Trong công nghiệp, hóa chất được sử dụng nhiều để tạo phân bón, nhuộm sợi… Vì Hóa chất có nhiều ứng dụng nên việc định lượng Hóa chất được chú trọng hơn trong các qui trình sản xuất. Trong mỗi qui trình điều có các định lượng riêng. Việc đinh lượng thủ công đối với Hóa chất là một việc cực kì nguy hiểm. Vì Hóa chất có tính ăn mòn cao, gây hại đến người đo và định lượng. Để giải quyết vấn đề đó cảm biến đo mức Hóa chất ra đời. Dựa trên các nguyên tắc vật lý cảm biến đo mức Hóa chất trực tiếp hoặc không tiếp xúc. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn về 2 loại cảm biến đo mức tiếp xúc và không tiếp xúc của hãng DINEL.

Sản xuất hóa chất và các loại hóa chất
Sản xuất hoa chất và các loại hóa chất

Cảm biến đo mức hóa chất không tiếp xúc

Cảm biến đo mức Hóa chất không tiếp xúc dựa trên nguyên lý siêu âm để đo mức Hóa chất. Khi hoạt động cảm biến sẽ phóng liên tục 1 chùm sóng siêu âm. Chùm sóng này khi gặp vật cản sẽ phản xạ lại. Cảm biến sẽ thu các sóng phản xạ lại để tính toán khoảng cách giữa cảm biến và bề mặt cản.

Dùng cảm biến siêu âm để đo hóa chất
Dùng cảm biến siêu âm để đo hóa chất

Cảm biến đo mức hóa chất không tiếp xúc ULM-70

Cảm biến đo mức không tiếp xúc ULM-70 được thiết kế để đo mức chất lỏng, chất khí, chất rắn… Tuy nhiên cảm biến cũng có thể đo được mức Hóa chất trong bồn chứa. Cảm biến có xuất xứ từ CH Czech theo tiêu chuẩn của Châu Âu (G7). Cảm biến đo có độ chính xác cao. Dải đo của cảm biến lên đến 20m. Có màn hình OLED hiển thị giúp dễ dàng cài đặt và thông báo thông số chính xác hơn.

Cảm biến siêu âm ULM70
Cảm biến siêu âm ULM70

Thông số kĩ thuật

Nguồn nuôi: 18-36V DC

Thương hiệu: DINEL

Ngõ ra: 4-20mA

Nhiệt độ hoạt động: -30 – 70°C

Độ nhạy: có 3 chế độ (thấp – trung bình – cao)

Dải đo: 0 – 2, 0 – 4, 0- 6,0 – 10,0 – 20m, tùy chỉnh ở dải đo bất kì.

Sai số: khoảng 0,15%

Độ phân giải màn hình: 128×64 pixel.

Màu hiển thị: đơn sắc vàng.

Mặt kính: polycacbonate

Chất liệu vỏ: PVDF

Ưu điểm cảm biến đo mức hóa chất không tiếp xúc.

Cảm biến đo mức không tiếp xúc có ưu điểm là nó không tiếp xúc trực tiếp vào bồn Hóa chất độc hại. Đo liên tục có độ chính xác cao, sai số khoảng 0,15%. Chất liệu vỏ được làm bằng PVDF chống ăn mòn phù hợp với môi trường Hóa chất. Ngoài ra cảm biến còn có màn hình hiển thị dễ dàng cho việc theo dõi và cài đặt.

Nhược điểm của cảm biến đo mức hóa chất không tiếp xúc

Tuy có những ưu điểm trên nhưng cảm biến có một vài nhược điểm cần phải lưu ý. Cảm biến không thể hoạt động trong áp suất cao. Bình thường cảm biến siêu âm chỉ hoạt động tốt trong áp suất không khí. Nếu bồn các bạn có áp suất cao không nên sử dụng cảm biến.

Nhiệt độ hoạt động của cảm biến siêu âm cũng không quá cao. Cảm biến không tiếp xúc chỉ làm việc ở nhiệt độ đến 70°C. Nếu nhiệt độ cao hơn các bạn nên sử dụng cảm biến đo mức tiếp xúc.

Nếu các bạn cần đo mức của bồn chứa hóa chất thì ULM-70 là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Cảm biến đo mức tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Cảm biến đo mức tiếp xúc là cảm biến mà có đầu đo ngâm trực tiếp trong bồn chứa chất lỏng. Điều này có nghĩa là độ dài cần đo phụ thuộc vào chiều dài của cảm biến. Cảm biến đo mức tiếp xúc sử dụng phương pháp điện dung để đo mức của chất lỏng bên trong bồn chứa.

Dùng cảm biến điện dung để đo mức hóa chất
Dùng cảm biến điện dung để đo mức hóa chất

Cảm biến đo mức điện dung CLM-70N-61.

Cảm biến đo mức hóa chất được thiết kế để đo mức hóa chất có tính ăn mòn mạnh như là H2SO4 đặc… Cảm biến đo mức CLM-70N-61 được sản xuất để đo mức trong môi trường ăn mòn mạnh.

Cảm biến đo mức Axit ULM-70N-61
Cảm biến đo mức Axit ULM-70N-61

Thông số kĩ thuật

Nguồn nuôi: 18-36V DC

Thương hiệu: DINEL- CH Czech

Output: 4-20mA

Độ dẫn điện: 0-3000 pF

Sai số: 1%

Chuẩn kháng nước, kháng bụi: IP67

Chiều dài đầu đo: 0-2m

Nhiệt độ hoạt động tại đầu dò: -40 – 200°C

Độ phân giải màn hình: 128×64 pixel.

Màu hiển thị: đơn sắc vàng.

Mặt kính: polycacbonate

Chất liệu vỏ: PFA

Ưu điểm cảm biến đo mức điện dung CLM-70N-61

Cảm biến đo mức CLM-70N-61 được thiết kế để có thể đo được trực tiếp các loại hóa chất mạnh. Chất liệu đầu đo được làm từ PFA chống ăn mòn mạnh. Vì thế cảm biến có thể dùng rất tốt trong môi trường hóa chất mạnh như H2SO4 đặc. Ngoài ra cảm biến đo có độ chính xác cao, sai số của cảm biến khoảng 1% rất nhỏ. Cảm biến còn có màn hình Oled hiển thị giúp dễ dàng theo dõi và cài đặt.

Tín hiệu về là tín hiệu 4-20mA có độ mịn cao. Không phụ thuộc vào điện áp nên cực kì ổn định. Cảm biến có sẵn ren kết nối G1/2 nên việc tháo lắp cảm biến khá dễ dàng. Nhiệt độ hoạt động của cảm biến đo mức CLM-70N-61 khá cao lên đến 200 độ C. Vì thế phù hợp với nhiều mục đích đo khác nhau.

Nhược điểm của cảm biến đo mức điện dung CLM-70N-61

Cảm biến đo mức CLM-70N-61 là cảm biến đo mức tiếp xúc nên chiều dài đo được phụ thuộc vào chiều dài của đầu đò cảm biến. Cảm biến không thể đo được ở các bồn lớn hơn 2m.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn về cảm biến đo mức hóa chất của hãng Dinel. Và còn nhiều phương pháp đo mức khác nữa. Tùy vào từng môi trường sẽ có những phương pháp đo mức khác nhau. Nếu các bạn có thắc mắc nào về các giải pháp đo mức. Hãy liên hệ với mình.
Kỹ sư Cơ-Điện tử
Phạm Đức Thắng
mobi:0368216443

 

DMCA.com Protection Status