Các hệ thống thuỷ lực cần giám sát áp lực dầu một cách chính xác để điều khiển và đóng ngắt hệ thống thuỷ lực kịp thời để không xảy ra quá áp. Cảm biến áp lực dầu thuỷ lực được sử dụng phổ biến nhất là 0-250 bar ( 0-25 Mpa ), 0-400 bar ( 0-40Mpa ), 0-600 bar ( 0-60 Mpa ). Ngoài ra trong các dây chuyển sản suất sử dụng dầu bôi trơn hoặ dầu Diesel DO – FO cũng cần phải theo dõi áp lực trên các đường ống với suất nhỏ hơn. Tiêu chuẩn 0-10 bar ( 0-1Mpa ), 0-16 bar ( 0-1.6 Mpa) và 0-25 bar ( 0-2.5 bar ).

Cảm biến áp suất dầu DO - FO - Thuỷ Lực
Cảm biến áp suất dầu DO – FO – Thuỷ Lực

Xem thêm : cảm biến áp suất là gì ?

[ Phân Biệt ] Cảm biến áp suất dầu Ăn và Dầu Bôi Trơn – Thuỷ Lực

Nếu chỉ gọi cảm biến áp suất dầu chúng ta rất dể nhầm lẫn giữa các loại dầu chung chung trong tiếng Việt : Dầu Ăn, Dầu Bôi Trơn, Dầu Diesel, Dầu DO , Dầu FO …Để chọn được đúng loại cảm biến áp suất dầu chúng ta cần phân biệt rõ loại cảm biến nào dùng được cho loại dầu nào. Chúng ta cùng tìm hiễu nhé.

Cảm biến áp suất Dầu ăn

Cảm Biến Áp Suất Dầu Ăn
Cảm Biến Áp Suất Dầu Ăn

Dầu ăn mà một loại dầu mà con người chúng ta có thể ăn được mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Các loại cảm biến áp suất dùng trong môi trường thực phẩm cần phải có tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Cảm biến áp suất dầu ăn phải được làm bằng vật liệu 316L và không được tiếp xúc trực tiếp với cảm biến mà phải dùng một lớp màng ( Diaphragm Seal ) 316L khi tiếp xúc với dầu ăn.

Cảm biến áp suất dầu ăn có thiết kế hoàn toàn bằng 316L & vật liệu màng tiếp xúc với dầu ăn cũng được làm bằng 316L. Vật liệu Inox 316L được xem là tiêu chuẩn dùng trong ngành thực phẩm. Cảm biến áp suất FKE được sản xuất tại Georgin – Pháp sử dụng cho môi trường thực phẩm vừa có thể đo mức dầu vừa được dùng để đo áp suất dầu ăn với độ chính xác cao.

Cảm biến áp suất Dầu Bôi Trơn – Dầu Công Nghiệp

Cảm biến áp suất dầu bôi trơn | SR1 Georgin - Pháp
Cảm biến áp suất dầu bôi trơn | SR1 Georgin – Pháp

Các loại dầu công nghiệp như dầu bôi trơn, dầu FO, dầu DO, dầu thuỷ lực đo áp suất lớn nhưng lại không cần độ chính xác cao. Các thang đo thường thấy đối với cảm biến áp suất thuỷ lực 0-250 bar ( 0-25 Mpa ), 0-400 bar ( 0-40Mpa ), 0-600 bar ( 0-60Mpa ). Tín hiệu ngõ ra thường sử dụng là 4-20mA loại 2 dây.

Các xe cẩu, ben thuỷ lực, máy ép thuỷ lực thường dùng các loại cảm biến áp lực để giám sát áp lực thực tế khi hoạt động. Các cảm biến được dùng trong môi trường áp lực lớn cần diện tích tiếp xúc với cảm biến nhỏ. Chính vì thế mà các cảm biến áp suất thuỷ lực chỉ thiết kế một lỗ nhỏ đi vào cảm biến để đảm bảo áp suất được vào đủ – đúng và an toàn.

