Aptomat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga, có nghĩa là cầu dao tổng. Thiết bị này được sử dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nó thực hiện các chức năng khác nhau để đảm bảo an toàn điện. Thiết bị này rất quan trọng và được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, áp sẽ dễ xảy ra hiện tượng nhảy liên tục. Vậy nguyên nhân sinh ra hiện tượng đó là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục
Hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhảy aptomat

Do aptomat bị hỏng

Aptomat xảy ra hiện tượng nhảy liên tục có thể do thiết bị này bị hỏng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của toàn hệ thống điện. Từ đó ảnh hưởng thêm đến hệ thống dây điện chìm trong nhà.

Do sự chập chờn, rò rỉ của dòng điện

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất dẫn đến hiện tượng aptomat bị nhảy. Lý do có thể do bạn lắp áp sai đầu hoặc âm tường bị hỏng. Từ đó dẫn đến các đầu nối hở bị chập vào nhau dẫn đến cháy nổ.

Do điện áp quá tải

Đây là nguyên nhân xảy ra nhiều nhất tại hệ thống điện gia đình và doanh nghiệp. Nguyên nhân xảy ra là do cơ sở sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc với điện năng lớn cùng thời điểm. Do đó, để hạn chế sự cố này, bạn cần sử dụng tiết kiệm năng lượng điện.

Do aptomat kém chất lượng

Aptomat kém chất lượng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng nhảy áp
Aptomat kém chất lượng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng nhảy áp

Một số áp giá rẻ, kém chất lượng sẽ làm xuất hiện hiện tượng nhảy liên tục. Thiết bị kém chất lượng sẽ nhanh bị hỏng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục

Cách khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục
Cách khắc phục hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục

Xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng aptomat bị nhảy

  • Thay aptomat mới để kiểm tra rõ nguyên nhân bị nhảy liên tục. Tiếp tục theo dõi, nếu hiện tượng áp bị nhảy đã hết thì có nghĩa là thiết bị này bị hỏng. Nếu vẫn xảy ra hiện tượng nhảy áp thì phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân.
  • Tháo hết các thiết bị kết nối ra khỏi bộ nguồn rồi tiến hành bật aptomat. Nếu không còn hiện tượng nhảy thì nguyên nhân nằm ở các thiết bị gia đình. Nếu áp vẫn bị nhảy thì phải tiến hành bước tiếp theo.
  • Tiến hành để các đầu dây cách nhau và dỡ tất cả các ổ cắm, công tắc. Kiểm tra xem áp còn bị nhảy không, nếu vẫn nhảy thì nguyên nhân do hệ thống điện âm tường.

Cách xử lý tình trạng aptomat bị nhảy do hệ thống điện âm tường

  • Nối trực tiếp aptomat với nguồn điện đầu vào, hệ thống dây sẽ được lắp vào đầu ra của áp. Theo dõi đoạn dây nào bị hỏng sẽ làm cho áp bị nhảy liên tục.
  • Với trường hợp sử dụng đường dây âm tường ruột gà thì bạn cần rút dây cũ ra và lắp thêm dây mới vào. Còn với trường hợp hệ thống điện âm tường, bạn cần sử dụng máy khoan để lấy ra thay thế.
  • Tuy nhiên, với những trường hợp quá khó và bạn không thể sửa chữa được. Bạn nên liên hệ đến những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức xung quanh hiện tượng aptomat bị nhảy liên tục. Từ đó đưa ra được cách khắc phục một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức thực tế về điện. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

DMCA.com Protection Status