Thiết bị cảm biến điện dung là dạng cảm biến được hoạt động dựa trên sự thay đổi giữa dung kháng của cảm biến và thành bồn chứa. Vì mỗi môi trường vật chất tiếp xúc đều sẽ có một hằng số điện môi riêng, dẫn đến nó sẽ có nhiều loại cảm biến điện dung phù hợp tường với môi trường để đo lường. Thế nên, loại thiết bị cảm biến điện dung được đề cập trong bài viết hôm nay là nó dựa vào sự cảm ứng của thanh đầu dò với môi trường vật chất lỏng và khối lượng vật chất rắn lớn. Nghĩa là khi thanh đầu dò của cảm biến tiếp xúc với vật chất xung quanh, thì nó sẽ báo hay hoạt động.

THIẾT BỊ CẢM BIẾN ĐIỆN DUNG DLS-35N-31

Thiết bị cảm biến điện dung DLS-35N-31 có thể sử dụng được những môi trường nào?

cam-bien-do-muc-dien-dung-dls-35
cam-bien-do-muc-dien-dung-dls-35

 

Loại sản phẩm cảm biến DLS-35N-31 là dạng thiết bị cảm ứng đa năng cho các môi trường chất lỏng (nước, dung môi ở môi trường hóa chất…) và khối lượng chất rắn lớn. Công dụng chính của loại sản phẩm này dùng để cảm ứng mức cho các loại vật chất nêu trên. Như là dùng để cảm ứng mức nước, cảm ứng thực phẩm…

Từ công dụng chính được nêu trên, do đó sản phẩm này có thể được lắp đặt trực tiếp vào các bồn chứa, phễu, bể chứa, ống nước, silo, hầm chứa và bình chứa thực phẩm.

Thiết bị cảm biến điện dung này được sản xuất theo ký hiệu như sau:

 • N – cho khu vực không cháy nổ.
 • Xi – Chống cháy nổ (an toàn cho các khu vực nguy hiểm)
 • XiM – Chống cháy nổ (an toàn khi sử dụng trong các mỏ có khí Metan – CH4, bụi bẩn dễ cháy nổ)

Loại thiết bị cảm ứng điện dung này có tiện sử dụng không?

Câu trả lời là có. Dạng sản phẩm cảm ứng điện dung này rất tiện khi sử dụng. Vì cơ bản, loại cảm biến này chỉ sử dụng bút từ để cài đặt các mức đo cho nó.

Bút từ dùng để cài đặt
Bút từ dùng để cài đặt

Không những thế, thiết bị này sẽ có hai chế độ cài đặt đó là QUICK SETTING và BASIC SETTING. Tuy vậy, việc cài đặt vẫn chỉ qua cây bút từ nhỏ gọn để thiết lập qua hai dạng cài đặt trên.

Thêm vào đó, trên bề mặt thiết bị sẽ có 2 loại đèn tín hiệu là Xanh và Cam.  Giúp cho người thiết lập dễ nhận biết là mình đã đúng thao tác hay chưa.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA LOẠI CẢM ỨNG ĐIỆN DUNG DLS-35N-31

Đặc tính sản phẩm

Vật liệu chế tạo ra thiết bị là loại thép không rỉ. Giúp cho tuổi thọ của cảm biến lâu hơn ở những môi trường vật chất khắc nghiệt đồng thời chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao hơn so với loại cảm biến điện dung được làm từ nhựa.

Ký hiệu đầu dây ngõ ra của cảm biến mưc điện dung DLS-35N-31
Ký hiệu đầu dây ngõ ra của cảm biến mưc điện dung DLS-35N-31

Với dạng dây dẫn đầu ra gồm có 3 dây. Dây nâu (BN) là dây dương, dây xanh (BU) là dây âm và dây tín hiệu (BK) là dây đen.

Ngõ ra PNP của thiết bị cảm biến điện dung DLS-35N-31
Ngõ ra PNP của thiết bị cảm biến điện dung DLS-35N-31

Kiểu loại đầu ra của thiết bị này là dạng PNP (Positive – Negative – Positive).

