Ngày nay, chúng ta quá lạm dụng vào điện năng dẫn đến hiện tượng quá tải. Dẫn đến nhiều sự cố không đáng có. Chính vì vậy với sự xuất hiện của aptomat, đây là một thiết bị đóng vai trò không thể thay thế trong việc đảm bảo sự an toàn của các thiết bị điện khi có sự cố điện xảy ra. Thế nhưng do vài trường hợp aptomat bị cháy. Điều đó gây ra những tác động vô cùng lớn tới việc sử dụng và hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng aptomat bị cháy cũng như những biện pháp để có thể khắc phục sự cố ấy. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân dẫn đến Aptomat bị cháy

Nguyên nhân dẫn đến aptomat bị cháy
Nguyên nhân dẫn đến aptomat bị cháy

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc CB bị cháy là do quá tải nguồn điện. Công suất điện bị sử dụng quá lớn so với công suất của aptomat. Điều đó khiến aptomat bị quá tải và dẫn đến sự cố cháy hỏng.

Ngoài ra nguyên nhân còn có thể do nguồn điện tổng gặp phải sự cố khiến chập cháy. Từ đó là aptomat bị cháy.

Cuối cùng là có thể do aptomat bị hư hỏng. Việc aptomat bị lỗi ở cấu tạo bên trong hay do bên ngoài tác động khiến nó không thể chịu được công suất của thiết bị điện. cũng gây ra hiện tượng cháy.

Giải pháp khắc phục sự cố CB bị cháy

Khi phát hiện CB bị cháy thì ta cần đóng ngắt nguồn điện tổng ngay lập tức. Điều đó nhằm mục đích kiểm tra sơ bộ xem nguồn điện có bị ảnh hưởng hay cháy ở vị trí nào hay không.
Sau đó để đảm bảo an toàn cần tháo tất cả các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh…

Cuối cùng ta cần thay aptomat mới để việc sử dụng điện không bị quá tải.

Hướng dẫn để thay aptomat

Hướng dẫn cách thay aptomat
Hướng dẫn cách thay aptomat

Dụng cụ cần chuẩn bị: kìm cắt, tuốc nơ vít, aptomat mới.
Bước 1
Đầu tiên ta phải loại bỏ aptomat bị cháy. Tháo dỡ mặt ốp của aptomat cũ. Đồng thời nới lỏng ốc siết chặt dây điện, đường dây cáp điện pha nóng và pha lạnh. Khi thực hiện thao tác cần đặc biệt cẩn trọng do vẫn còn đường cấp vào điện. Ngay sau khi tháo được dây nguồn cấp, ta lấp băng dính quấn kín đầu dây. Điều đó đảm bảo an toàn điện trong quá trình thay aptomat mới.

Bước 2

Tháo hết ốc siết các đầu dây đường điện trên aptomat và trên bảng điện để dỡ aptomat cũ xuống.

Bước 3

Sau khi tháo CB cũ ra, ta lắp aptomat mới vào vị trí cần thay. Điều lưu ý ở đây là khi lựa chọn aptomat ta cần chọn có công suất lớn hơn thiết bị điện để có thể hạn chế sự cố quá tải.

Bước 4

Tiếp theo ta đấu dây nguồn vào aptomat mới.

Bước 5

Sau khi kết thúc tất cả các bước trên, ta cần lắp lại ốp ảo vệ cho chiếc aptomat. Đồng thời kiểm tra hiệu quả thay thế bằng cách đóng tắt CB mới.

Quá trình lắp đặt aptomat là một kỹ thuật khó. Đòi hỏi những người có chuyên môn. Chính vì vậy chúng ta không nên tự sửa chữa mà hãy gọi điện đến cửa hàng thiết bị điện để được hỗ trợ.

Bài viết trên là những thông tin vô cùng quan trọng về aptomat khi bị cháy. Cũng như nguyên nhân và cách khắc phục nó. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích cho bản thân. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin được cập nhật một cách nhanh nhất nhé!

DMCA.com Protection Status