Hệ thống máy nén khí đóng một vai trò không thể thay thế trong các hoạt động sản xuất của nhà máy. Chính vì vậy việc thiết kế được một phòng máy nén khí phù hợp và hiệu quả sẽ giúp nhà máy hạn chế được việc tiêu hao điện năng lên đến con số 30%. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có những lưu ý quan trọng trong việc thiết kế phòng máy nén khí. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Vị trí đặt phòng của máy nén khí

Vị trí đặt phòng máy nén khí
Vị trí đặt phòng máy nén khí

Vị trí đặt phòng của máy nén khí là vô cùng quan trọng. Nên đặt máy nén khí ở những phòng được thiết kế riêng rẽ với nhau. Đặc biệt phòng cần thiết kế ở nơi dễ dàng cho việc quan sát. Cũng như thực hiện các công việc bảo trì định kỳ. Hay điều chỉnh được tiếng ồn cũng như hệ thống thông gió. Nếu không gian của nhà xưởng bị hạn chế. Chúng ta có thể phân chia phù hợp và dành một chỗ để đặt hệ thống máy nén.

Yêu cầu về lắp đặt nền móng

Phòng máy nén khí phải đảm bảo được xây dựng một nền móng chắc chắn. Đặc biệt đối với máy nén khí cỡ lớn thì càng phải lưu ý đến vấn đề này. Không chỉ vậy bạn còn phải chú ý đến các nhân tố. Để giảm độ rung động phát ra bên ngoài, dẫn đến hiện tượng cộng hưởng. Việc này sẽ rất gây hại cho máy móc. Biện pháp để tránh vấn đề trên là chúng ta có thể lắp giảm chấn cho nền phòng máy nén khí.

Đảm bảo hệ thống thông gió tốt

Trong quá trình máy nén khí hoạt động sẽ toả ra một lượng nhiệt rất lớn. Vậy vì vậy vai trò của hệ thống thông gió là vô cùng quan trọng. Nhằm kiểm soát nhiệt độ phòng máy luôn ở mức cho phép. Biện pháp hiệu quả nhất là ta nên lắp đặt các thiết bị hấp thụ lại nhiệt. Nhằm sử dụng cho những mục đích có ích khác. Ngoài ra, chúng ta có thể tăng cường lắp đặt thêm nhiều bộ phận quạt thông gió, các hệ thống đường ống thông gió nhằm tại dòng đối lưu hút khí nóng ra ngoài một cách tốt nhất.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Cần đảm bảo việc giữ vệ sinh và sắp xếp gọn gàng phòng máy nén khí luôn được thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn 5S. Hệ thống máy nén khí luôn cần được cung cấp một lượng không khí sạch. Việc đó giúp cho máy nén khí có thể hoạt động hiệu quả và tăng hiệu suất. Do những hạt bụi bẩn trong không khí được tích tụ trong thời gian dài có thể làm hỏng máy nén khí.

Lên kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí hợp lý

Bảo trì máy nén khí cẩn thận
Bảo trì máy nén khí cẩn thận

Một nhà máy xây dựng được một kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí tốt sẽ khiến hiệu suất năng lượng tăng cao và hạn chế được thời gian hư hỏng thiết bị. Đặc biệt cần quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng hơn trong khoảng thời gian nóng bức, nhiệt độ cao.

Trên đây là những lưu ý hữu ích nhất cho bạn trong quá trình thiết kế phòng máy nén khí. Thông qua bài viết này chúng tôi mong bạn sẽ có những kiến thức hữu ích nhất. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo.

DMCA.com Protection Status