Trong lĩnh vực điện, chu kỳ nhiệm vụ được biết đến là tỉ số giữa thời gian mạch bật so với thời gian mạch tắt. Tuy nhiên, đây là một trong những khái niệm quan trọng và khá cầu kỳ. Để hiểu hơn về chu kỳ nhiệm vụ là gì cũng như những kiến thức cần thiết. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Chu kỳ nhiệm vụ là gì?

Chu kỳ nhiệm vụ là gì
Chu kỳ nhiệm vụ là gì

Chu kỳ nhiệm vụ là một đại lượng biểu thị tỉ lệ so sánh giữa thời gian tải hoặc mạch bật so với thời gian tải hoặc mạch tắt.

Chu kỳ nhiệm vụ còn được biết đến với tên gọi khác là hệ số nhiệm vụ. Được thể hiện thông qua phần trăm thời gian bật. Một chu kỳ nhiệm vụ 60% là chu kỳ trong đó tín hiệu bật chiếm 60% thời gian, tắt chỉ chiếm 40% còn lại.

Điện dung là gì?

Một số tải có đặc điểm chuyển đổi rất nhanh. Tính năng tắt, bật của tải dựa trên hoạt động của một công tắc điện tử. Biểu hiện với tốc độ nhanh và có khả năng điều khiển chính xác công suất đầu ra của tải. Hoạt động của tải trọng cụ thể như độ sáng của đèn, cường độ từ của đầu dây… Có thể được kiểm soát thông qua chu kỳ. Chúng được biểu hiện bằng các khoảng thời gian bật và tắt hoặc bằng chu kỳ tính theo mỗi giây.

Nhiệm vụ đơn giản hoá

Việc van được bật ở thời lượng thay đổi (điều chế độ rộng xung) sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi của chu kỳ nhiệm vụ. Nếu van được bật trong 0,05 giây trong một chu kỳ 0.1 giây dẫn đến chu kỳ nhiệm vụ của kim phun nhiên liệu đạt 50%. Tương tự vậy nếu bật trong 0,09 giây của chu kỳ 0,1 giây đó thì chu kỳ nhiệm vụ sẽ tăng lên thành 90%.

Ví dụ về chu kỳ nhiệm vụ

  • Đối với một hệ thống phun nhiên liệu điện tử ô tô, các xung điện áp trong đó đều được cung cấp một lượng điện nhất định từ van phun nhiên liệu. Van phun nhiên liệu luôn phải đảm bảo ở tốc độ nhất định 10 chu kỳ mỗi giây hoặc 10 Hz.
  • Điều chế độ rộng xung giúp động cơ được cung cấp một lượng nhiên liệu. Việc đó được điều khiển với độ chính xác cao bằng điện tử. Trung bình điện áp đối với mỗi chu kỳ được biểu thị bằng thời lượng xung on.
  • Solenoids có nhiệm vụ dùng một tín hiệu chu kỳ nhiệm vụ thay đổi nhằm mục đích điều chỉnh lưu lượng áp suất. Một điện từ với thời gian mở càng lâu cộng thêm dòng chảy càng nhiều sẽ dẫn đến áp suất phát triển càng hạn chế. Các solenoids này hầu như đều được kiểm soát sát sao về thức ăn hoặc mặt đất

Độ rộng xung là gì?

Khái niệm độ rộng xung
Khái niệm độ rộng xung

Độ rộng xung là độ biểu thị thời gian bật thực tế, được đo theo đơn vị mili giây. Giá trị đo được chỉ có khoảng thời gian tín hiệu bật. Độ rộng xung tín hiệu hoàn toàn không bị tác động bởi thời gian tắt.

Bài viết trên là những kiến thức đơn giản về chu kỳ nhiệm vụ. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích cho bản thân. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo.

DMCA.com Protection Status