Định luật vạn vật hấp dẫn được Newton phát hiện ra khi ngồi dưới cây táo. Khi bị quả táo rơi trúng đầu, ông đã có những phát biểu thú vị. Định luật này khẳng định mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực gọi là lực hấp dẫn. Vậy cụ thể định luật này được hiểu như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lực hấp dẫn

Mọi vật trên trái đất này đều được hút nhau bằng 1 lực gọi là lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn là lực tác dụng từ rất xa, qua khoảng không gian giữa các vật. Lực hấp dẫn phổ biến nhất chính là lực hấp dẫn giữa trái đất và các vật trên trái đất.

Định luật vạn vật hấp dẫn

Định luật vạn vật hấp dẫn được phát biểu như sau: “Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng”. Công thức của định luật vạn vật hấp dẫn như sau:
Định luật vạn vật hấp dẫnTrong đó:

  • Fhd là lực hấp dẫn (N)
  • m1, m2 là khối lượng của hai chất điểm
  • r là khoảng cách giữa chúng
  • G = 6,67.10-11 Nm2/kg2 gọi là hằng số hấp dẫn.

Đặc điểm của lực hấp dẫn

  • Là lực hút.
  • Điểm đặt: Đặt tại trọng tâm của vật (chất điểm).
  • Giá của lực: Là đường thẳng đi qua tâm 2 vật.

Định luật vạn vật hấp dẫn sẽ chỉ đúng khi khoảng cách giữa 2 vật rất lớn so với kích thước của chúng. Hay có thể nhắc đến các vật đồng chất dạng hình cầu.

Trọng lực là gì?

Định nghĩa: Trọng lực của một vật là lực hấp dẫn giữa Trái đất và vật đó. Trọng lực được đặt vào trọng tâm của vật. Khi thả rơi một vật có khối lượng m ở độ cao h so với mặt đất. Lúc này trọng lượng P tác dụng lên vật sẽ được biểu thị qua công thức (1) như sau:
Trọng lựcLực này sẽ truyền cho vật m với gia tốc rơi tự do g. Theo định luật II Newton, ta có công thức P=m.g (2)

Lực hấp dẫn của Trái Đất có tên gọi khác là Trọng lực.

Gia tốc rơi tự do là gì?

Từ các công thức (1) và (2), ta suy ra được công thức sau đây:
Gia tốc rơi tự doTrong đó: g là gia tốc rơi tự do. Gia tốc rơi tự do thường được quy ước là 10, nhưng đôi khi cũng có thể là 9.8 m/s^2

Những vật gần Trái Đất có ảnh hưởng gì bởi lực hấp dẫn?

Gọi h là độ cao của vật so với mặt đất. R là bán kính Trái Đất. Khi h<<R, ta có:
Lực háp dẫnTừ đó ta kết luận được rằng: Gia tốc rơi tự do g không chỉ phụ thuộc vào vĩ độ trên Trái Đất. Mà còn phụ thuộc vào 1 điều, chính là độ cao và độ sâu so với mặt đất.

Định luật vạn vật hấp dẫn là phát minh lớn của nhà bác học Newton. Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn những kiến thức bổ ích. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống và học tập.

DMCA.com Protection Status