Cảm biến áp lực nước hay còn gọi là cảm biến áp suất nước dùng để đo áp lực nước trong hệ thống bơm nước hoặc dùng để đo mức nước trong các tank chứa nước. Cảm biến áp lực nước có các dãy đo như 0-250 mbar, 0-1 bar, 0-2.5 bar, 0-4 bar, 0-6 bar, 0-10 bar, 0-16 bar, 0-25 ,0-40 bar tương ứng với tín hiệu ngõ ra 4-20mA hoặc 0-10V.

Cảm biến áp lực nước Georgin - SR1 | Tín hiệu ngõ ra 4-20mA - 2 dây truyền về PLC
Cảm biến áp lực nước Georgin – SR1 | Tín hiệu ngõ ra 4-20mA – 2 dây truyền về PLC

Theo xu hướng chuẩn hoá tín hiệu điều khiển đều dùng tín hiệu 4-20mA nên phần lớn các cảm biến áp suất đang có trên thị trường đều có ngõ ra đều là tín hiệu 4-20mA. Trong một số ít trường hợp thì cảm biến áp lực nước dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V.

Việc dùng cảm biến áp suất có ngõ ra khác biệt so với các tiêu chuẩn thường dùng trong điều khiển làm khó khăn cho bộ phận kỹ thuật khi thay thế hoặc sửa chữa khi hệ thống bị lỗi. Chính vì thế chúng ta nên chuẩn hoá các tín hiệu ngõ ra về 4-20mA. Tại sao lại dùng tín hiệu 4-20mA mọi người có thế tham khảo tại bài chia sẻ: tại sao dùng tín hiệu 4-20mA .

Ứng dụng cảm biến áp lực nước

Cảm biến áp lực nước được sử dụng rất nhiều ứng dụng khác nhau như:
– Đo áp suất đường ống
– Hiển thị áp suất & điều khiển bơm
– Đo mức nước liên tục
– Đo áp suất khí nén

Chúng ta cùng xem vài ứng dụng cụ thể của cảm biến áp lực trong thực tế nhé.

Cảm Biến Áp Suất Nước Điều Khiển Bơm

Cảm biến áp suất nước kết hợp với màn hình hiển thị S311A để điều khiển bơm
Cảm biến áp suất nước kết hợp với màn hình hiển thị S311A để điều khiển bơm

Cảm biến áp lực nước sẽ đo áp suất trên đường ống sau đó truyền tín hiệu về bộ hiển thị. Từ bộ hiển thị chúng ta dể dàng cài đặt ngưỡng khống chế cho bơm Chạy hoặc Tắt.

Ví dụ: Cần điều khiển bơm hoạt động từ 0-10 bar. Trong đó, khi tới 8.5 bar thì ngắt bơm, khi áp suất xuống dưới 5 bar thì cho bơm chạy lại.

Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn cảm biến áp suất có giá trị từ 0-10 bar hoặc cao hơn để bảo vệ cảm biến không bị hoạt động quá áp.
Màn hình hiển thị sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất, đồng thời hiển thị giá trị áp suất THỰC đang đo được trên đường ống. Từ bộ hiển thị S311A chúng ta dể dàng cài đặt:

– Bơm chạy Max tới 8.5 bar thì ngắt bảo vệ bơm
– Dưới 5 bar thì bôm cho khởi động lại

Việc sử dụng kết hợp cảm biến áp suất và bộ hiển thị áp suất giúp chúng ta dễ dàng cài đặt – hiển thị – điều khiển áp suất theo thông số thực giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Cảm biến áp lực nước điều khiển bơm qua biến tần

Cảm biến áp suất nước được dùng để điều khiển bơm thông qua biến tần ngày càng phổ biến. Áp suất nước đi vào cảm biến sau đó biến thành tín hiệu 4-20mA đi vào biến tần. Biến tần sẽ xử lý tín hiệu 4-20mA để điều chỉnh tần số giúp cho motor chạy nhanh – chậm qua đó làm thay đổi áp suất của đầu bơm.

Cảm biến áp lục nước FKP điều khiển tốc độ Motor thông qua biến tần
Cảm biến áp lục nước FKP điều khiển tốc độ Motor thông qua biến tần

Cảm biến áp suất nước được dùng như là một tín hiệu hồi tiếp để điều khiển được áp suất ngõ ra của bơm nước thông qua biến tần. Biến tần sẽ chạy nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào tín hiệu ngõ ra của cảm biến, chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất cần bơm trực tiếp trên biến tần.

Cảm Biến Áp Suất Chất Lỏng

Cảm biến áp suất chất lỏng là một thuật ngữ để nói về loại cảm biến áp suất chuyên dùng để đo áp suất chất lỏng hoặc dung dịch theo tiêu chuẩn cao hơn so với thông thường. Các dung dịch chất lỏng này có thể là hoá chất, dung dịch nước, siro, đường… các thiết bị đo phải theo tiêu chuẩn vật liệu 316L khi tiếp xúc với dung dịch.

Cảm Biến Áp Suất Điện Tử

Cảm biến áp lực đo mức nước FKE - Georgin / France
Cảm biến áp lực đo mức nước FKE – Georgin / France

Cảm biến áp suất điện tử có độ chính xác cao hơn gấp nhiều lần so với cảm biến áp suất nước hay cảm biến áp suất khí nén. Sai số của cảm biến thường đạt 0.1% so với 1% của các loại cảm biến thông thường.

Khả năng hiển thị ngay trên cảm biến giúp giám sát áp suất đo thực tế một cách trực quan hơn so với các loại không có hiển thị. Ngoài ra, màn hình còn được dùng để cài đặt thang đo áp suất cho chính xác theo thực tế. Các loại cảm biến áp suất khác đều không thể thay đổi được thang đo theo yêu cầu.

Loại cảm biến áp suất điện tử có độ chính xác cao nên được dùng để đo mức chất lỏng trong các trường hợp các phương pháp đo mức khác không thể đáp ứng:

– Cần độ chính xác cao
– Có cánh khuấy bên trong
– Thời gian đáp ứng nhanh
– Tiêu chuẩn vi sinh
– Đo nước cất không dẫn điện

Đi đôi với chất lượng, độ chính xác cao, hiển thị & cài đặt được thì giá thành chính là rào cản của loại cảm biến áp suất đo mức này. Các tank chứa dạng hở phù hợp cho loại cảm biến này.

Cảm Biến Áp Suất Đo Mức Nước

Cảm Biến Áp Suất Đo Mức Nước | FKC - Georgin / Pháp
Cảm Biến Áp Suất Đo Mức Nước | FKC – Georgin / Pháp

Đối với các tank chứa kín chúng ta không thể dùng cảm biến áp suất điện tử để đo được bởi áp suất làm tăng giá trị đo được của cảm biến. Để đo mức các bồn chứa kín có áp suất chúng ta cần phải sử dụng loại cảm biến có 2 đầu vào.

Cảm biến có hai đầu vào này gọi là cảm biến chênh áp. Dựa vào nguyên lý chênh áp chúng ta dễ dàng tính ra được mức nước thực tế trong bồn kín.

Tóm lại,
Tuỳ theo nhu cầu đo áp lực mà chúng ta có nhiều loại cảm biến áp lực khác nhau. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể & chính xác nhất.

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Các thiết bị nổi bật khác :

Bộ chia tín hiệu 4-20mA cho hai biến tần

Bộ chuyển đổi 4-20mA ra 0-10V cho cảm biến áp suất

Đồng hồ đo áp suất nước

DMCA.com Protection Status