cảm biến đo mức điện dung DLS – 35 có nhiều tính năng điều chỉnh như: cài đặt độ nhạy, cài đặt độ trễ, cài đặt độ mức cao và mức thấp trong bồn. Trong hình dáng khá nhỏ gọn, cảm biến có khá nhiều chức năng để có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Vì thế trong bài viết này mình sẽ chỉ các bạn cách để cài đặt cho cảm biến đo mức điện dung DLS – 35 một cách hợp lý tùy vào môi trường và chức năng các bạn sử dụng.

cảm biến đo mức điện dung DLS – 35
cảm biến đo mức điện dung DLS – 35

Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 35

Cảm biến đo mức điện dung DLS – 35 là một cảm biến đo mức mức của hãng Dinel. Cảm biến báo đầy báo cạn đối với các trường hợp cụ thể khác nhau. Cảm biến DLS – 35 có nhiều biến thể khác nhau tùy vào môi trường, nhiệt độ,…

Cảm biến điện dung DLS – 35 có thể phát đo được mức chất lỏng, chất rắn có số lượng lớn (Bulk solid). Ưu điểm của dòng cảm biến này là nó làm việc được trong môi trường có nhiệt độ và áp suất khá cao tùy vào từng biến thể.

Một số biến thể của DLS-35
Một số biến thể của DLS-35

Cách nối dây cho cảm biến DLS – 35

Cảm biến điện dung DLS – 35 có nhiều biến thể vì thế có biến thể nó sẵn dây và có biến thể không có sẵn dây. Đối với biến thể có sẵn dây thì ta sẽ thấy dây ra sẽ có 3 màu dây là nâu, xanh và đen ứng với chân dương, âm và tín hiệu. Đối với các biến thể không có sẵn dây các bạn nên tuân theo qui tắc trên để tránh nhầm lẫn dây gây hư hại cảm biến. Các biến thể không có sẵn đây các bạn nối dây vài conector như sau: chân 1 (U+) nối với dây màu nâu, chân số 3 (0V) nối với dây màu xanh, chân số 4 (output) nối với dây màu đen.

Dây nối của cảm biến điện dung CLS - 35
Dây nối của cảm biến điện dung CLS – 35
  • Nối dây ngõ ra kiểu NPN

Kiểu NPN là kiểu chân tín hiệu sẽ xuất tín hiệu 0V khi chất lỏng chạm vào ngưỡng đo của cảm biến điện dung DLS – 35. Nối ngõ ra kiểu NPN ta nối như sau:

Nối dây kiểu NPN
Nối dây kiểu NPN
  • Nối dây ngõ ra kiểu PNP

Kiểu PNP là kiểu chân tín hiệu sẽ xuất tín hiệu 24V với khi chất lỏng chạm vào ngưỡng đo của của cảm biến điện dung DLS – 35. Nối ngõ ra kiểu PNP như sau:

Nối dây kiêu PNP
Nối dây kiêu PNP
  • Nối dây ngõ ra tín hiệu chuẩn NAMUR

Cảm biến điện dung DLS-35 chống cháy nổ có kiểu đầu ra chuẩn Namur ta kết nối như sau:

nối dây theo tiêu chuân Namur
nối dây theo tiêu chuân Namur

Cài đặt cảm biến DLS – 35

Trước khi cài đặt cảm biến đo mức điện dung DLS – 35 chúng ta phải lắp đặt sao cho đúng. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Cách lắp đặt cảm biến đo mức điện dung DLS-35 sao cho đúng để lắp đặt chuẩn. Cảm biến DLS – 35 có hai chế độ thường đóng và thường mở (Mode C và Mode O). Ở chế độ thường đóng thì relay bên trong cảm biến sẽ luôn đóng, khi nước chạm tới ngưỡng đo relay sẽ mở ra. Ở chế độ thường mở thì ngược lại với thường đóng.

2 chế độ thường đóng và thường mở
2 chế độ thường đóng và thường mở

Cài đặt nhanh

Chức năng này dùng trong điều kiện khó có thể thay đổi mức chất lỏng. Cần nhanh chóng đi vào hoạt động. Để cài đặt chức năng này ta thưc hiện các bước sau:

  • Làm rỗng bồn hoặc để ở mức không ngập cảm biến điện dung DLS – 35
  • Để bút từ ở vị trí dấu trừ đối với mode O (dấu cộng với mode C) ít nhất là 5 giây. Ban đầu cả hai đèn xanh và cam trên cảm biến điện dung DLS – 35 cùng sáng. Sau khoảng 3s đèn cam nháy 3 lần. Tiếp sau đó 2s đèn, đèn cam tiếp tục nhấp nháy 3 lần. Đến lúc này bạn có thể lấy bút từ ra. Lúc này cảm biến đã cài đặt xong, bạn có thể sử dụng.
Chế độ cài đặt nhanh
Chế độ cài đặt nhanh

Cài đặt cơ bản

Chức năng này dùng trong điều kiện có thể thay đổi mức chất lỏng tùy ý. Tùy thuộc vào chiều dài của cảm biến điện dung DLS – 35. Bạn có thể cài đặt chiều cao mức chất lỏng mong muốn và chiều cao mức chất lỏng cần phải thêm vào. Để cài đặt chức năng này ta làm như sau:

  • Đưa mức môi trường đo (chất lỏng, chất rắn…) đến chiều cao mà bạn muốn thêm vào (có thể không chạm vào đầu đo đầu điện dung).
Mức môi trường cần thêm vào
Mức môi trường cần thêm vào
  • Đặt bút từ vào vị trí dấu trừ với mode O (dấu cộng với mod C) đến khi cả hai đèn led xanh và cam đều sáng. Sau đó lấy bút từ ra khỏi cảm biến. Đợi đến khi đen cam nháy 3 lần có nghĩa là cài đặt thành công.
  • Đưa mức môi trường đo (chất lỏng, chất rắn…) đến chiều cao mà bạn muốn nó xuất tín hiệu ngắt.
đua mức môi trường lên mức muốn xuất tín hiệu
đua mức môi trường lên mức muốn xuất tín hiệu
  • Đặt bút từ vào vị trí dấu cộng với mode O ( dấu trừ với mode C) đến khi cả hai đen led xanh và led cam điều sáng. Sau đó lấy bút từ ra khỏi cảm biến đo mức điện dung DLS – 35. Đợi đến khi led cam của cảm biến nháy 3 lần có nghĩa là cài đặt thành công.
  • Sau khi cài đặt mà cả led xanh và led cam đều nháy thì nghĩa là mức môi trường có chiều cao không phù hợp bạn nên làm lại từ đầu.

Kĩ sư Cơ Điện tử
Phạm Đức Thắng
Mobi:0368216443

DMCA.com Protection Status