VPN được biết đến là một mạng riêng ảo đặc biệt. Chúng cho phép việc người dung fthieets lập một mạng khác trên Internet. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về mạng VPN là gì, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

VPN là gì?

VPN là gì?
VPN là gì?

VPN là gì? Chúng được viết tắt từ Virtual Private Network, có nghĩa là Mạng riêng ảo. Như đã đề cập ở trên, VPN là mạng cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo. Truy câpj với một mạng khác trên Internet. VPN có thể truy cập cả vào những trang web bị hạn chế truy cập vì 1 số lý do nhất định.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống. Đây sẽ là nơi truy cập từ xa các dữ liệu mạng cục bộ cho việc kiểm duyệt internet. Hiện nay, các hệ điều hành hầu như đều được tích hợp VPN.

Cách thức hoạt động của VPN

Cách thức hoạt động của mạng riêng ảo VPN
Cách thức hoạt động của mạng riêng ảo VPN
 • Khi được kết nối VPN với máy tính hoặc các thiết bị thông minh khác, máy tính sẽ hoạt động như VPN. Tất cả lưu lượng của mạng sẽ được truyền đi thông qua kết nối an toàn đến VPN. Máy tính của bạn đang hoạt động trực tiếp trên hệ thống mạng. Nên bạn có thể truy cập dễ dàng vào tài nguyên của mạng cục bộ dù khoảng cách có như thế nào.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng internet giống như khi bạn đang có mặt ở vị trí của VPN. Điều này hữu ích khi bạn đang sử dụng mạng công cộng. Hay khi bạn đang muốn truy cập vào trang web mà bị chặn bởi lý do địa lý.
 • Nếu duyệt web khi bạn đã kết nối với một VPN. Lúc này, máy tính của bạn sẽ liên hệ trực tiếp với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa từ trước đó. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn.

Ưu điểm, nhược điểm của VPN

Ưu, nhược điểm của VPN
Ưu, nhược điểm của VPN

Ưu điểm

 • VPN là một giải pháp mạng ảo ít tốn kém nhất, tiết kiệm được chi phí.
 • Tiện lợi khi truy cập trang web cũng như tài nguyên dữ liệu.

Nhược điểm

 • VPN không có khả năng quản lý Quality of Service (QoS) qua môi trường Internet.
 • Các gói dữ liệu có nguy cơ bị thất lạc rất cao, rủi ro bị đánh cắp lớn.
 • Khả năng quản lý của các đơn vị cung cấp VPN là có hạn, dữ liệu dễ bị đánh cắp.

Ứng dụng của VPN trong cuộc sống hiện nay

Truy cập mạng

 • Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: VPN thường được sử dụng cho những người làm kinh doanh. Họ có thể truy cập vào tài nguyên trên mạng cục bộ khi đang có mặt ở khắp mọi nơi. Các nguồn lực mạng nội bộ không nhất thiết phải tiếp xúc với internet nên độ bảo mật được tăng lên.
 • Truy cập mạng gia đình, dù không ở nhà: Bạn có thể thiết lập VPN riêng để truy cập vào mạng khi không ở nhà. Thao tác này sẽ cho phép truy cập Windows từ xa thông qua Internet. Có thể sử dụng tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Liên quan đến trang web

 • Duyệt web ẩn danh: Sử dụng VPN sẽ giúp bạn bảo vệ được dữ liệu của mình khi duyệt web ẩn danh. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa.
 • Truy cập đến những website bị chặn giới hạn địa lý.

Như vậy, bài viết đã cung cấp được các kiến thức về khái niệm VPN là gì. Cách thức hoạt động của VPN cùng ưu, nhược điểm của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích.

DMCA.com Protection Status