Việc thất thoát nhiên liệu đăc biệt là xăng và dầu đang là một mối lo ngại của doanh nghiệp. Việc thất thoát nhiên liệu gây ra một sự lãng phí không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Thất thoát nhiên liệu không chỉ gây lãng phí nó còn gây ô nhiễm môi trường, việc xử lý xăng dầu thất thoát là việc không hề dễ dàng. Việc để ro rỉ hoặc để tràn nhiên liệu có thể gây cháy nổ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Để tránh gây lãng phí nhiên liệu đồng thời bảo vệ môi trường và chống cháy nổ tại nơi làm việc thì chúng ta cần một giải pháp để phát hiện sự cố rò rỉ cũng như tràn dầu. Vì thế trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một giải pháp được sử dụng nhiều trong công nghiệp đó là sử dụng cảm biến phát hiện tràn dầu.

Sự cố cháy nổ do rò rỉ nhiên liệu
Sự cố cháy nổ do rò rỉ nhiên liệu

Tại sao phải sử dụng cảm biến phát hiện tràn dầu?

Trong công nghiệp, việc sử dụng nhiên liệu như xăng, dầu… Việc ro rỉ hoặc tràn dầu gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như gây lãng phí nhiên liệu sử dụng. Việc phát hiện rò rỉ hoặc phát hiện tràn dầu là một giải pháp tiết kiệm nhiên liệu sử dụng và bảo vệ môi trường. Việc để tràn dầu hoặc rò rỉ dầu ra môi trường khiến cho việc sử lý sự có tràn dầu cực kì phức tạp và khó khăn.

Việc lắp đặt cảm biến phát hiện tràn dầu một mặt để bảo vệ môi trường. Mặt khác việc phát hiện dầu tràn sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản tiền không nhỏ. Theo thống kê Việt Nam chúng ta năm trong top 3 nước (cùng với Trung Quốc và Hoa Kì) có sự có tràn dầu nhiều nhất lớn hơn 10 sự có trở lên. Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Trong đó có 37 vụ ngoài khơi chiếm 19%, 88 vụ ven bờ chiếm 47% và 65 vụ trên đất liền chiếm 34%. (Trích dẫn từ báo Tiền Phong, “Sự cố dầu tràn trên biển: Việt Nam nằm trong top 3?”).

Sự cố tràn dầu ra môi trường
Sự cố tràn dầu ra môi trường

Các bạn thấy đo việc ngăn cho dầu tràn ra môi trường là một việc cấp thiết để bảo vệ nguồn nhiên liệu của chúng ta. Đồng thời biết được sự cố tràn dầu giúp các bạn tiết kiệm được một nguồn nhiên liệu không hề nhỏ.

Để phát hiện được sự cố tràn dầu chúng ta nên sử dụng cảm biến phát hiện tràn dầu. Giải pháp tối ưu nhất là sử dụng cảm biến phát hiện tràn dầu.

Ưu điểm của cảm biến phát hiện tràn dầu.

Cảm biến phát hiện tràn dầu sẽ cho bạn biết có sự cố tràn dầu xảy ra hay không? Cảm biến được thiết kế để phát hiện dầu tràn. Vì thế nó có độ chính xác cao khi có sự cố rò rỉ dầu.

Với thiết kế nhỏ gọn có thể lắp đặt được tại nhiều vị trí khác nhau. Không phải lo về chuyện mất mát dầu, xăng, nhiên liệu trong quá trình bảo quản. Cảm biến hoạt động 24/7 lúc nào khi có sự cố tràn dầu xảy ra cảm biến sẽ phát hiện ngay. Cảm biến làm việc ngày đêm không mệt mỏi.

Một số loại cảm biến phát hiện tràn dầu
Một số loại cảm biến phát hiện tràn dầu

Ngoài ra cảm biến còn được thiết kế chống cháy nổ. An toàn khi sử dụng và vận hành. Không sợ cháy nổ trong khi sử dụng. Vì thế nó được tin tưởng sử dụng trong các nghành hóa chất, nhiên liệu và nhiều khu vực có chất lượng khác.

Nhược điểm của cảm

Cảm biến được thiết kế để sử dụng trong môi trường chống cháy nổ nên giá thành sẽ cao hơn. Tùy vào tiêu chuẩn chống cháy nổ sẽ có các giá khác nhau cho từng sản phẩm. Nếu yêu cầu chống cháy nổ cao các bạn nên chọn các tiêu chuẩn chống cháy nổ theo Châu Âu để đặt được mức tiêu chuẩn an toàn nhất.

Có những loại cảm biến phát hiện tràn dầu nào?

Tùy vào vị trí lắp đặt có các loại cảm biến phát hện dầu khác nhau. Nếu sử dụng trên các mặt phẳng như gỗ, bê tông, tàu vận chuyển… Các bạn nên chọn cảm biến phát hiện tràn dầu kiểu tiệm cận như hình dưới:

Cảm biến phát hiện tràn dầu loại tiệm cận
Cảm biến phát hiện tràn dầu loại tiệm cận

Đối với các vị trí lắp trên bồn ngang người ta thướng lắp thêm một bể chứa dầu tràn. Bể chứa này đề phòng trường hợp dầu bị tràn ra ngoài nhưng không xả thải ra môi trường. Để biết được dầu có bị tràn hay không người ta thường có một cảm biến phát hiện dầu tràn dạng ngắn nữa. Để khi có dầu vào bể tràn người ta sẽ biết được có sự cố tràn dầu.

Cảm biến phát hiện xăng dầu dạng ngắn
Cảm biến phát hiện xăng dầu dạng ngắn

Đối với các vị trí lớn như biển, các vị trí giàn khoan, các vị trí sông hồ… Cảm biến được lắp đặt xung quanh các vị trí đó. Nếu có sự cố tràn dầu xảy ra dầu trên nổi trên mặt biến. Cảm biến phát hiện tràn dầu sẽ cảm nhận được và phát động cảnh báo.

Lựa chọn cảm biến phát hiện dầu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trên thị trường. Nếu các bạn có nhu cầu về các thiết bị phát hiện tràn dầu. Xin vui lòng liên hệ với mình. Mình sẽ tư vấn cho các bạn các loại cảm biến phát hiện tràn dầu phù hợp với từng vị trí lắp đặt của bạn với giá thành hợp lý nhất. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cảm biến. Bên mình sẽ cung cấp cho bạn nhưng cảm biến phát hiện tràn dầu tốt nhất cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Nếu có nhu cầu làm hơn hãy liên hệ với

Kỹ sư cơ – Điện tử

Phạm Đức Thắng

Mobi:0368216443.

DMCA.com Protection Status