Công tơ điện tử là thiết bị không còn xa lạ với chúng ta trong thời buổi công nghệ ngày hôm nay. Ngoài chức năng đo sản lượng Kwh điện tiêu thụ, chúng còn giúp ít gì cho chúng ta trong đời sống cũng như công nghiệp sản xuất? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử ra đời là xu hướng của nền công nghệ thế giới. Nó thể hiện được tầm nhìn xa của ngành sản xuất và cung cấp năng lượng.

Công tơ điện tử là thế hệ tiếp theo thay thế cho những công tơ điện cơ đã quá cũ kỹ, lỗi thời. Là giải pháp khắc phục những nhược điểm của dòng công tơ điện cơ về độ chính xác, năng lượng lãng phí, tính ổn định và độ bảo mật…

Công tơ điện tử
Công tơ điện tử

Công tơ điện tử chứa những vi mạch tích hợp những công nghệ tiên tiến. Vừa đảm bảo yếu tố đo lường năng lượng điện, vừa giải quyết bài toán giám sát, theo dõi chỉ số. Tính toán giá điện tự động hoặc từ xa. Giúp tự động hoá trong ngành cung cấp năng lượng điện. Giảm nhân lực cho công việc ghi chỉ số và thanh toán cước phí sử dụng tài nguyên năng lượng điện.

Trên thực tế, công tơ điện tử được chia làm 2 loại riêng biệt:

 • Công tơ điện tử 1 pha
 • Công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 1 pha

Công tơ điện tử 1 pha chuyên dùng cho điện 1 pha. Chúng có tể thay thế hoặc chạy song song cùng với công tơ điện mà điện lực đang lắp cho gia đình chúng ta.

Một số đặc điểm của dòng công tơ điện tử 1 pha này như:

 • Kích thước nhỏ gọn. Có thể lắp trên dinrail của tủ điện.
 • Nguồn cấp từ mạch điện chính 230V/ 50-60Hz
 • Theo tiêu chuẩn Class 1 hoặc 2
 • Công suất tiêu thụ chỉ có 0.5-1 W
 • Tích hợp các cổng truyền thông: Modbus, M-Bus, Ethernet 10/100Mbps, Webserver,…
 • Đo tổng năng lượng và đo 2 chiều

Cổng RS485 cho phép quản lý thiết bị bằng giao thức MODBUS RTU. Đối với kết nối mạng, cần lắp điện trở (RT = 120 … 150) ở phía bộ chuyển đổi RS485 và một cái khác trên thiết bị cuối cùng được kết nối trên đường dây. Khoảng cách tối đa được đề nghị cho một kết nối là 1200m tại 9600 bps. Đối với khoảng cách xa hơn, tốc độ truyền thông thấp hơn (bps), thì một bộ lặp tín hiệu là cần thiết.

Tham khảo sơ đồ sau.

Giao tiếp truyền thông công tơ điện tử 1 pha
Giao tiếp truyền thông công tơ điện tử 1 pha

Công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha được sử dụng trong mạng điện 3 pha. Chúng là loại công tơ điện chuyên dùng cho ngành công nghiệp. Xét một thiết bị tiêu biểu của hãng Seneca, thì chúng có những đặc điểm sau:

 • Thiết kế dạng tích hợp nhỏ gọn.
 • Phương pháp đo bằng cuộn dây Rogowski
 • Truyền dữ liệu qua Modbus TCP, Ethernet
 • Màn hình hiển thị chi tiết điện áp từng pha, tính tổng sản lượng Kwh và trên nhánh đo
 • Phím cài đặt nhiều thông số quan trọng như hệ số công suất,…
 • Các cổng output xuất xung và cảnh báo
 • Mô hình kết nối qua giao tiếp Modbus như bên dưới:
Truyền thông trên công tơ điện tử 3 pha
Truyền thông trên công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha được sử dụng trong công nghiệp như là một giải pháp giám sát hiệu quả mức độ sử dụng điện, tình trạng thất thoát lãng phí điện. Hay cụ thể hơn là việc tính toán phù công suất phản kháng cho các hệ thống trong nhà máy. Chúng là những thiết bị giám sát từ xa hiệu quả cho các nhà quản lý năng lượng điện.

Hack công tơ điện tử

Hack công tơ điện tử có lẽ do xuất phát từ nguyên nhân sản lượng điện tăng đột biến trong những ngày hè và do giá điện đang tính theo bậc thang làm biết bao gia đình cầm bill thanh toán sản lượng điện mà dở khóc dở cười.

Việc hack công tơ điện có từ thời còn xài các công tơ điện cơ. Với các cách làm như  tác động vào đĩa quay làm cho chúng quay chậm bằng nam châm, hay dùng các thiết bị điện tử có khả làm sai lệch công tơ đo được bán nhan nhản trên mạng mà chưa được kiểm chứng. Hay như các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo là có xuất xứ từ Thái Lan,…

Với dân kỹ thuật thì việc làm này rõ ràng lá vi phạm pháp luật. Mà kết quả thì không ai biết trước được có hiệu quả hay không.

