Đối với thời đại phát triển 4.0 hiện nay, các thiết bị thông minh càng được phát triển. Bên cạnh các sản phẩm của IoT phục vụ tốt cho con người thì vẫn còn công nghệ Lora. Vậy cụ thể Lora là gì? Nguyên lý hoạt động của Lora ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lora là gì?

Lora được viết tắt từ cụm từ Long Range. Được hiểu là công nghệ giao tiếp với khoảng cách xa. Công nghệ này cho phép dữ liệu được truyền đi với khoảng cách rất xa. Có thể lên đến hàng km mà không cần đến bộ khuếch đại. Do đó, Lora được đánh giá rất cao trong việc tiết kiệm năng lượng truyền data.

Lora là gì?
Lora là gì?

Thực tế chỉ ra ứng dụng của Lora rất dễ được bắt gặp trong sensor network. Đây đều là những cảm biến được sử dụng trong hệ sinh thái IoT. Cảm biến sẽ được đặt tại nhiều vị trí để thu thập dữ liệu. Sau đó dữ liệu sẽ được truyền đến bộ xử lý trung tâm thông qua wireless.

Nguyên lý hoạt động của LoraWan là gì?

LoraWan là hệ thống mạng không dây được ứng dụng công nghệ Lora. Mạng LoraWan có băng tần hoạt động tốt, có các thông số kỹ thuật đặc trưng. Một ví dụ cụ thể, LoraWan sử dụng kỹ thuật điều chế SS Chirp. Trong kỹ thuật này, dữ liệu sẽ được chia ra thông qua các xung cao tần. Việc làm này sẽ tạo ra tín hiệu có tần số cao hơn với tần số gốc. Cuối cùng tín hiệu sẽ được mã hoá theo các chuỗi chirp trước khi truyền đi.

Mạng không dây LoraWan
Mạng không dây LoraWan

Đặc điểm nổi bật của Lora là gì?

Lora có đặc điểm vượt trội là thời gian sử dụng pin so với các mạng không dây khác. Cụ thể với pin 2000mAh thì các thiết bị công nghệ 4G sử dụng được 18 tháng. Nhưng với LoraWan thì số tháng có thể lên đến 105. Đây là một con số rất ấn tượng.

Ứng dụng của Lora trong IoT là gì?

  • Lora được ứng dụng nhiều trong các sensor tại vườn quốc gia để thu thập dữ liệu của môi trường và động vật. Ứng dụng trong cả các thiết bị theo dõi, định vị vị trí của các loài động vật.
  • Bên cạnh đó, Lora còn được ứng dụng trong các thiết bị theo dõi sức khoẻ, đồng hồ nước…

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các kiến thức về công nghệ Lora. Giải thích các khái niệm như Lora là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Lora. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn được những kiến thức cần thiết nhất.

DMCA.com Protection Status