Cảm biến báo mức chất rắn được sử dụng để báo đầy và báo cạn silo chứa các loại chất rắn như bột, xi măng, cát, đá, lúa, gạo … . Mục đích là để đóng ngắt motor bơm liệu hoặc báo động bằng đèn, còi cho người vận hành biết. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến báo mức chất rắn là dạng PNP – relay nên có thể đưa trực tiếp vào PLC để điều khiển.

Cảm biến báo mức chất rắn
Cảm biến báo mức chất rắn báo đầy/ báo cạn có thể điều khiển lập trình bằng PLC

Cảm biến báo đầy – báo cạn chất rắn:

Không giống như chất lỏng, chất rắn khi chứa trong silo có bề mặt không bằng phẳng. Để đo mức được chất rắn chúng ta cần phải biết được tính chất của từng loại chất rắn để lắp đặt và sử dụng cho phù hợp với từng loại chất rắn. Việc chọn đúng loại cảm biến và chọn vị trí lắp đặt đóng vai trò quan trọng trong việc báo mức chính xác.

Khi công nghệ chưa phát triển chúng ta thường dùng cảm biến báo mức dạng cánh xoay cơ khí để báo đầy & báo cạn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, cảm biến báo mức điện dung được sử dụng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau giúp đo chính xác hơn.

Cảm Biến báo đầy mức bột – xi măng:

cảm biến báo mức chất rắn
Ứng dụng cảm biến báo mức đầy bột – xi măng

Cảm biến báo đầy chất rắn dùng để đóng ngắt động cơ hoặc báo động bằng còi hoặc đèn báo. Khi mức chất rắn đầy tác động vào cảm biến. Sau đó, cảm biến truyền tín hiệu ON kích hoạt role trung gian để ngắt động cơ hoặc báo động bằng còi hoặc đèn. Tuỳ theo loại mức liệu mà chúng ta cài đặt độ nhạy của cảm biến cho phù hợp.

Cảm biến báo cạn mức bột – xi măng:

cảm biến báo mức chất rắn
Ứng dụng cảm biến báo cạn mức bột, xi măng

Cảm biến báo cạn thông báo cho chúng ta biết trình trạng mức liệu trong silo dưới mức cho phép để điều khiển động cơ bơm liệu kịp thời. Tại trạng thái bình thường cảm biến luôn ON để báo mức liệu đang ở trạng thái đầy. Khi mức chất rắn dưới cảm biến thì cảm biến sẽ OFF, đổng thời xuất tín hiệu ngõ ra dạy Relay / PNP về rơ le trung gian để điều khiển động cơ.

Lưu ý rằng các relay trung gian có tiếp điểm khá nhỏ, thông thường các tiếp điểm này chỉ max 10A nên relay trung gian chỉ phù hợp cho các Motor có công suất nhỏ. Nếu các motor tải có công suất lớn chúng ta phải dùng khởi động từ để đóng Motor.

Cảm biến báo mức dạng điện dung DLS-27

Cảm biến báo mức chất rắn DLS-27 có 4 Model được dùng cho các loại chất rắn như báo mức bột , xi măng, cát , đá , cà phê, dược phẩm, hạt nhựa …Tuỳ theo khu vực và vị trí lắp đặt thì chúng ta chọn loại cảm biến báo mức chất rắn cho phù hợp. Cảm biến diện dung DLS-27 dùng được cho các loại chất rắn dẫn điện và không dẫn điện. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại báo mức chất rắn DLS-27.

cảm biến báo mức DLS-27
Các loại cảm biến báo mức chất rắn DLS-27

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27 là tín hiệu NPN hoặc PNP với cảm biến loại tiêu chuẩn & ngõ ra Namur cho cảm biến tiêu chuẩn chống cháy nổ. Ngõ ra tín hiệu PNP / NPN với 3 dây, trong đó 2 dây cấp nguồn 24Vdc và một dây tín hiệu ngõ ra Relay. Tín hiệu ngõ ra chỉ đóng được tiếp điểm cuộn dây và cuộn cảm.

cảm biến báo mức chất rắn
Cách đấu dây cảm biến báo mức chất rắn DLS-27

Ưu điểm của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27:

Điểm mạnh nhất của cảm biến điện dung là khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao. Nhiệt độ tiêu chuẩn 85oC cho các loại cảm biến và tuỳ chọn lên tới 200oC cho option chịu nhiệt độ cao.

cảm biến báo mức chất rắn
Nhiệt độ – áp suất chịu được của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27

Điểm mạnh nhất của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27 chính là khả năng chỉnh được độ nhạy và thời gian trễ đóng / mở tiếp điểm Relay. Việc chỉnh được độ nhạy dựa trên thay đổi giá trị điện dung trên cảm biến giúp cảm biến thích ứng với tất cả các loại chất rắn dẫn điện và không dẫn điện.

cảm biến báo mức chất rắn
Cách cài đặt cảm biến báo mức chất rắn DLS-27

Cảm biến đo mức của Dinel ngoài sự chính xác còn phải nói đến sự đơn giản trong sử dụng và cài đặt. Với hai vít S và H chúng ta có thể chỉnh độ nhạy và độ trễ bằng vít bằng cách xoay về bên trái ( + ) và bên phải ( – ) .