Chúng ta cần lưu ý rằng áp suất hoạt động phải nhỏ hơn hoặc bằng với thang đo của của cảm biến thuỷ lực. Các cảm biến chỉ có thiết kế đo trong một phạm vi nhất định như 0-250 bar. Khi vượt áp suất vượt quá 250 bar thì cảm biến sẽ không suất được tín hiệu nữa mà trở thành over pressure. Đối với các cảm biến áp suất có nguồn gốc từ G7 như Georgin thì Over pressure là gấp đôi áp suất hoạt động tức bằng 500 bar.

[ Lưu ý ] khi chọn cảm biến áp suất dầu

Các loại cảm biến áp suất dầu
Các loại cảm biến áp suất dầu

Khi mua một cảm biến áp suất bạn cần hiểu rõ loại cảm biến mình cần mua. Để biết được cảm biến nào phù hợp bạn cần xác định loại dầu đang dùng là loại nào. Chúng ta cùng xem cách xác định loại dầu như thế nào nhé.

Xác định loại cảm biến áp suất dầu

Phân loại dầu theo tôi thì phân loại theo ngành cho dể lựa chọn:

  • Ngành thực phẩm : bao gồm tất cả các loại dầu liên quan tới ăn uống phục vụ con người
  • Dầu công nghiệp : đây là loại dầu được dùng cho các máy móc trong công nghiệp

Hai loại cảm biến áp suất dầu : dầu ăn và dầu công nghiệp – dầu bôi trơn – dầu thuỷ lực đều có chung một tín hiệu 4-20mA. Vậy chọn cảm biến áp suất dầu nào là đúng và phù hợp.

Chọn cảm biến áp suất dầu

Tất cả các loại cảm biến áp suất dùng cho thực phẩm đều có màng như cảm biến áp suất FKE. Còn lại các loại cảm biến áp suất dùng cho công nghiệp có nhiều lựa chọn khác nhau. Để chọn cảm biến áp suất dầu chúng ta cần các thông số sau :

  • Môi trường làm việc : dầu ăn hay dầu thuỷ lực – dầu bôi trơn – DO – FO
  • Thang đo áp suất : chúng ta cần xác định được áp suất làm việc của hệ thống để chọn cho phù hợp.
  • Tín hiệu ngõ ra của cảm biến: có khá nhiều loại tín hiệu ngõ như 4-20mA, 0-10V, 0-5V nhưng phổ biến nhất vẫn là tín hiệu 4-20mA thay cho 0-10V trước kia.
  • Nhiệt độ làm việc: đây là nhiệt độ tại vị trí kết nối của cảm biến. Các cảm biến áp suất thường chỉ có chịu được nhiệt độ 0-85oC. Khi nhiệt độ cao hơn cần có ống giảm nhiệt như siphon hoặc cảm biến màng loại dây ( capilary ).
  • Kết nối: dù phần kết nối không quá quan trọng nhưng chúng ta cần chọn đúng loại kết nối để dể dàng lắp đặt. Chuẩn ren G1/4 ( 13mm ) được sử dụng trong các cảm biến dầu thuỷ lực. Trong dầu thực phẩm thì chuẩn Clamp hoặc mặt bích lại được ưu tiên sử dụng.
  • Sai số : các thiết bị đo mức thường ít được quan tâm tới phần sai số nhưng sai số lại là yếu tố quyết định tới giá thành của sản phẩm. Các cảm biến áp suất thuỷ lực có sai số nhỏ hơn 1 %. Trong khi đó, cảm biến áp suất dầu ăn cần độ chính xác cao nên sai số chỉ khoảng 0.15% là đạt yêu cầu.

Như vậy để chọn được cảm biến áp suất dầu phù hợp bạn cần xác định được loại dầu mình đang sử dụng & thang đo áp suất. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất, sau đó mới tới tín hiệu ngõ ra, sai số, kết nối. Cần tư vấn thêm về cảm biến áp suất dầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : [email protected]

DMCA.com Protection Status