Yêu cầu dòng điện đầu vào từ 7 … 24 (VDC) và cường độ dòng điện tối đa 5 (mA)

Vị trí lắp đặt và các cảm biến cùng loại

Vị trí lắp đặt của thiết bị cảm biến DLS-35N-31
Vị trí lắp đặt của thiết bị cảm biến DLS-35N-31

Loại cảm biến không được phủ lớp bảo vệ:

DLS – 35_-10 Đây là dạng thiết bị có điện cực thanh ngắn không được phủ lớp nhựa phía ngoài. Được dùng để cảm nhận các chất rắn rời rạc (đường, cát) và chất lỏng không dẫn điện (sản phẩm dầu mở, dầu). Vị trí lắp đặt nằm ngang và có thanh đầu dò 50 – 100 mm.

DLS – 35_-13 Tương tự như dạng thiết bị DLS – 35_-10 nhưng mà có khả năng chịu áp suất cao hơn.

DLS-35_-25 Thanh điện cực que không được bảo vệ và có thể tháo lắp. Dùng để cảm nhận khối lượng chất rắn và chất lỏng cách điện hoặc không cách điện. Lắp đặt ở vị trí thẳng đứng hoặc nằm ngang. Thanh điện cực dài 0,1 – 3m.

DLS-35_-40 Thanh điện cực không được bao phủ (điện cực đồng trục). Dùng để cảm nhận chất lỏng không dẫn điện (sản phẩm xăng dầu, dầu) trong bình chứa không dẫn điện. Vị trí lắp đặt thằng đứng. Chiều dài tối đa của thanh đo là 1m.

DLS-35_-50 Thanh điện cực không được bao phủ và trọng lượng. Dùng với mục đích tổng quan trong Silo có chiều sâu (cảm nhận khối lượng lớn chất rắn – cát, sỏi, xi măng) bể chứa (cảm nhận chất lỏng). Vị trí thẳng đứng khi lắp đặt. Chiều dài thanh đo alf 1 – 6 m.

Các loại cảng biến cùng họ hàng với DLS-35N-31
Các loại cảng biến cùng họ hàng với DLS-35N-31

Loại cảm biến được phủ lớp bảo vệ:

DLS-35_-20 Thanh đầu dò được bao phủ một nữa. Dùng để cảm nhận chất rắng dạng khối ơi kết dính (xi măng, bột mì) và chất lỏng không dẫn điện (dầu thực vật). Vị trí lắp đặt ngang, nghiêng hoặc dọc. Có đầu dò điện cực dài 0,1 – 2m.

DLS-35_- 21 Thanh đầu dò điện cực được bao phủ toàn bộ (nhựa cách điện FEP). Thanh đầu dò điện cực có chiều dài từ 0,1 – 2m.

DLS-35_-22 Thanh đầu dò điện cực được phủ toàn bộ (nhựa cách điện PFA) với khả năng chống thấm (khuếch tán) hơi nước hoặc khí gas được nâng cao. Để cảm nhận mức nước và các loại chất lỏng dẫn điện trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược liệu và hóa chất. Có thanh đầu dò điện cực từ 0,1 – 2m.

DLS-35_-25 Tương tự với DLS-35_-22 nhưng áp suát cao hơn và độ bền cơ học ở nhiệt độ cao. Phù hợp với thiết bị nhiệt độ cao (hơi nước nóng). Có thanh đầu dò điện cực từ 0,1 – 2m.

DLS-35_-31 (cách điện, cách nhiệt FEP) dùng để cảm nhận chất lỏng dẫn điện mạng (nước, hơi nước, hóa chất). Vị trí lắp đặt thẳng đứng. Thanh đầu dò tiếp xúc từ 0,1 … 3m.

DLS-35_-41 Thanh điện cực được bao phủ (chất cách điện, nhiệt FEP). Dùng cảm nhận chất lỏng dẫn điện trong bình chứa cách điện. Lắp đặt ở vị trí thằng đứng. Chiều dài thanh đo là 1m

Hướng dẫn cài đặt bằng bút từ

Quick setting

Ở chế độ này, khi thiết lập phần này thì cảm biển sẽ hoạt động khi mà thanh đầu dò của cảm biến tiếp xúc với vật chất. Lúc này chế độ đo của cảm biến sẽ không phải là cảm nhận mức nữa.

Có 2 trạng thái ở cài đặt: cài đặt thường đóng (O) và cài đặt thường mở (C).

