Công tắc áp suất gió còn được gọi là rơle áp suất gió hay rơ le áp suất hay công tắc báo bộ lọc bẩn trong các đường ống gió. Công tắc áp suất gió cảm nhận lực đẩy của gió thành tín hiệu đóng ngắt ON/OFF với mục đích giám sát ngưỡng áp suất gió trong đường ống.

Áp suất trong đường ống tăng hay giảm phụ thuộc rất lớn vào hiệu suất của hệ thống quạt thông gió & hệ thống lọc. Công suất của hệ thống gió thường cố định, tuy nhiên hệ thống lọc gió sẽ bị giảm hiệu suất do bụi. Công tắc áp suất gió được lắp đặt nhằm mục đích phát hiện sự giảm áp suất trên đường ống so với áp suất làm việc thông thường.

Công tắc áp suất gió hệ thống AHU
Công tắc áp suất gió hệ thống AHU

Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất gió

Công tắc áp suất gió hoạt động dựa trên sự thay đổi của áp suất. Khi áp suất vượt ngưỡng cài đặt của người vận hành thì thiết bị sẽ xuất ra một relay dạng NO hoặc NC tùy theo cài đặt.

Thiết bị đo áp suất sẽ so sánh áp suất giữa bên trong và bên ngoài hê thống lọc bụi hoặc áp suất trên đường ống. Khi lọc bụi bị dơ điều đó tương ứng sự chênh áp càng lớn. Lúc này công tắc áp suất gió sẽ đóng relay để cảnh báo hoặc ngưng hệ thống.

Công tắc áp suất gió 930

Điều chỉnh công tắc áp suất gió Beck 930
Điều chỉnh công tắc áp suất gió Beck 930

Công tắc áp suất gió 930 được thiết kế có thể tùy chọn nhiều dãy đo áp suất khác nhau trên một thang đo. Các thang đo tiêu chuẩn :

 • 20-200Pa
 • 20-300Pa
 • 30-400Pa
 • 50-500Pa
 • 100-1000Pa
 • 200-1000Pa
 • 500-2500Pa
 • 1000-4000Pa
 • 1000-5000Pa

Tương ứng với mỗi thang đo sẽ có nhiều mức chọn khác nhau tương ứng với áp suất cần xuất tín hiệu ngõ ra relay. Đới với các thang áp suất nhỏ 200Pa thì mỗi mức thay đổi áp suất là 10Pa, còn đối với các thang đo áp suất lớn thì mỗi mức thay đổi áp suất sẽ là 50-100Pa tùy thang đo áp suất chúng ta lựa chọn.

Thông số kỹ thuật công tắc chênh áp gió 930

 • Hãng sản xuất : Beck – Germany
 • Thiết kế vỏ bằng nhựa ABS tiêu chuẩn ỊP4
 • Thang đo áp suất tùy chỉnh được bằng cách xoay núm áp suất trên thiết bị
 • Tín hiệu ngõ ra dạng NO/NC, 1.5 A (0.4 A) / 250 VA
 • Áp suất max chịu được 10Kpa
 • Nhiệt độ làm việc -20…85oC

Ưu điểm công tắc áp suất gió Beck

 • Beck một hãng sản xuất các loại công tắc áp suất, cảm biến áp suất với chất lượng từ Đức có độ ổn định và chính xác cao dùng cho hệ thống thông gió, AHU, Chiller, nước.
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng so với các hãng khác. Trên thiết bị có núm điều chỉnh thang đo áp suất cho ra tín hiệu relay NO – NC tùy ý.
 • Thiết bị có 2 đầu vào vừa có thể đo chênh áp vừa có thể đo áp suất không khí
 • Mức độ bảo vệ IP54 tiêu chuẩn và IP65 option dùng được nơi có nhiều bụi

Hướng dẫn cách sử dụng công tắc áp suất gió

Hướng dẫn sử dụng công tắc áp suất gió 930
Hướng dẫn sử dụng công tắc áp suất gió 930

Công tắc chênh áp gió 930 có hai đường ống gió vào được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nếu bạn chỉ dùng để đo áp suất trong đường ống thì chỉ cần kết nối ống P1 và ống P2 đóng kín lại. Trường hợp bạn muốn đo sự chênh áp giúp lọc gió thì đặt hai ống trước và sau lọc. Một số trường hợp cần lưu ý:

A) Áp suất dưới khí quyển:

P1 (+) cần bị kín & không được kết nối với không khí bên ngoài

P2 (-) kết nối với đường ống có áp suất nhỏ hơn áp suất không khí. Khi đó sẽ có sự chênh áp giữa đường ống và áp suất không khí.

(B) Lắp đặt Bộ lọc bẩn không khí:

P1 (+) kết nối trước bộ lọc

P2 (-) kết nối với phía sau của bộ lọc để xác định lọc có bẩn hay không & cho vệ sinh bộ lọc

(C) Lắp đặt thiết bị máy thở:

P1 (+) kết nối phía sau của máy thở

P2 (-) kết nối phía trước của máy thở

Các kết nối áp suất ở công tắc áp suất gió được đánh dấu bằng P1 (+) cho áp suất cao hơn và P2 (-) cho áp suất thấp hơn.

Về kết nối điện thì có 3 chân kết nối : 3 ( COM ), 1 ( NC ), 2 ( NO ). Chân COM sẽ nhận nguồn 24Vdc / 220Vac tùy model. Ngõ ra sẽ là 2 ( NO ) để đóng ngắt / cảnh báo thiết bị.

Như vậy, việc sử dụng công tắc áp suất gió khá đơn giản trong việc kết nối áp suất gió vào thiết bị và cả tín hiệu ngõ ra. Bất kỳ ai cũng có thể lắp đặt được mà không cần chuyên môn cao.

Giá công tắc áp suất gió thế nào

Công tắc áp suất gió có giá thành khá là thấp so với các loại công tắc áp suất khác bởi thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Tùy vào thang đo, xuất xứ mà sẽ có giá thành khác nhau. Theo mình đánh giá thì giá khá thấp so với các loại cảm biến, công tắc suất trên thị trường.

Mua công tắc áp suất gió ở đâu?

Công ty Hưng Phát hiện đang phân phối chính hãng công tắc áp suất của hãng Beck – Germany với giá thành cạnh tranh nhất. Hàng luôn có sẵn các thang đo áp suất phổ biến cho áp suất gió, áp suất quạy hút, áp suất quạt trong hệ thống thông gió.

Cần tư vấn về công tắc áp suất gió vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ kỹ thuật và chọn thiết bị phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 

 

 

DMCA.com Protection Status