Cảm biến dòng chảy là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống dẫn nước, dầu hay các loại chất lỏng trong đường ống. Công cụ được gắn ở đa dạng vị trí trong dụng cụ chứa để phát hiện và đo các thông tin về dòng chảy. Vậy cảm biến dòng chảy là gì? Cảm biến Dinel TFS-35N có thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây của Hưng Phát sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng cụ này.

Cảm biến dòng chảy là gì?

Cảm biến dòng chảy còn có tên gọi khác là công tắc dòng chảy hay cảm biến báo dòng chảy. Đây là công cụ được lắp đặt trong hệ thống nước để người quản lý nhận biết được dòng vật chất lỏng. Bên cạnh đó, thiết bị còn được dùng để đo lường những thông số về tốc độ, nhiệt độ, lưu lượng và chuyển thành tín hiệu điện hiển thị trên màn hình. 

Cảm biến dòng chảy là gì?
Khái niệm cảm biến dòng chảy

Cấu tạo của công tắc cảm biến dòng chảy gồm các bộ phận:

 • Đầu dò cảm biến được cấu tạo từ thép không gỉ SS316, titanium hay những vật liệu cao cấp chống ăn mòn khác. Bộ phận thực hiện chức năng ghi nhận tín hiệu lực và chuyển thành tín hiệu điện dễ hiểu.
 • Thân cảm biến chứa bảng mạch điện của thiết bị. Bộ phận có vỏ ngoài là inox để bảo vệ hoàn hảo các bộ phận bên trong.
 • Cáp dẫn điện để kết nối với các bộ phận điều khiển PLC. Thông thường, cáp sẽ có 4 dây gồm 2 dây dẫn tín hiệu và 2 dây cấp nguồn.

Những thông tin cần biết về cảm biến dòng chảy TFS-35N

Cảm biến TFS-35N là sản phẩm bán chạy của thương hiệu Dinel, Cộng hòa Séc. Thiết bị sở hữu những ưu điểm lớn về thiết kế, hiệu suất hoạt động, ứng dụng thực tế và chi phí. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cảm biến này.

Đặc điểm chung của sản phẩm

Cảm biến dòng chảy TFS-35N còn được gọi là công tắc dòng chảy TFS-35N, là một cảm biến điện tử. Thiết bị được sử dụng để cảm nhận giới hạn và tốc độ vận động liên tục của môi trường chất lỏng. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng công cụ để theo dõi nhiệt độ của chúng.

Đặc điểm chung của sản phẩm
Đặc điểm chung của cảm biến dòng chảy TFS-35N

Những đặc điểm chung của TFS-35N:

 • Cảm biến được thiết kế phù hợp để lắp đặt trong đường ống. Đường ống này có tốc độ và nhiệt độ dòng chảy thực tế.
 • Đo tốc độ dòng chảy được hiển thị dưới dạng biểu đồ thanh bằng năm đèn LED màu xanh lá cây. Trong cùng một cấp độ, bạn có thể chọn giới hạn chuyển đổi đầu ra.
 • Chỉ báo quang học về tốc độ dòng chảy và trạng thái nhiệt độ thông qua hai đèn LED.
 • Bạn có thể chọn 1 đầu ra 4..20mA và 1 hoặc 2 đầu ra PNP giới hạn.
 • Chất liệu vỏ thép không gỉ.

Thông số kỹ thuật của cảm biến dòng chảy TFS-35N

Các thông số kỹ thuật chi tiết của cảm biến mà bạn cần nắm được:

Thông số kỹ thuật của cảm biến dòng chảy TFS-35N
Thông số kỹ thuật của TFS-35N
Tiêu chí Thông số chi tiết
Khu vực làm việc (EN 60079-10-1) Không có khu vực nguy hiểm nổ
Mức tiêu thụ hiện tại  TFS-35N-_-_-PFPT-_ 60mA cho điện áp nguồn U = 24V DC

70mA cho điện áp nguồn U = 18V DC

80mA cho điện áp nguồn U = 15V DC

100mA cho điện áp nguồn U = 12V DC

TFS-35N-_-_-IFPT-_

TFS-35N-_-_-IFPF-_

60mA cho điện áp nguồn U = 24V DC + vòng hiện tại 

70mA cho điện áp nguồn U = 18V DC + vòng hiện tại 

80mA cho điện áp nguồn U = 15V DC + vòng hiện tại  

100mA cho điện áp nguồn U = 12V DC + vòng hiện tại

Đầu ra TFS-35N-_-_-PFPT-_ 2 bóng bán dẫn PNP với bộ thu mở (dòng chuyển mạch tối đa 300mA. trạng thái bật điện áp dư tối đa 1.5V)
TFS-35N-_-_-IFPT-_

TFS-35N-_-_-IFPF-_

1 bóng bán dẫn PNP với bộ thu mở (dòng chuyển mạch tối đa 300mA. trạng thái bật điện áp dư tối đa 1.5V)

1 đầu ra dòng điện hoạt động 4 .. 20 mA.