Cảm biến báo mức DLS-27-10:

cảm biến báo mức chất rắn
Ảnh thực tế cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-10

Cảm biến báo mức DLS-27-10 được sử dụng để lắp ngang thành silo để báo mức đầy & mức cạn chất rắn mà không cần đầu dò quá dài. Khoảng cách của cảm biến báo mức DLS-27-10 có hai lựa chọn là 50mm hoặc 100mm.

Thân làm bằng Inox 316L dùng được cho hầu hết các loại chất rắn không dẫn điện như : hạt nhựa; cát, đường, lúa ,gạo …

Độ dài 100mm phù hợp lắp ngang hoặc đứng từ trên xuống tuỳ theo thiết kế của silo .

cảm biến báo mức chất rắn
Thông số của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-10

Cảm biến báo mức DLS-27-10 có thiết kế thân toàn làm bằng Inox 304 phù hợp cho tất cả các môi trường kể cả tiêu chuẩn trong thực phẩm , dược phẩm , café , sữa … phù hợp với các tiêu chuẩn CIP / SIP.

Cảm biến báo mức DLS-27-20:

Cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-20 có thiết kế hoàn toàn tương tự DLS-27-10. Điểm khác nhau chính là đường kính nhỏ hơn nhưng độ dài lớn nhất tới 1000mm & nhỏ nhất 100mm. Độ dài tới 1 mét phù hợp cho các ứng dụng bắt buộc phải lắp từ trên xuống mà không thể lắp ngang.

cảm biến báo mức chất rắn
Thông số của cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-20

Thông số kỹ thuật DSL-27-20 :

  • Đường kính đầu dò 8mm
  • Độ dài min 100mm ,max 1000mm
  • Phủ một lớp nhựa Semi ngay trên đầu cảm biến giúp tăng độ nhạy trên cảm biến.

Cảm biến báo mức DLS-27-30:

cảm biến báo mức chất rắn
Cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-30

Đây là một phiên bản khác của cảm biến đo mức chất rắn dùng đầu dò dạng điện dung. Model này có độ dài lên tới 3000mm.

Cảm biến báo mức DLS-27-30 tối ưu cho các ứng dụng lắp từ trên xuống. Que cảm biến có độ dài từ 1m trở lên, max là 3m.

Ưu điểm của cảm biến DLS-27-30 chính là khả năng đo được chất rắn dẫn điện và không dẫn điện.

cảm biến báo mức chất rắn
Thông số cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-30

Thông số kỹ thuật cảm biến đo mức DLS-27-30 :

  • Đường kính đầu dò 6mm
  • Độ dài đầu dò min 100mm … max 3000mm
  • Đo được cả chất rắn dẫn điện và không dẫn điện

Cảm biến báo mức DLS-27-40:

cảm biến báo mức chất rắn
Model cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-40

Cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-40 mang tới giải pháp báo mức cho silo có độ cao tới 6m. Thông thường thì các loại cảm biến khác không thể đo được. Đầu dò cảm biến báo mức là một sợi cáp được kéo căng bởi một sensors weight.

Loại cảm biến kéo dài bằng dây cáp này phù hợp cho hầu hết các ứng dụng. Tránh tình trạng bị gãy hay vênh do tác động bên ngoài.

cảm biến báo mức chất rắn
Thông số cảm biến báo mức chất rắn DLS-27-40

Độ dài ngắn nhất của cảm biến DLS-27-40 là một mét & dài nhất là 6m tính từ kết nối ren cho tới sensor weight. Khả năng chịu nhiệt độ cao, áp suất cao thích hợp cho các ứng dụng có yêu cầu khắc nghiệt trong ngành xi măng khai thác cát, đá, sấy lúa gạo …

Mua cảm biến báo mức chất rắn ở đâu?

Công ty Hưng Phát đang là đại diện của thương hiệu Dinel tại Việt Nam. Chúng tôi luôn có hàng sẵn đối với một số model phổ biến. Về giá thành, hãng Dinel có một mức giá rất cạnh tranh so với các hãng khác. Tất cả sản phẩm Dinel đều được bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 nếu do lỗi kỹ thuật. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Để lựa chọn cũng như cần tư vấn về các loại cảm biến đo mức chất rắn, hãy liên hệ:

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937 27 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Web : www.huphaco.vn

DMCA.com Protection Status