Các cảm biến nhiệt độ loai thermocouple dùng để đo nhiệt độ cao như thermocouple loại K , thermocouple loại R , thermocouple loại S … đều đưa tín hiệu mV về nên PLC không thể đọc trực tiếp được mà phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple .

bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple

Bộ chuyển đổi tín hiệu Thermocouple MST320 Muesen – Germany

 Thermocouple bao gồm các loại can nhiệt nào ?

Thermocouple là tên gọi chung của các loại can nhiệt dùng để đo nhiệt độ cao từ 500 độ C trở lên , tuỳ theo môi trường sử dụng và nhiệt độ cần đo mà chúng ta chọn loại can nhiệt cho phù hợp .Trong đó Thermocouple loại R và thermocouple loại S là chịu nhiệt độ cao nhất lên đến 1768 độ C .

Bảng thông số nhiệt độ của các loại can nhiệt Thermocouple được biểu thị bên dưới :

thông số nhiệt độ của can nhiệt thermocouple

Bảng nhiệt độ của các loại Thermocouple phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau nên phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple phù hợp với loại can nhiệt đang sử dụng . Một điều may mắn là các hãng sản xuất bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple của Muesen hoặc Seneca đều tích hợp khả năng chuyển đổi tín hiệu thermocouple cho tất cả các loại can nhiệt .

bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple Seneca T121

Bộ chuyển đổi tín hiệu Thermocouple Seneca T121

Tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple mà không kết nối trực tiếp với bộ hiển thị ?

Đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi chưa sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple hoặc chưa đưa biết chức năng của bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple . Bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple có các ứng dụng như sau :

  • Khi ta cần đưa tín hiệu về PLC thì bắt buộc phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple dù rằng một số PLC có thể đọc được trực tiếp tín hiệu Thermocouple . Tuy nhiên tín hiệu từ thermocouple là tín hiệu mV chính vì khi kết nối từ cảm biến nhiệt độ thermocouple thì tín hiệu mV bị suy giảm chính vì thế phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple sang 4-20mA . Như chúng ta đã biết tín hiệu 4-20mA không bị suy giảm khi kéo xa mà chỉ bị ảnh hưởng bởi điện trở của dây dẩn tín hiệu 4-20mA chính vì thế dùng bo chuyen doi tin hieu thermocouple sang tín hiệu 4-20mA là một điều cần thiết để tín hiệu luôn luôn chính xác .
  • Các bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple luôn luôn calip được theo nhiệt độ mong muốn tương ứng với tín hiệu 4-20mA . Điều này  giúp độ chính xác cao hơn rất nhiều so với đọc trực tiếp .
  • Thời gian đáp ứng của bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt rất nhanh thường là nhỏ hơn 0.25s giúp tín hiệu đưa về PLC rất chính xác và nhanh .
  • Độ sai số của bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt ít được mọi người quan tâm nhưng đây là thông số rất quan trọng . Đối với bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple T121 của Seneca thì độ sai số là 0.05% còn của bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt Muesen MST 320 thì 0.1% .

Cần tư vấn về bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và lựa chọn thiết bị cho phù hợp với nhu cầu sử dụng .

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

DMCA.com Protection Status