Khí Gas LPG là một sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc từ dầu mỏ với các thành phần chính là Propan ( C3H8 ), Butan ( C4H10 ). LPG được viết tắt bởi Liquefied Petrolum Gas, đây là một loại khí dầu mỏ hoá lỏng. Khí Gas LPG là thể khí khi ở nhiệt độ và áp suất bình thường. Với một áp suất nhất định hoặc khi được làm lạnh thì khí LPG hoá lỏng dể dàng cho việc vận chuyển, lưu trữ hoặc sử dụng.

Do khí Gas LPG là một chất dể cháy nên các thiết bị đo áp suất Gas cần phải có những tiêu chuẩn riêng. Chúng ta cùng xem tại sao phải dùng cảm biến áp suất Gas đặc biệt cho môi trường Gas LPG nhé.

Cảm Biến Áp Suất Gas Atex
Cảm Biến Áp Suất Gas Atex

Bạn đang cần gì ?

Nếu bạn biết rõ mình cần gì thì điều đó quá tuyệt vời. Bởi bạn biết chính xác cái mà mình muốn. Chặng đường tìm một cảm biến áp suất Gas phù hợp sẽ rút ngắn hơn. Còn nếu như mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ thì bạn nên tìm đến một chuyên viên tư vấn. Hãy xem cái gì tắc động tới tâm lý chọn thiết bị của bạn nhé.

Giá thành hay chất lượng

Giá thành là cái tác động nhiều nhất tới việc lựa chọn một thiết bị. Sự xâm nhập của hàng Taiwan, China tác động đến tâm lý mua hàng của chúng ta bởi nó quá rẻ so với các hãng có xuất xứ từ Châu Âu hoặc Mỹ.

Sau một thời gian sử dụng chúng ta mới phát hiện rằng nó dùng không chính xác, không hiệu quả. Tệ hơn nó hoạt động không ổn định & tới một thời điểm nào nó ra đi luôn. Khi đó chúng ta mới chê hàng Taiwan, China chất lượng kém.

Tôi chỉ nói “ tiền nào của đó “ . Nếu cùng một xuất xứ & thông số kỹ thuật, bạn nên chọn nhà cung cấp nào có giá thành tốt nhất.

Nói về chất lượng chúng ta đều biết rằng hàng Đức, Anh, Ý, Mỹ, Nhật được xem là hàng đầu thế giới. Tới thời điểm này điều đó vẫn đúng. Điều khó khăn nhất cho việc sử dụng các sản phẩm Châu Âu chính là giá thành. Giá thành sẽ luôn đi đôi với chất lượng.

Chi phí đầu tư bao nhiêu là phù hợp

So sánh hàng Đức với hàng China
So sánh hàng Đức với hàng China

Chi phí là cái thứ làm đau đầu nhất các chủ đầu tư bởi đầu tư càng nhiều thì thời gian thu hồi vốn càng lâu. Bạn vừa muốn sử dụng cảm biến áp suất Gas có giá thành tốt hàng Châu Âu nhưng có giá của Trung Quốc. Điều đó không bao giờ xảy ra hoặc nếu có thì đó là một công ty Trung Quốc sản xuất tại Châu Âu để lấy Original tại Châu Âu để bán được giá cao.

Tôi lấy ví dụ như công ty Muesen đặt trụ sở tại Đức, có giấy chứng nhận xuất xứ tại hội đồng thương mại Đức nhưng mẫu mã, phần mềm lại dùng chung với một công ty của Trung Quốc ( China ).

Muesen – Đức có Model MST320, còn Shanghai – China có Model AST3002. Tôi nghĩ cũng có cái gì đó tương đồng nhau về cách đặt tên. Đặc biệt hơn software của Meusen dùng để cài đặt các bộ chuyển đổi MST110, MST320, MST350 đều dùng được cho AST3002 của China & ngược lại. Thật bất ngờ đúng không nào.

Cho nên các bạn khi mua hàng cần phải tĩnh táo. Còn chất lượng thì chúng ta có thể tự đánh giá khi so với các hãng khác.

Trở lại việc nên chọn đầu tư bao nhiêu là đủ cho cảm biến áp suất Gas thì chúng ta nên cân nhắc & so sánh nhiều nhà cung cấp khác nhau. Nếu có một vài hãng có giá rất thấp mà xuất xứ Âu Mỹ thì coi chừng nếm trái đắng nhé.

Các loại cảm biến áp suất Gas

Nếu bạn chỉ đo áp suất cho Gas thì sẽ có nhiều loại cho bạn lựa chọn. Loại có chi phí thấp thường được thiết kế nhỏ gọn, không có màn hình hiển thị và không thể cài đặt được. Ngược lại, các loại cảm biến áp suất Gas có màn hình hiển thị sẽ luôn có giá cao hơn rất nhiều.

Tiêu chuẩn chống cháy nổ là gì ?

Gas là một môi chất đặc biệt có khả năng dể cháy cao khi có tia lửa điện. Chính vì thế các loại cảm biến áp suất đo Gas phải tích hợp tiêu chuẩn phòng nổ hay còn gọi là chống cháy nổ.

tiêu chuẩn chống cháy nổ Atex
tiêu chuẩn chống cháy nổ Atex

Nếu bạn chưa hiểu những thông số trên thì có thể tham khảo thêm : các tiêu chuẩn chống cháy nổ

Các cảm biến đo áp suất phải có các tiêu chuẩn phòng nổ phù hợp với vị trí lắp đặt của cảm biến để đảm bảo an toàn. Còn một điều rất quan trọng nữa là bạn phải lắp thêm một thiết bị gọi là Atex Isolator nằm giữa cảm biến và hệ thống điều khiển.

