Ethernet được biết đến là hệ thống được thiết kế để sử dụng trong các hoạt động của công sở. Vậy cụ thể hệ thống Ethernet là gì? Hệ thống này tạo ra đặc trưng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là gì?
Ethernet là gì?

Ethernet là công nghệ truyền thống được dùng để kết nối các mạng LAN với nhau. Hệ thống cho phép các thiết bị trong đó có thể giao tiếp được với nhau thông qua giao thức chung. Ethernet cho phép các thiết bị mạng có thể định dạng và truyền đi các gói dữ liệu. Để đảm bảo các thiết bị trên cùng một phân khúc có thể phát hiện, nhận thông tin và xử lý chúng. Tóm lại, Ethernet là hệ thống dây vật lý sử dụng để truyền dữ liệu.

Đối tượng của Ethernet là gì?

Đối tượng của Ethernet vô cùng đa dạng. Nó có thể là doanh nghiệp, cá nhân người sử dụng… Nó phụ thuộc vào lợi ích mà Ethernet mang lại. Ethernet được đánh giá là mạng có độ tin cậy cùng tính bảo mật rất cao.

Ethernet khi sử dụng ít bị gián đoạn, không bị ảnh hưởng bởi sóng vô tuyến, trở ngại vật lý hay băng thông. So với các mạng không dây, Ethernet cung cấp mức độ bảo mật và kiểm soát tốt hơn.

Ethernet hoạt động như thế nào?

Ethernet có nguyên lý hoạt động trên tất cả các phần. Từ layer 1, lớp vật lý, layer 2, lớp liên kết dữ liệu, mô hình dạng mạng OSI. Hai đơn vị truyền của Ethernet là packet và framework.

Các bộ phận cấu thành nên Framework
Các bộ phận cấu thành nên Framework

Framework bao gồm:

  • Địa chỉ truy cập vật lý cho người nhận và người gửi
  • Gắn thẻ Vlan và các thông tin khác
  • Các thông tin sửa đổi để phát hiện ra sự cố truyền
  • Frame nằm trong một gói chứa một số lượng nhỏ byte thông tin. Việc phân bổ này sẽ thiết lập kết nối và đánh dấu được vị trí của framework bắt đầu.

Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

  • Fast Ethernet ra đời với tiêu chuẩn Ethernet IEEE 802.3u cùng 100BASE-T. Ethernet này cho phép tốc độ truyền dữ liệu lên đến 100 Mbps. BASE-T là thuật ngữ được sử dụng cho hệ thống cáp xoắn đôi.
  • Gigabit Ethernet có tốc độ truyền dữ liệu là 1000 Mbps hoặc 1 tỷ bit mỗi giây. Tại đây, các kỹ sư có thể sử dụng 100BASE-T để kết nối với máy tính tới người dùng hay thiết bị cuối cùng. Tốc độ truyền dữ liệu của mỗi kết nối sẽ được tăng lên theo thời gian.
  • Ethernet hiện nay có rất nhiều loại cáp. Mỗi loại cáp sẽ được sử dụng với bộ định tuyến hay modem khác nhau. Chúng sẽ hoạt động để phù hợp với tiêu chuẩn và tốc độ khác nhau. Các loại cáp cụ thể như CAT5, CAT5e hay CAT6.

Ưu điểm của Ethernet so với Wifi là gì?

Tín hiệu truyền ổn định

Việc lắp đặt mạng LAN sẽ tốn kém về chi phí và thời gian so với mạng không dây. Nhưng bù lại, Ethernet có đường truyền rất ổn định, không dễ bị nhiễu như Wifi tại các môi trường bất ổn. Nếu không có yếu tố tác động đến, Ethernet không có hiện tượng chậm hay mất kết nối. Chúng ta có thể thấy được tốc độ truyền khác nhau giữa 2 mạng khi gửi các loại tệp lớn.

Tính linh hoạt và bảo mật

Tính bảo mật cao của Ethernet
Tính bảo mật cao của Ethernet

Dù có lắp đặt hệ thống dây dẫn nhưng Ethernet vẫn có thể linh hoạt truyền dữ liệu lên đến 100m. Thời gian thực hiện của việc truyền dữ liệu cũng nhanh chóng khi các bộ định tuyến đều lắp cổng Ethernet.

Ethernet cũng được đánh giá rất cao về tính bảo mật và khả năng kiểm soát tốt trên mỗi đường truyền. Từ đó, việc xâm nhập khó có thể diễn ra. Hệ thống có thể duy trì được quyển kiểm soát, cho phép những máy nào có thể được kết nối vào mạng. Từ đó sẽ ngăn chặn được những vi phạm bảo mật không mong muốn. Còn với wifi, việc truy cập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, từ đó mối nguy hiểm cũng nhiều hơn.

Nhược điểm của Ethernet so với Wifi là gì?

Nhược điểm của Ethernet so với Wifi
Nhược điểm của Ethernet so với Wifi

Về giá cả

Mạng Ethernet càng được lắp đặt lớn thì chi phí cho việc lắp đặt sẽ càng cao. Nếu lắp cáp cho gia đình thì chi phí sẽ không quá lớn. Nhưng nếu là doanh nghiệp thì việc thiết kế lắp đặt mạng sẽ tốn nhiều chi phí. Hệ thống lúc này sẽ cần modem, tường lửa, máy chủ, switch chuyển mạch và các thiết bị nâng cao khác. Do đó, khoản đầu tư ban đầu sẽ cao.

Cổng có sẵn

Hiện nay, rất nhiều thiết bị hiện đại thông minh lắp đặt, trang bị cổng Ethernet. Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn còn nhiều thiết bị không trang bị. Nên việc sử dụng sẽ gặp khó khăn so với việc dùng wifi.

Tính di động

Khi sử dụng Ethernet, bạn sẽ không thể linh động di chuyển đến nhiều nơi. Trong khi việc sử dụng wifi sẽ giúp các thiết bị của bạn kết nối được tại nhiều địa điểm hơn. Để khắc phục tình trạng đó, các thiết lập Ethernet đã được lắp kết nối wifi bổ sung. Tuy nhiên, trên thực tế, cả wifi và Ethernet đều bị giới hạn bởi gói dữ liệu từ nhà cung cấp Internet.

Như vậy, tại bài viết trên đã cung cấp đến các bạn những kiến thức bổ ích nhất về Ethernet là gì. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin bổ ích nhất.

DMCA.com Protection Status