Điện trở tối đa của tải đầu ra hoạt động  800 Ω cho điện áp nguồn U = 24V DC

500 Ω cho điện áp nguồn U = 18V DC

200 Ω cho điện áp nguồn U = 12V DC

Dòng chuyển mạch tối đa 300mA
Điện áp dư tối đa ở trạng thái bật 1.5V
Đầu ra nhiệt độ – điểm chuyển mạch 15 °C; 30 °C; 45 °C; 60 °C; 75 °C
Phạm vi đo tốc độ dòng chảy 1 đến 150 cm/s cho nước
Gradient nhiệt độ < 250 K/min
Công suất cách ly (vỏ đầu vào) / cường độ điện  4 nF / 350 V AC
Sự bảo vệ  IP67 (biến thể C)

IP68 (biến thể A, B, V, H)

Phạm vi nhiệt độ môi trường xung quanh -20 … +80°C
Cáp  PVC 4×0,5 mm2
Thời gian làm nong sau khi bắt đầu  10s
Thời gian phản hồi 2 đến 15s
Cường độ áp suất 10 MPa (100 bar) trên toàn dải nhiệt độ
Khối lượng cảm biến 150g

Tác dụng của cảm biến dòng chảy TFS-35N

Cảm biến lưu lượng nhiệt TFS-35 là thiết bị đo nhỏ gọn được sử dụng trong công nghiệp. Tác dụng chính của thiết bị là để cảm biến tốc độ dòng chảy của chất lỏng và theo dõi nhiệt độ của chúng khi lắp đặt trong đường ống.

Tác dụng của cảm biến dòng chảy TFS-35N
Tác dụng của cảm biến dòng chảy TFS-35N

Cảm biến có thể được lắp đặt trong ống nhựa hoặc kim loại và phù hợp để theo dõi phương tiện làm đầy, làm mát, bôi trơn và nhiệt độ của chúng. Tốc độ dòng chảy được biểu thị bằng biểu đồ thanh (có 5 đèn LED màu xanh lá cây). Chỉ báo chuyển đổi đầu ra (tốc độ dòng chảy và nhiệt độ) bằng đèn LED (màu cam và màu vàng).

Nguyên lý hoạt động của Dinel TFS-35N

Dinel TFS-35N hoạt động hết sức đơn giản. Phần đầu của cảm biến có lắp đặt cảm biến lực. Khi có dòng chất lỏng đi qua đường ống lắp đặt thiết bị, chất lỏng sẽ tác dụng một lực vào đầu của cảm biến.

Lúc này, tín hiệu lực được thiết bị thu thập lại và ghi nhận là có dòng chảy đi qua. Sau đó, trạng thái sẽ được đưa về bộ xử lý trung tâm. Bọ phận xử lý sau đó sẽ cho ra tín hiệu PNP để điều khiển bơm theo cài đặt của người dùng hoặc trả về tín hiệu 4-20mA để hiển thị giá trị.

Những ứng dụng thực tế của cảm biến dòng chảy

Cảm biến dòng chảy – thermal flow sensor được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ khả năng đo lưu lượng chất lỏng chính xác. Những ứng dụng thực tế này gồm:

Những ứng dụng thực tế của cảm biến dòng chảy
Ứng dụng thực tế của cảm biến
 • Đo lưu lượng dầu và các chất lỏng khac trong ngành dầu khí. Đồng thời, cảm biến cũng được sử dụng để kiểm soát quá trình sản xuất, xử lý và lưu trữ hóa chất lỏng.
 • Dùng trong ngành công nghiệp hóa chất để đo lưu lượng các hóa chất lỏng không gây ăn mòn trong quá trình sản xuất và xử lý.
 • Sử dụng trong ngành sản xuất thực phẩm để đo lượng lượng chất lỏng để đảm bảo tính đồng đều và an toàn của thực phẩm, đồ uống.
 • Trong ngành nghiên cứu khoa học, cảm biến được sử dụng để đo lưu lượng chất lỏng trong thí nghiệm và thu thập dữ liệu thực tế cần thiết.
 • Trong lĩnh vực quản lý nước và xử lý nước thải, cảm biến được sử dụng để đo lưu lượng trong các bể chứa, dụng cụ chứa.
 • Đối với ngành công nghiệp năng lượng, bạn sử dụng cảm biến dòng chảy để đo lưu lượng dầu và nhiên liệu lỏng trong quá trình sản xuất năng lượng.

Cảm biến dòng chảy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng vì tính chính xác cao và khả năng làm việc trong nhiều điều kiện môi trường. Đồng thời, thiết bị còn dễ dàng lắp đặt trên nhiều hệ thống ống hoặc bề mặt khác nhau. Hưng Phát là đơn vị chuyên cung cấp cảm biến TFS–35N chính hãng toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

DMCA.com Protection Status