Biến dòng đo lường hay còn gọi là cảm biến dòng điện. Là thiết bị điện không thể thiếu trong các hệ thống đo lường điện năng ngày nay. Chúng có nhiệm vụ chuyển đổi giá trị dòng điện rất lớn từ nguồn sang những giá trị dòng điện nhỏ hơn gấp nhiều lần mà có thể đưa vào các thiết bị đọc được như đồng hồ ampe kế, công tơ điện,…Mục đích của việc này là để giám sát sản lượng cũng như chất lượng của nguồn cấp điện.

Biến dòng đo lường là gì

Biến dòng đo lường là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống giám sát điện. Chúng được sử dụng trong các trạm cung cấp điện. Hầu hết các nhà máy đều có sử dụng các loại biến dòng đo lường. Chúng giúp nhà quản lý theo dõi, giám sát được giá trị dòng điện của nguồn điện. Ngày nay, các biến dòng đo lường còn xuất được tín hiệu 4-20mA về máy chủ để lưu trữ, phân tích và điều khiển hệ thống.

Biến dòng đo lường
Biến dòng đo lường

Biến dòng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Tức là nó chuyển đổi tỉ lệ giữa đầu vào và đầu ra. Hay nói một cách cụ thể là nó chuyển đổi tỉ lệ giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp khi có nguồn điện đi qua chúng.

Các biến dòng đo lường thường được lắp trên các tủ điện nguồn, tủ động lực. Các dây điện đi xuyên qua tâm của chúng.

Biến dòng đo lường trung thế

Biến dòng đo lường trung thế, là thiết bị chuyên dùng trong mạng điện trung thế. Cũng với mục đích muốn giám sát giá trị đo lường dòng điện cao trong mạng điện. Vì thế cần chuyển đổi giá trị dòng điện theo tỉ lệ. Giúp dễ dàng giám sát giá trị dòng điện trên các đồng hồ do dòng tiêu chuẩn.

Biến dòng đo lường trung thế có nhiều loại cho từng mục đích khác nhau, thường được đúc epoxy hoặc là ngâm dầu với loại ngoài trời.

Biến dòng đo lường trung thế
Biến dòng đo lường trung thế

Chúng có loại: 1 lõi, 2 lõi, lõi 3, lõi 4,.. và có cả loại có 1 tỉ số biến dòng hay có nhiều tỉ số biến dòng có thể thay đổi bằng cách nối cuộn thứ cấp.

Giá trị dòng điện định mức ở cuộn sơ cấp có thể dao động đến mức 1200A. Và ở cuộn thứ cấp có dòng điện định mức tương ứng là 5A hoặc 1A.

Cuộn thứ cấp được dùng để bảo vệ mạch hoặc đo lường. Mạch thứ cấp phải luôn được nối với tải hoặc làm ngắn mạch, để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Biến dòng đo lường hạ thế

Tương tự như biến dòng trung thế, biến dòng đo lường trung thế cũng đảm nhiệm chức năng biến đổi dòng điện cao từ nguồn thành dòng điện thấp có thể đọc được trên các đồng hồ đo dòng, ampe kế hay công tơ điện.

Có điểm khác là chúng được sử dụng trong khu vực điện hạ thế. Nơi mà có điện áp cũng như dòng điện đã được hạ xuống tầm 1.2kV. Cho nên giá trị của cuộn sơ cấp cũng rơi vào khoảng vài trăm A. Và ngõ ra có thể chọn loại 5A hay 1A.

Biến dòng đo lường hạ thế
Biến dòng đo lường hạ thế

Biến dòng đo lường hạ thế cũng đảm nhiệm chức năng đo lượng hoặc bảo vệ cho mạng lưới điện. Chúng thường được lắp đặt trong các tủ điện tại trạm. Tín hiệu đo lường có thể truyền về hệ thống điều khiển qua các bộ chuyển đổi tín hiệu analog sang Modbus TCP/IP.

Các loại biến dòng đo lường

Một số loại biến dòng đo lường có trị số mà chúng ta thường gặp nhất trong thực tế. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của những trị số này là như thế nào nhé!

