhau. Việc truyền dữ liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu chúng ta sử dụng bộ  R-Key-Lt để truyền dữ liệu đi xa thông qua Internet thay thế cho các phương thức truyền thông cũ.

Chuyển đổi Modbus TCP IP Sang Modbus RTU

Các hệ thống không chỉ nhận tín hiệu để xử lý thông tin mà còn truyền tín hiệu xuống để điều khiển. Ngoài cách truyền tín hiệu Digital, Analog truyền thống thì ngày nay các cơ cấu chấp hành như HDMI , biến tần đều có khả năng nhận tín hiệu điều khiển thông qua Modbus RTU.

Bộ chuyển đổi tín hiệu R-KEY-LP đóng vài trò quan trọng trong việc truyền thông xuống khi kết nối trực tiếp bằng chuẩn RJ45 tại bất cứ nơi đâu sau đó convert sang Modbus RTU để điều khiển các cơ cấu chấp hành.

bộ chuyển đổi modbus RTU sang Modbus TCP-IP
[ R-KEY-LT] mang đến giải pháp toàn diện đơn giản cho truyền thông modbus

Phần cứng thiết bị

 • Ethernet port : Nr 1 Fast Ethernet 10/100 Tx port, RJ45 connectors Up to 8 TCP-IP Clients / Up to 10 TCP/IP Servers
 • Serial port : 1 RS232 / RS485 switchable serial port, max baud rate 115kbps
 • Supported protocols : ModBUS TCP-IP, ModBUS RTU, Modbus ASCII
 • Ethernet to Serial : Max 8 ModBUS TCP clients
 • Serial to Ethernet : Max 10 ModBUS TCP servers
 • CPU : ARM 32 bit
 • Web Server : Yes (HTTP server with PHP e CGI support; basic authentication security (login/password);
 • ModBUS Gateway : From ModBus TCP-IP to Modbus RTU/ASCII From Modbus RTU/ASCII to Modbus TCP-IP
 • Traffic monitoring : Yes by webserver

Hướng dẩn sử dụng Gateway R-Key-LT

Bộ converter R-Key-LT có chức năng chuyển đổi Modbus RTU sang Modbus TCP-IP và ngược lại nhưng có cách cài đặt khá là đơn giản với các DIP Switch và terminal ngay trên thiết bị .

Hướng dẩn kết nối

Phần kết nối các tín hiệu ngõ vào và tín hiệu ngõ ra trên bộ chuyển đổi modbus R-Key-LT khá đơn giản thông qua các terminal và cổng RJ45. Trên Terminal có 7 chân kết nối, trong đó 1 -2 – 3 được dùng cho port RS 485 và 3 – 4 – 5 – 6 – 7 được dùng cho RS 232.

Cổng RJ45 kết nối với Ethernet 10/100 nằm bên dưới tại góc tay phải của thiết bị. Nguồn cấp 19…28Vac hoặc 10…40Vdc được cấp riêng tại terminal 8+9 .

Hướng dẩn cài đặt

Lần đầu cài đặt :

Trong lần đầu tiên kết nối, địa chỉ IP  được phân bổ bởi DHCP máy chủ của mạng LAN. Tất cả các DIP Switch SW2 phải được OFF theo mặc định. Nếu DHCP server không sẵn sàng trong mạng thì 5 phút sau khi bắt đầu R-Key-LT sẽ khởi tạo with IP mặc định 169.254.x.y. Trong đó giá trị x,y là hai số liệu của địa chỉ MAC.

cài đặt lần đầu tiên cho R-Key-LT
Giao diện lần đầu tiên cài đặt R-Key-LT

Từ trang web của hãng chúng ta có thể tải phần mềm Seneca Discovery Device ( SSD ) để xem và điều chỉnh địa chỉ IP đơn giản ngay trên máy tính PC.

Web Server

Để cài đặt địa chỉ IP cho R-Key-LT ví dụ 192.168.90.101 chúng ta ta cần truy cập vào username và password với username : admin , password : admin theo nhà sản xuất.

truy cập vào địa chỉ IP của R-Key-LT
Sau khi truy cập vào địa chỉ IP 192.168.90.101

Sau khi đăng nhập vào chúng ta có thể reset mặc định nhà sản xuất hoặc tuỳ chỉnh các thông số : TCP/IP Port 502 , Port #1 Modbus Protocol , Port #1 Stop Bit , Web server port , Port timeout …

SW1 DIP switch

Để sử dụng truyền thông trên nền tản RS585 thì SW1 DIP Switch phải ON, ngược lại nếu không muốn truyền thông trên RS 485 thì OFF SW1 DIP Switch.

SW2 DIP Switch

Thông qua SW2 chúng ta có thể cài đặt địa chỉ IP cho thiết bị. Chúng ta có 2 DIP Switch tại SW2 cho 4 trạng thái khác nhau .

 • DIP Switch 1 & 2 đều OFF tương ứng với cấu hình bộ nhớ Flash
 • DIP Switch 1 & 2 đều ON tương ứng cho cài đặt cấu hình trở về cài đặt gốc của nhà sản xuất
 • Để cài theo địa chỉ IP của thiết bị theo giá trị tiêu chuẩn của SENECA Ethernet sản xuất : 192.168.90.101 thì DIP Switch 1 OFF và 2 ON.
 • Theo cài đặt trước DIP Switch 1 ON và 2 OFF

STATIC GATEWAY

static Gateway
Địa chỉ gateway khi DHCP disabale

Bộ chuyển đổi Modbus TCP-IP & Modbus RTU / ASCII hai chiều mang tới nhiều lựa chọn cũng như giải pháp trong việc truyền thông các tín hiệu từ Modbus RTU lên Modbus TCP-IP thông qua cổng Ethernet cũng như ngược lại. Tối ưu hoá dây dẩn, không giới hạn khoảng cách truyền bởi các tín hiệu được đưa về dạng địa chỉ IP. Các thiết bị có thể kết nối bất kỳ nơi nào chỉ cần có mạng Internet.

Cần thêm thông tin về bộ chuyển đổi Modbus R-Key-LT hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn & trải nghiệm sản phẩm bởi hàng luôn có sẵn để khách hàng thử nghiệm trên các dự án mình đang triển khai.

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : [email protected]

 

DMCA.com Protection Status