Cảm biến áp suất tuyệt đối dùng để đo chính xác giá trị áp suất đo được so với áp suất chân không có nghĩa là cảm biến áp suất đo từ giá trị chân không cho đến giá trị áp suất cần đo . Nếu so sánh cảm biến áp suất tuyệt đối với cảm biến áp suất tương đối ( Gauge Pressure transmitter ) dùng thì lệch nhau 1 bar hay 1 atm .

cảm biến áp suất tuyệt đối

Cảm biến áp suất tuyệt đối | Absolute Pressure transmitter

Absolute Pressure Transmitter là tên gọi của cảm biến áp suất tuyệt đối hay còn được viết tắt là abs pressure transmitter. Về thiết kế cũng như tín hiệu tương tự như cảm biến áp suất thường sử dụng , chỉ khác nhau về bản chất của cảm biến .

Giải mã thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất tuyệt đối 

– Nguồn cấp : 10.5 … 45Vdc

– Thang đo 0 …. 9 bar abs

– Output : 4-20mA

– Kết nối dạng chuẩn : G1/4″

cảm biến áp suất tuyệt đối

Cách tính áp suất tuyệt đối so với áp suất thường

Dựa vào ví dụ trên chúng ta thấy áp suất tuyệt đối = áp suất đo được cộng ( + ) với áp suất khí quyển ( 1 atm = 1 bar ) . Chính vì thế khi chọn cảm biến áp suất chúng ta phải lưu ý giữa hai loại cảm biến áp suất tuyệt đối ( abs pressure transmitter )và áp suất tương đối ( Gauge pressure transmitter ) .

Áp suất khí quyển thực tế chúng ta đang thở là gọi là atmospheric pressure có giá trị 1 atm tương đương 1 bar . Tức là áp suất của trái đất cao hơn 1 atm ( atmospheric ) so với áp suất ngoài không gian hay còn gọi là áp suất chân không .

Các cảm biến áp suất thông thường ( tương đối ) đo từ 0-6  bar có nghĩa là mặc định giá trị của cảm biến từ 0-6 bar  so với áp suất khí quyển 1 atm ( atmospheric pressure ) . Khi cảm biến áp suất đo được giá trị tăng dần tới 6 bar có nghĩa là đang so sánh với áp suất khí quyển tại 1 atmospheric pressure .

Cảm biến áp suất tuyệt đối thì đo từ giá trị chân không ( absolute pressure ) tức là đo luôn giá trị áp suất khí quyển tại 1 atmospheric pressure . Nếu cảm biến áp suất tuyệt đối ( Abs Pressure Transmitter ) có giá trị 0-10 bar thì tương đương với cảm biến áp suất tương đối ( Gauge Pressure Transmitter ) 0-9 bar & tại thời điểm cam bien ap suat tuyet doi không  đo lường đặt trong môi trường khí quyển thì cảm biến sẽ đo được giá trị 1 atmospheric pressure .

Ứng dụng của cảm biến áp suất tuyệt đối

Việc sử dụng cảm biến áp suất tuyệt đối rất hạn chế trong một số trường hợp nhất định như khu vực có lực hút chân không lớn hoặc thường xuyên hoạt động ở chế độ chân không thì hay dùng cảm biến áp suất chân không .

Để đảm bào chính xác khi đo áp suất tuyệt đối chúng ta nên chọn loại cảm biến có hiển thị được giá trị áp suất , khi áp suất thay đổi chúng ta dể dàng theo dõi được giá trị áp suất có chính xác hay không .

cảm biến áp suất tuyệt đối FKHCảm biến áp suất tuyệt đối FKH | Georgin – Pháp

Ngoài khả năng hiển thị áp suất thực tế đo được cảm biến áp suất tuyệt đối FKH ( Abs Pressure transmitter ) còn có thể điều chỉnh được thang đo áp suất theo thực tế sử dụng . Việc cài đặt này giúp tín hiệu đưa về chính xác hơn so với cảm biến áp suất có thang đo rộng .

Việc chọn cảm biến áp suất tuyệt đối ( abs pressure transmitter ) cần phải biết chính xác giá trị cần đo để chọn các thang đo cho phù hợp . Ngoài ra chúng ta cần phải lưu ý sai số của cảm biến sao cho đáp ứng nhu cầu thực tế của thiết bị đo .

Cần tư vấn về cảm biến áp suất tuyệt đối hay cảm biến áp suất chân không hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn . Chúng tôi cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng về các loại cảm biến áp suất trong công nghiệp .

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937 27 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Web : www.huphaco.vn

Các thiết bị khác liên quan :

Cảm biến chênh áp FKC

Cảm biến áp suất nước

Bộ chia tín hiệu 4-20mA

 

DMCA.com Protection Status