IoT là gì ? tại sao IoT sẽ là xu hướng của tương lai? Công nghiệp 4.0 là gì ? IoT trong công nghiệp , ứng dụng của Iot trong công nghiệp … Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này .

iot là gì - công nghiệp 4.0

IoT là gì | Internet of Things ?

Thật ngữ IoT xuất hiện trong thời gian ngắn gần đây với tên gọi đầy đủ của tiếng anh là Internet Of Things . Thuật Iot hay Internet Of Things nói về sự kết nối của vạn vật với internet , mở nguồn cho sự bùng nổ của công nghiệp 4.0 .

IoT là gì ?

Internet Of Things ( IoT ) có thể được hiểu như là tất cả mọi thứ có thể kết nối với nhau qua internet . Ngoài việc kết nối với nhau để giám sát được các thiết bị qua mạng Internet còn có thể điều khiển online tại bất kỳ nơi nào thông qua máy tính PC , máy tính bảng & cả smartphone .

ứng dụng iot trong công nghiệp

Ứng dụng IoT trong công nghiệp

Iot trong công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:

Nổ ra vào khoảng năm 1784. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất này là việc sử dụng năng lượng nước, hơi nước và cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp này được đánh dấu bởi dấu mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước năm 1784. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến I nổ ra. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra khi có sự phát triển của ngành điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) là sản xuất và tiêu dùng hàng loạt. Nhờ có Cuộc CMCN lần thứ 2 đã tạo nên những tiền đề mới và cơ sở vững chắc để phát triển nền công nghiệp ở mức cao hơn nữa.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba :

Năm 1969 ,Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện , với sự ra đời và lan tỏa của công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hay cách mạng số bởi vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990).

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư :

Năm 2016 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ( Industry 4.0 ) được GS. Klaus Schwab, người Đức, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos đưa ra và đó cũng là chủ đề chính của diễn đàn kinh tế lớn nhất thế giới năm đó . Trước đó năm 2013 chính phủ Đức cũng đã đề cập tới cụm từ này nhằm nói đến sự tự động hoá trong sản xuất với công nghệ cao với điện toán hoá ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người .

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được mô tả là nền Công nghiệp 4.0 hay nhà máy thông minh lần đầu tiên được đưa ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011 . Chính vì thế  mà các nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ đã thúc đẩy phát triển các chương trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình .

Ứng dụng của IoT trong thực tế 

1.IoT trong nhà thông minh Smarthome

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ IoT đã được ứng dụng vào cuộc sống trong đó dể thấy nhất chính là Smarthome hay còn gọi là nhà thông minh . Tất cả các thiết bị trong nhà đều được kết nối với nhau qua Internet , các hệ thống đèn , công tắc , rèm cửa , camera , báo động … đều được giám sát trực tiếp online thông qua internet . Người chủ có thể đóng tắt tất cả các thiết bị trong nhà chỉ bằng một thao tác trên điện thoại hoặc máy tính bảng .

2.IoT trong công nghiệp

Các thiết bị máy móc trong công nghiệp dần dần được kết nối với Internet . Trước kia các thiết bị đều có chuẩn ngõ ra là Analoig 4-20mA , sau đó lên chuẩn truyền thông cao hơn là Modbus RTU RS 485 với 2 dây dẩn có thể truyền được 32 tín hiệu . Hiện tại đã xuất hiện các Gateway có thể sử dụng tài nguyên cũ từ Modbus RS 485 sang Internet theo dạng địa chỉ IP .

hệ thống IOT cho scadar

Hệ thống Scada

Các hệ thống scada trước kia chỉ có hiển thị trong một giới hạn nhất định của nhà máy . Một giải pháp được đưa ra nếu như chúng ta muốn giám sát online , mọi lúc , mọi nơi thì các giải pháp có liên quan tới IoT sẽ giải quyết được vấn đề này .

cách truyền tín hiệu analog 4-20mA lên internet

Cách truyền tín hiệu analog 4-20mA lên internet

Các hê thống cũ thường chỉ đưa về tín hiệu 4-20mA chính vì thế để truyền số lượng lớn các Modul analog này lên internet chúng ta cần chuyển sang Modbus để tiết kiệm dây dẩn cũng như chi phí Card chuyển đổi . Từ một thiết bị Modbus chúng ta có thể truyền được 32 thiết bbi5 analog lên internet .

bộ chuyển đổi modbbus qua internet

Bộ chuyển đổi Modbus qua Internet – Z-Key

Với một bậ Gateway như Z-Key có thể nhận được max 128 thiết bị có ngõ vào Modbus làm nhiệm vụ như một bộ Gateway trung gian giữa tín hiệu Modbus và Internet . Tất cả các dữ liệu sẽ được truyền tải lên dạng IP / TCP-IP hoặc webserver .

Tôi mong rằng với bài chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về IoT la gi cũng như các ứng dụng của IoT trong đời sống & trong công nghiệp.

Chịu trách nhiệm nội dung :

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

DMCA.com Protection Status