Do đó, chúng ta không nên làm những việc “hack” này. Mà thay vào đó, hãy sử dụng những công tơ điện tử chính hãng, gắn bên dưới các công tơ điện của nhà nước. Mục đích là để giám sát chất lượng điện được cung cấp và kiểm chứng đồng hồ đo của điện lực chạy có đúng hay không. Từ đó có bằng chứng để khiếu nại khi xảy ra sự cố của đồng hồ.

Cách xem công tơ điện tử

Các công tơ điện tử đều hiển thị giá trị đo đạc rõ ràng trên màn hình. Với loại 3 pha, chúng ta sẽ nhìn được giá trị điện áp hiển thị của từng pha luôn. Và tất nhiên là sẽ có các phím điều khiển giúp chúng ta xem thêm các thông số đo đạc của cos phi, công suất tiêu thụ, dòng điện định mức, giá trị min, trung bình và max,…

Cách xem công tơ điện tử
Cách xem công tơ điện tử

Hoặc chúng ta dùng phần mềm cài đặt trên smartphone hoặc máy tính để thu thập, giám sát giá trị điện từ xa.

Giá trị đo lường điện trên công tơ điện tử rất trực quan, nên cách xem khá đơn giản. Nếu chỉ quan tâm đến khối lượng điện tiêu thụ, thì các bạn chỉ cần quan tâm đến giá trị có đơn vị là Kwh mà thôi.

Công tơ điện tử wifi

Công tơ điện tử wifi là một thiết bị đo lường điện thông minh. Chúng giúp chúng ta thông minh hoá ngôi nhà. Các thông số đo lường điện được quản lý không dây hoàn toàn. Chúng được lưu trữ trên máy chủ của hệ thống thông minh, và hiển thị thông tin trên phần mềm quản lý bằng smartphone.

Các giao tiếp công tơ điện tử
Các giao tiếp công tơ điện tử

Với những công nghệ này, việc giám sát năng lượng điện tiêu thụ trở nên an toàn và chi tiết hơn.

Với các thiết bị của công ty điện lực cấp cho căn hộ của chúng ta là không thể thay đổi. Thì việc chúng ta trang bị các công tơ điện tử wifi một mặt giúp ngôi nhà chúng ta hiện đại hoá. Mặc khác giúp chúng ta quản lý được sản lượng điện tiêu thụ, và đặc biệt là để đối chiếu với giá trị đo lường điện của đồng hồ điện để biết đồng hồ đó chạy đúng hay sai.

Công tơ điện tử có chính xác không

Cấp chính xác của công tơ điện tử cũng giống như công tơ điện cơ. Nó có chuẩn chung. Và các thiết bị đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn trước khi cung cấp ra ngoài thị trường.

Vì thế, hỏi công tơ điện tử có chính xác không? Thì câu trả lời là có. Chúng có các cấp chính xác: Cấp 1 (sai số 0.5% toàn dải đo), cấp 2

Với dòng công tơ điện tử cũng tuân thủ theo tiêu chuẩn trên. Nhưng hầu hết các thiết bị của hãng Seneca mà mình dùng để minh hoạ trong bài viết này đều có cấp chính xác là cấp 1. Cấp 2 vẫn có nhưng là tuỳ chọn.

Mua công tơ điện tử

Công tơ điện tử, ngoài các thiết bị được bên công ty điện lực cung cấp ra, thì chúng ta có nhiều sự lựa chọn để mua các công tơ điện tử. Đủ các xuất xứ và thương hiệu luôn.

Một dòng sản phẩm tiêu chuẩn EU, sản xuất tại EU được Huphaco làm đại diện phân phối tại Việt Nam, đó là Seneca. Là các sản phẩm mình chọn minh hoạ trong bài viết này.

Công tơ điện tử Seneca
Công tơ điện tử Seneca

Seneca có các dòng công tơ điện tử dùng cho nguồn cấp 1 pha và 3 pha. Tiêu biểu là các model: S500 series, S604, S711,…với các công nghệ quản lý dữ liệu từ xa, kết nối với hệ thống qua các phương thức giao tiếp Modbus, RS485, Ethernet,…

Với mỗi dòng thì sẽ có những đặc điểm, tính năng khác nhau:

Ví dụ như:

 • S500: Có kích thước nhỏ gọn, màn hình nhỏ
 • S604: Màn hình lớn, hiển thị 3 dòng. Có bộ nhớ lưu giá trị đo min/avg/max
 • S711: Màn hình lớn, hiển thị cùng lúc điện áp 3 pha. Độ chính xác cao. Sai số 0.2% giá trị đọc…

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn về các công tơ điện tử trong thực tế. Các bạn cần tư vấn hay có câu hỏi hãy để lại thông tin ở bình luận bên dưới nhé.

Rất mong nhận được phản hồi và chia sẻ của các bạn! Cảm ơn!

DMCA.com Protection Status