Biến dòng 100/5A

Biến dòng 100/5A là gì? Cách đọc trị số này như thế nào? Có lẽ câu hỏi này cũng khá bất ngờ đối với nhiều người. Hôm nay, mình sẽ giải thích ngắn gọn về trị số này cho các bạn.

Biến dòng 100/5A hay 100A/5A. Tức là ngõ vào- cuộn sơ cấp có khả năng chịu đến 100A và ngõ ra- cuộn thứ cấp sẽ xuất ra giá trị dòng điện dao động trong 5A.

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại ngõ ra là 5A hoặc 1A. Sở dĩ là để tương thích với hầu hết các đồng hồ do ampe trên thị trường.

Biến dòng 400/5A

Tương tự như trên thì chúng ta sẽ có dòng điện ở cuộn sơ cấp chịu đến 400A và tỉ lệ chuyển đổi ngõ ra đến 5A. Loại này thường dùng trong công nghiệp, và các trạm hạ thế trong các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước.

Lắp biến dòng trong thực tế
Lắp biến dòng trong thực tế

Biến dòng 250/5A

Biến dòng 250/5A cho biết tỉ lệ chuyển đổi dòng điện khi sử dụng cuộn biến dòng đo lường này là cuộn vào 250A và cuộn ra đến 5A. Thường sử dụng trong doanh nghiệp và dân dụng là nhiều. Vì giá trị định mức ở cuộn sơ cấp nhỏ.

Biến dòng 800/5A

Biến dòng 800/5A cho kết quả chuyển đổi trong mức 800A ở cuộn sơ cấp và xuất ra tín hiệu dòng điện tương đương ở cuộn thứ cấp có giá trị đo lường là 5A

Biến dòng 600/5A

Cũng giống như các loại trên, chúng cũng có ngõ vào cuộn sơ cấp là 600A và ngõ ra chuyển đổi trong phạm vi 5A. Để lấy tín hiệu đưa vào các đồng hồ đo ampe, xem giá trị của dòng điện trên đường dây dẫn.

Biến dòng 1000/5A

Biến dòng 1000/5A cho chúng ta biết tỉ lệ chuyển đổi giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp dao động trong phạm vi 1000A ở cuộn sơ cấp và 5A ở cuộn thứ cấp.

Biến dòng analog 4-20mA

Sự xuất hiện của biến dòng analog 4-20mA đem đến cho các kỹ sư điện lời giải gọn gàng nhấn cho bài toán thiết bị đo và chuyển đổi tín hiệu.

Ứng dụng của biến dòng analog
Ứng dụng của biến dòng analog

Nhiệm vụ của biến dòng đo lường analog 4-20mA cũng giống như các biến dòng đo lường khác. Nhưng chúng tích hợp luôn khâu chuyển đổi tín hiệu về tín hiệu 4-20mA chuẩn điều khiển trong nhà máy. Từ đó, chúng ta dễ dàng kết nối các biến dòng này với hệ thống điều khiển như PLC, DCS,…

Chúng làm giảm đi khối lượng và kích thước của hệ thống, loại bỏ những thiết bị trung gian. Đem đến một hệ thống kiểm soát tinh gọn và tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, các biến dòng analog 4-20mA hiện nay vẫn chưa sử dụng được cho các dòng lớn hơn 300A. Chính vì thế, với các hệ thống có nguồn lớn hơn 300A chúng ta vẫn phải dùng các biến dòng đo lường kiểu cũ. Ngược lại, với những nguồn cấp dưới 300A. Hãy ưu tiên sử dụng các biến dòng analog 4-20mA nếu bạn cần tín hiệu điều khiển.

Ở bài viết sau, mình sẽ giới thiệu với các bạn những loại biến dòng có tính năng đặc biệt hiện có trên thị trường. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về thiết bị điện.

Rất mong nhận được những nhận xét và chia sẻ của các bạn. Cảm ơn!

DMCA.com Protection Status