Ngày nay, các thiết bị điện ngày càng nhiều kéo theo đó là hàng loạt những sự cố về điện. Và để khắc phục được các sự cố và tai nạn điện bất ngờ về hệ thống điện là việc làm quan trọng hàng đầu. Và thiết bị điện làm được điều đó chính là RCBO. Vậy cụ thể RCBO là gì? Chúng có cấu tạo và chức năng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

RCBO là gì?

RCBO là gì?
RCBO là gì?

RCBO được biết đến là aptomat chống rò. Được viết tắt từ tên tiếng anh là Residual Circuit Breaker with Overload. RCBO được đánh giá là aptomat chống dòng rò tốt nhất hiện nay với nhiều chức năng ưu việt. Chức năng chính là ngắt dòng điện khi phát hiện ra bất kỳ sự cố rò dòng nào xảy ra.

Vai trò của RCBO là gì?

Với chức năng ngắt điện khi có sự cố rò dòng hoặc điện áp quá tải, RCBO khắc phục được hầu hết các tình trạng chập cháy về điện. Bởi khi có sự cố xảy ra, aptomat sẽ có chức năng ngắt ngay dòng điện. Do đó, trong trường hợp chập cháy, RCBO sẽ đảm bảo được an toàn về điện. Tuy nhiên, với những trường hợp với dòng điện nhỏ thì RCBO sẽ không bảo vệ được.

Hoạt động của RCBO là gì?

RCBO là thiết bị có sự kết hợp giữa RCCB và MCB. Chúng được thiết kế tích hợp để bảo vệ tốt nhất cho người sử dụng. Tránh được các trường hợp hỏa hoạn, chập cháy gây nên.
RCBO hoạt động với dòng điện định mức 30mA. Dòng điện an toàn để bảo vệ toàn bộ thiết bị và người sử dụng nếu bộ phận cách điện bị hỏng. RCBO cũng hoạt động để bảo vệ dây dẫn điện tránh sự quá tải và ngắn mạch.

Cấu tạo của RCBO

Cấu tạo cơ bản của RCBO
Cấu tạo cơ bản của RCBO

Buồng dập hồ quang

Buồng dập hồ quang được cấu tạo từ những tấm kim loại ghép lại với nhau. Lượng hồ quang sẽ được chia nhỏ ra tại khoảng trống của tấm kim loại. Chia nhỏ lượng hồ quang sẽ giúp việc dập và giảm nhiệt lượng tốt hơn. Buồng dập hồ quang đặt tại vị trí thích hợp, vật liệu bao quanh sẽ có tác dụng cách ly với các phần tử bên ngoài. Bên cạnh đó, tại tiếp điểm chính, 1 lượng hồ quang khác cũng được sinh ra.

Hiện nay có 2 loại dập hồ quang phổ biến là hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Hai loại này sẽ có cấu tạo lớp vỏ kín MCB và lỗi thoát khí khác nhau.

Bảng mạch RCD

RCD chính là thiết bị dùng để ngắt mạch tự động khi có sự mất cân bằng về cường độ dòng điện 2 loại dây. Cụ thể là dây pha và dây trung tính. Bảng mạch RCD có cấu tạo gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện bên trong nam châm. Nam châm sẽ có nhiệm vụ đo sự khác biệt giữa các cặp dây điện. Sau đó tiến hành ngắt tiếp điểm tự động khi có sự khác biệt đó.

Các bộ phận khác

 • Bộ phận phát hiện quá tải nhiệt Thermal Overload Detection
 • Đóng mở được chuyển đổi bằng tay Manual Switch
 • Nút bấm kiểm tra RCD
 • Cuộn dây phát hiện hiện tượng ngắn mạch
 • Bộ phận nhạy cảm của dòng rò nằm trong RCD với biến dòng vi sai
 • Máng dập hồ quang

Các loại RCBO phổ biến nhất hiện nay

Việt Nam hiện nay có 2 mạng lưới điện là mạng lưới điện dân dạng và mạng lưới điện sản xuất. Mỗi mạng lưới sẽ sử dụng một RCBO riêng phù hợp.

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là aptomat sử dụng với mạng lưới điện dân dụng, được sử dụng tại các hộ gia đình. RCBO 1 pha thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua dây nóng và dây lạnh. Sau đó tiến hành so sánh độ lớn giữa 2 dây, nếu phát hiện giá trị đạt ngưỡng, RCBO sẽ ngắt dòng điện ngay. Đồng thời toàn bộ thiết bị kết nối cũng sẽ bị ngắt điện hoàn toàn.

Ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có thay đổi tùy theo mục đích sử dụng. Một số ngưỡng thích hợp được sử dụng phổ biến hiện nay là 15mA, 30mA, 100mA…

RCBO 3 pha

RCBO 3 pha được sử dụng cho mạng lưới điện sản xuất tại nơi sản xuất, kinh doanh. Chúng thực hiện chức năng giống với RCBO 1 pha để bảo vệ sự an toàn cho con người và tài sản.

Sự khác nhau giữa RCBO và RCCB

Sự khác nhau giữa RCBO và RCCB
Sự khác nhau giữa RCBO và RCCB

Tuy có chức năng tương đối giống như nhưng 2 thiết bị này vẫn có điểm khác biệt cụ thể như sau:

 • RCCB: Chống rò điện ra ngoài hệ thống điện của gia đình
 • RCBO: Đa năng hơn RCCB khi tích hợp thêm tính năng tự động ngắt khi dòng điện quá tải, ngắn mạch. Do đó sẽ bảo vệ được tốt hơn hệ thống điện và đảm bảo an toàn tốt hơn.

Cách đấu RCBO chi tiết nhất

 • Bước 1: Ngắt hệ thống điện để đảm bảo được độ an toàn
 • Bước 2: Bắt vít RCBO vào tủ điện hoặc bảng điện
 • Bước 3: Đấu dây điện vào RCBO: Khi đấu thì lưu ý đấu nguồn AC vào đầu line, đầu ra phụ tải gắn với cọc load. Không nên gắn ngược lại bởi sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy rất nguy hiểm.
 • Bước 4: Hoàn thiện việc lắp đặt: Sau khi hoàn thiện hết các bước, bạn nên tiến hành kiểm tra lại hệ thống để biết chắc RCBO hoạt động tốt chưa nhé!

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng RCBO và 1 số thiết bị khác

 • Trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần tiến hành kiểm tra trước để đảm bảo. Trong quá trình sử dụng, bạn cần tiến hành kiểm tra thiết bị 1 tháng/1 lần để phát hiện lỗi kịp thời nếu có.
 • RCBO khi đặt tại nơi ẩm ướt thì cần được lắp cầu dao có độ nhạy bén cao. Nếu không, bạn cần thay đổi vị trí lắp sang những nơi khô thoáng hơn.
 • RCBO sẽ có hiện tượng đọng nước nên dòng điện sẽ dễ đi ra ngoài. Khi đó, relay sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn. Relay sẽ tự động hồi phục lại khi hết đọng nước.
 • Bạn nên chọn mua những thương hiệu thiết bị điện có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Mua hàng tại địa chỉ uy tín.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất về RCBO là gì. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích rất nhiều cho bạn. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

DMCA.com Protection Status