Công tắc áp suất điện tử ngày càng được tin dùng và thay thế cho những công tắc áp suất truyền thống. Vậy chúng có tính năng gì nổi trội mà làm được như thế?
Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Công tắc áp lực

Công tắc áp lực hay công tắc áp suất thì mình có nhiều bài viết chia sẻ về khái niệm, cấu tạo, cũng như nguyên lý hoạt động của chúng là như thế nào rồi.

Công tắc áp suất
Công tắc áp suất

Chúng giống như những cái công tắc thông thường. Nhưng lại dựa vào áp lực, áp suất để là đòn bẩy đóng hoặc ngắt tiếp điểm. Tiếp điểm này sẽ tác động thực thi một tác vụ nào đó trên hệ thống.
Ví dụ như: Công tắc áp suất đóng mở van xả khí. Khi khí truyền dẫn qua đường ống vượt quá mức cho phép. Hay nói chính xác hơn là vượt quá điểm đặt trên công tắc áp lực. Thì rơle trên công tắc bị tác động đồng thời mở van xả bớt áp lực đi qua ống.

Công tắc áp suất điện tử

Công tắc áp suất điện tử có thể nói là một bước tiến công nghệ, hay chính xác hơn là bản nâng cấp của các công tắc áp lực dạng cơ khí.
Vì sao lại có sự nâng cấp này, trước hết chúng ta hãy xem nhược điểm của công tắc áp suất là gì?

Nhược điểm của công tắc áp lực cơ

– Nhược điểm của các thiết bị cơ khí mà ai cũng biết đó là cơ cấu lâu ngày sẽ bị mài mòn. Các khớp, bánh răng sẽ có sai số lớn khi tiếp tục hoạt động.
– Độ chính xác giảm dần theo thời gian do ảnh hưởng của cơ cấu cơ khí
– Có ít hoặc chỉ có một tín hiệu rơle ngõ ra
– Không có tín hiệu output analog 4-20mA
– Không hiển thị giá trị đo tại chỗ
– Không cài đặt được đơn vị đo
– Cài đặt mức ON/OFF không có độ chính xác cao…
Do đó, để cải tiến cũng như áp dụng những công nghệ hiện đại. Thì công tắc áp suất điện tử ra đời.
Vậy công tắc áp suất điện tử mang trên mình những công nghệ gì?

Công tắc áp suất điện tử
Công tắc áp suất điện tử

Tính năng của công tắc áp suất điện tử

Các tính năng của công tắc áp suất điện tử nổi bậc như:
– Có tích hợp màn hình hiển thị với 4 led ngay trên thân thiết bị
– Kích thước nhỏ gọn, như một cảm biến áp suất thông thường
– Các phím điều khiển cài đặt được tích hợp sẵn
– Thang đo rộng, tuỳ chọn loại đo tương đối hay tuyệt đối
– Độ chính xác cao, giá trị thang đo tinh chỉnh nhuyễn
– Thời gian phản hồi nhanh
– Ngõ ra tín hiệu analog 4-20mA được tích hợp
– Có 1 đến 2 ngõ ra rơ le được tích hợp
– Cài đặt đơn vị đo và ngưỡng đo chính xác và dễ dàng
Chỉ cần bao nhiêu đó tính năng thôi, chúng ta cũng thấy rằng công tắc áp suất điện tử hấp dẫn đến mức nào. Và có khả năng thay thế hoàn toàn cho các công tắc áp suất cơ thông thường rồi chứ?
Công tắc áp suất điện tử được ứng dụng nhiều trong việc bảo vệ quá áp cho hệ thống bơm chất lỏng, hơi, khí… Nơi mà phát huy được vai trò cũng như thế mạnh của chúng.

Hướng dẫn sử dụng công tắc áp suất

Với các bạn đã quen hay đã từng sử dụng qua cảm biến áp suất hay công tắc áp suất cơ, thì sẽ thấy rằng công tắc áp suất điện tử không hề khó sử dụng. Thậm chí, chúng còn đơn giản hoá thao tác cũng như quy trình hiển thị giá trị đo áp suất áp lực tại hiện trường.
Chúng ta cùng xem xét ví dụ sau: Một công tắc áp suất thay thế cho công tắc áp suất cơ thì đương nhiên rồi. Nhưng trong hình ảnh này, chúng thay thế cho cảm biến áp suất và bộ hiển thị luôn.
Đồng thời còn xuất được tín hiệu relay đá tiếp điểm contactor đóng ngắt các motor bơm nước. Và chúng còn xuất luôn tín hiệu 4-20mA về PLC hay DCS để thu thập data hay điều khiển quy trình hệ thống.

Ứng dụng công tắc áp suất điện tử
Ứng dụng công tắc áp suất điện tử

Có thể hiểu nôm na như sau: Khi chất lỏng lưu thông trên đường ống do hệ thống các máy bơm bơm lên từ hồ, để đẩy lên các tầng cao. Các công tắc áp suất được lắp đặt trên từng ống, từng tầng.
Tín hiệu lấy từ công tắc sẽ đưa về PLC để giám sát từ xa.
Khi áp lực nước dưới điểm đặt trên công tắc áp suất. Thì máy bơm sẽ được mở tăng tốc để tạo thêm áp lực đẩy nước lên.
Khi áp lực đã đến ngưỡng đặt trên. Thì công tắc áp suất điện tử sẽ gửi tín hiệu về PLC làm giảm tốc độ máy bơm hoặc là ngắt bớt motor bơm. Hoặc tín hiệu từ công tắc sẽ trực tiếp tác động thông qua ngõ rơle làm ngắt bơm luôn.

Giá công tắc áp suất

Giá công tắc áp suất nói chung và công tắc áp suất điện tử nói riêng, lại phụ thuộc vào tính năng và hãng sản xuất.
Với các thiết bị có xuất xứ EU thì giá thành đắt hơn chút, nhưng đem đến cho chúng ta sự đảm bảo và yên tâm trong sử dụng.
Để biết được thông tin giá của công tắc áp suất Georgin. Các bạn hãy liên hệ với Huphaco theo thông tin bên dưới để được tư vấn nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết này!

DMCA.com Protection Status