Nếu ai đó tư vấn cho bạn dùng một cảm biến áp suất chop Gas mà không có các tiêu chuẩn và ký hiệu Atex Ex II I GD | EX ia IIC T4/T5 Ga trên sản phẩm. Bạn đang đánh cuộc mạng sống cả khu vực đó chỉ vì một thiết bị không đúng chuẩn. Hãy tĩnh táo với các chào giá có mức rẻ bất ngờ nhé.

Cảm biến áp suất Gas – GR giá rẻ

Cảm Biến Áp Suất Gas Phòng Nổ Giá Rẻ
Cảm Biến Áp Suất Gas Phòng Nổ Giá Rẻ

Cảm biến áp suất Gas – phòng nổ GR series được xem là cảm biến tiêu chuẩn dùng cho Gas. Với các chứng chỉ phòng nổ CE 0081 EX II 1 GD LCIE | Ex ia IIC T6 Ga – Ex ia IIIC T80oC sử dụng trong Zone 0. Cảm biến tiếp xúc trực tiếp với môi chất có nguy cơ cháy nổ cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Tiêu chuẩn phòng nổ sẽ được dán gnay trên sản phẩm.

Thang Đo Cảm Biến Áp Suất Gas GR
Thang Đo Cảm Biến Áp Suất Gas GR

Cảm biến áp suất GR series có thể đo được áp suất từ 0.4…250 bar & vaccum từ -1…24 bar. Với tín hiệu ngõ ra tiêu chuẩn là 4-20mA mà không có 0-10V. Khi chọn code chúng ta lưu ý rằng Accuracy Version chúng ta phải chọn code S cho version SI / IS tương ứng với chuẩn Atex. Sai số của cảm biến ở mức < 0.5% trên toàn dãi đo áp suất.

Do GR chỉ là một phiên bản tiêu chuẩn dùng cho Gas LPG nên cảm biến hoàn toàn không có chức năng hiển thị cũng như có thể điều chỉnh được thang đo theo yêu cầu. Như vậy, khi chọn cảm biến chúng ta cần chọn dãi đo áp suất gần nhất so với áp suất làm việc của Gas LPG.

Cảm biến áp suất Gas – FKP chính xác cao

Cảm biến áp suất Gas FKP Phòng nổ
Cảm biến áp suất Gas FKP Phòng nổ

Cảm biến áp suất phòng nổ dùng cho Gas FKP với thiết kế toàn bằng Inox 316L, có hiển thị – điều chỉnh được thang đo và có sai số chỉ 0.1%. Việc hiển thị giúp chúng ta có thể kiểm tra được áp suất thực tế mà cảm biến đo được để so sánh với tín hiệu ngõ ra.

Khả năng thay đổi thang đo bất kỳ trong dải đo của cảm biến chính là một ưu điểm so với cảm biến GR Series.  Ví dụ cảm biến có thang đo 0-100 bar, nhưng áp suất thực tế chỉ sử dụng 0-10 bar. Chúng ta có thể dễ dàng calib lại thang đo 0-10 bar mà không sợ vấn đề sai số ảnh hưởng tới kết quả đo.

Về ngoại hình FKP có thiết kế chống được thời tiết với IP67, bạn hoàn toàn có thể lắp FKP ngoài trời mà không lo ngại vấn đề thời tiết mưa – nắng – bão.

Tiêu chuẩn phòng nổ Atex FKP
Tiêu chuẩn phòng nổ Atex FKP

Tương tự như cảm biến áp suất Gas GR series thì cảm biến áp suất FKP cũng có những tiêu chuẩn tương tự với Code K / H cho phòng nổ tại Zone 0 – 1 – 2 ( Gas )  và Zone 20 – 21 – 22 ( Bụi ). Trên thiết bị sẽ có chuẩn Ex ia IIC T4/T5 Ga.

Thang đo áp suất Gas FKP
Thang đo áp suất Gas FKP

Thang đo nhỏ nhất cảm biến áp suất phòng nổ FKP có thể cài đặt được là 0-0.08125 bar tương đương 0 – 81mbar. Áp suất lớn nhất FKP có thể đo được 0-100 bar. Tất nhiên áp suất chân không ( áp suất âm ) cũng dể dàng đo được với bất kỳ thang đo nào. Chúng ta chỉ cần cài đặt cho đúng là tín hiệu ngõ ra 4-20mA sẽ chính xác theo cài đặt.

Cách sử dụng cảm biến áp suất phòng nổ

Bộ Cách Ly Tín Hiệu 4-20mA ATEX
Bộ Cách Ly Tín Hiệu 4-20mA ATEX

Khác với cảm biến áp suất thông thường, cảm biến áp suất phòng nổ có những tiêu chuẩn riêng. Ngoài tiêu chuẩn phòng nổ bên trong cảm biến chúng ta cần phải có thêm một bộ cách ly giữa khu vực Zone 0 và khu vực điều khiển. Việc sử dụng bộ cách ly 4-20mA giúp cho tín hiệu không cháy ngược từ PLC tới cảm biến và ngược lại. Khi sự cố xảy ra, bộ cách ly tín hiêu 4-20mA Atex sẽ ngăn chặng việc truyền chập cháy tới khu vực nguy hiểm.

Tóm lại, cảm biến áp suất gas cần có tiêu chuẩn Atex đi kèm theo cảm biến để đảm bảo phòng nổ trong trường hợp xấu nhất. Ngoài ra, giữa khu vực nguy hiểm Zone 0 và khu điều khiển cần có bộ cách ly 4-20mA phòng nổ để bảo vệ PLC và thiết bị.

DMCA.com Protection Status