Chúng ta ai cũng biết cảm biến nhiệt độ có nhiều loại. Nào là Pt100, cảm biến nhiệt độ bán dẫn, cảm biến nhiệt hồng ngoại,…Và có một loại chuyên dùng cho đo nhiệt độ cao, đó là can nhiệt hay còn được gọi là cảm biến nhiệt độ thermocouple.
Các cảm biến nhiệt độ loai thermocouple chuyên dùng để đo nhiệt độ cao như thermocouple loại K, thermocouple loại R, thermocouple loại S … đều đưa tín hiệu mV về. Nên PLC không thể đọc trực tiếp được mà phải dùng đến thiết bị chuyển đổi, hay còn được gọi là bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple.

Bộ chuyển đổi tín hiệu T121
Bộ chuyển đổi tín hiệu T121

Thermocouple bao gồm các loại can nhiệt nào?

Thermocouple là tên gọi chung của các loại can nhiệt dùng để đo nhiệt độ cao từ 500°C trở lên. Tuỳ theo môi trường sử dụng và nhiệt độ cần đo mà chúng ta chọn loại can nhiệt cho phù hợp.
Trong đó, Thermocouple loại R và thermocouple loại S là chịu nhiệt độ cao nhất. Lên đến 1768°C.
Nhưng phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong việc giám sát nhiệt độ trên các dây chuyền sản xuất công nghiệp là dòng J, K. Vì dải nhiệt cao và chi phí đầu tư hợp lý.
Bên dưới đây mình chia sẻ thêm chi tiết về các dòng can nhiệt phổ biến trên thị trường. Kèm theo đó là các thông số kỹ thuật kèm theo của từng dòng. Các bạn tham khảo, để khi có nhu cầu về can nhiệt thì dựa vào bảng này để chọn lựa thermocouple nhé!

Bảng thông số nhiệt độ của các loại can nhiệt Thermocouple được biểu thị bên dưới :

thông số nhiệt độ của can nhiệt thermocouple

Bảng nhiệt độ của các loại Thermocouple phổ biến trên thị trường

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Khi nói đến bộ chuyển đổi tín hiệu, các bạn cũng đã hình dung ra được nhiệm vụ và chức năng của thiết bị này là làm gì rồi đúng không nào?
Vâng, chúng có nhiệm vụ convert tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu nói chung. Từ một tín hiệu gốc có thể là tín hiệu điện áp sang tín hiệu dòng điện,…
Ngoài ra, phổ biến hơn cả. Ai ai cũng biết đó chính là chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Chúng sẽ đảm đương nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ từ Pt100, thermocouple…sang tín hiệu dòng 4-20mA.
Quay lại nội dung chính của bài viết này. Như chúng ta đã đề cập, có rất nhiều loại can nhiệt khác nhau nên về lý thuyết là phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple phù hợp với loại can nhiệt đang sử dụng.
Một điều may mắn là các hãng sản xuất bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple của Seneca đều tích hợp khả năng chuyển đổi tín hiệu thermocouple cho tất cả các loại can nhiệt nói chung hiện có trên thị trường.
Điều này giúp chúng ta không phải lăn tăn khi chọn lựa thiết bị chuyển đổi tín hiệu thermocouple nữa. Mà có thể chọn một loại về xài cho nhiều dòng thermocouple luôn.

bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple Seneca T121

Bộ chuyển đổi tín hiệu Thermocouple Seneca T121

Tại sao phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple?

Đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi chưa sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple. Hoặc chưa biết chức năng của bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple. Để trả lời cho câu hỏi này. Chúng ta cùng xem qua chức năng chính của bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple.
Và đây cũng có thể xem là các trường hợp hay ứng dụng cần dùng đến bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple trong thực tế tại nhà máy.

Bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple
Bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple

Bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple có các ứng dụng như sau:

Ví dụ: Khi ta cần đưa tín hiệu từ can nhiệt về PLC thì bắt buộc phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple. Dù rằng trên thị trường có một số PLC có thể đọc được trực tiếp tín hiệu Thermocouple.
Tuy nhiên, tín hiệu từ thermocouple là tín hiệu mV, vì thế khi kết nối từ cảm biến nhiệt độ thermocouple thì tín hiệu mV bị suy giảm. Tín hiệu bị suy giảm thì tất nhiên kết quả đo sẽ không còn chính xác nữa. Do đó, chúng ta cần dùng bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple sang 4-20mA để giải quyết tình huống này.
Như chúng ta đã biết, tín hiệu 4-20mA không bị suy giảm khi truyền đi xa. Mà chỉ bị ảnh hưởng bởi điện trở của dây dẫn tín hiệu 4-20mA. Chính vì thế dùng bo chuyen doi tin hieu thermocouple sang tín hiệu 4-20mA là một điều cần thiết, để tín hiệu luôn luôn chính xác.

Tính năng của bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple

– Các bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple luôn luôn calib được theo nhiệt độ mong muốn tương ứng với tín hiệu 4-20mA. Điều này giúp độ chính xác cao hơn rất nhiều so với đọc trực tiếp.
– Thời gian đáp ứng của bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt rất nhanh thường là nhỏ hơn 0.25s giúp tín hiệu đưa về PLC rất nhanh và chính xác.

Lắp bộ chuyển đổi tín hiệu vào đầu củ hành
Lắp bộ chuyển đổi tín hiệu vào đầu củ hành

– Độ sai số của bộ chuyển đổi tín hiệu can nhiệt ít được mọi người quan tâm nhưng đây là thông số rất quan trọng. Đối với bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple T121 của Seneca thì độ sai số là 0.05%.
– Chúng có kích thước nhỏ gọn, nếu thermocouple dạng củ hành thì có thể lắp đặt bộ chuyển đổi này trên đầu can nhiệt được luôn.
Các bạn cần tư vấn thêm về bộ chuyển đổi tín hiệu thermocouple, vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và lựa chọn thiết bị cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

DMCA.com Protection Status