Chế độ thường đóng (O)

 • Để bút từ tại vị trí (-) trong vòng ít nhất 5 giây sao cho sau đó cả 2 đèn cùng sáng. Tiếp đó, vẫn tiếp tục giữ bút cho đến khi đèn cam nháy 3 lần sau 3s, thêm lần nwuax là 3 lần sau 2s. Bây giờ sẽ bỏ bút từ ra.
  Vị trí đặt bút từ ở chế độ thường đóng
  Vị trí đặt bút từ ở chế độ thường đóng

Chế độ thường mở (C)

 • Quá trình làm tương tự như với thường đóng nhưng vị trí đặt bút ở (+).Vị trí đặt bút từ ở chế độ thường mở.
  Vị trí đặt bút từ ở chế độ thường mở
  Vị trí đặt bút từ ở chế độ thường mở

Basic setting

Đây là chế độ cài đặt cho phép chúng ta có khả năng cài đặt mức cho môi trường vật chất nào đó.

Chế độ thường đóng (O)

 1. Thanh đầu dò của thiết bị cảm biến điện dung chưa tiếp xúc với vật chất cần đo.
 2. Để bút từ tại vị trí (-) tối thiểu 2 giây cho tới khi cả 2 đèn báo hiểu đều sáng. Sau đó bỏ bút từ ra ngoài. Để cho cảm tự nhớ vị trí mức đo bằng dấu hiệu đèn cam nháy 3 lần.
 3. Bây giờ, cho vật chất cần do tiếp xúc với thanh đầu dò của thiết bị tại vị trí tiếp xúc mà mình mong muốn của thiết bị.
 4. Lặp lại quá trình cài đặt bút từ như bước 2 nhưng vị trí đặt bút là dấu (+).
 5. Kiểm tra lại trạng thái cảm biến bằng đèn báo hiệu. Nếu đen cam sáng hẳn và đèn xanh nhấp nháy liên tục thì quá trình cài đặt đã đúng. Còn nếu cả hai đèn nhấp nháy liên tục thì cảm biến không nhận được thang đo (có thể mức bạn đo quá gần nhau nên nó không nhận diện được).

Chế độ thường mở (C)

 • Thiết lập chế độ này sẽ diễn ra qua trình tương tự như chế độ thường đóng. Nhưng điểm khác biệt ở đây là ở bước 2, chúng ta để bút ở dấu (+), còn bước 4 là để dấu (-).

 

Những ký hiệu hiển thị trên bề mặt cảm biến điện dung DLS-35N
Những ký hiệu hiển thị trên bề mặt cảm biến điện dung DLS-35N

 

Ý nghĩa của các trạng thái đèn báo hiệu

Bảng ký hiệu chế đô hoạt động ở từng chế độ
Bảng ký hiệu chế đô hoạt động ở từng chế độ
RUN Xanh – Nhấp nháy: chức năng đo cài đặt đúng

– Không sáng: lỗi cài đặt hoặc thiết bị bị hỏng.

– Đèn xanh và cam cùng nhấp nháy liên tục: lỗi cài đặt

STATE Cam – Sáng liên tục: cảm biến đóng

– Không sáng: cảm biến bật

– Đồng thời cùng sáng: tiến hành quá trình cài đặt bằng bút từ.

 

Cách đọc mã trên thiết bị cảm ứng điện dung

Bảng tra mã ký hiệu của từng loại cảm biến điện dung
Bảng tra mã ký hiệu của từng loại cảm biến điện dung

Ví dụ: DLS-35N-31-G3/4-P-B

 • N – Khu vực không cháy nổ
 • 31 – thanh đầu do được bao phủ (FEP)
 • G3/4 – ống có ren G3/4
 • P – PNP
 • B – Tuyến cáp ren nhựa

Chế độ bảo hành

Mọi thiết bị bên công ty chúng tôi cung cấp bảo hành 12 tháng. Nếu thiết bị chính hãng bị gặp sự cố hay lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất thì chúng tôi sẽ tiến hành đổi trả.


SALESMAN: Nguyễn Thành Đạt
SĐT: 0342962936

“Nếu bạn có vấn đề thắc gì về những thiết bị bên chúng tôi, các bạn gọi số điện thoại hoặc nhắn tin trên ZALO để được giải đáp miễn phí”

DMCA.com Protection Status