Đo nhiệt độ nước, giám sát nhiệt độ nước là một nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong ngành sản xuất công nghiệp. Nhờ có các cảm biến nhiệt độ nước, mà công việc tự động hoá trong quy trình sản xuất đơn giản hơn rất nhiều. Ví dụ như ngành sản xuất F&B, may mặc, dệt nhuộm,…

Cảm biến nhiệt độ nước dùng để làm gì

Theo các bạn, cảm biến nhiệt độ nước dùng để làm gì nè? Thì đo nhiệt độ nước chứ gì nữa! Đúng rồi đó. Đơn giản vậy thôi.

Vậy ai đó hỏi đo nhiệt độ nước làm gì? Thì trả lời như thế nào?

Cảm biến nhiệt độ nước
Cảm biến nhiệt độ nước

Mình cũng không chắc câu trả lời chính xác. Nhưng mình biết, trong công nghiệp, người ta cần xác định được nhiệt độ của môi chất để có kế hoạch xử lý và sử dụng nguyên vật liệu, hay lên công thức sản xuất cho phù hợp hoàn cảnh, môi trường.

Nhưng nước thì có nhiều loại, mà các dung dịch hoá chất cũng gọi là nước hay chất lỏng nói chung. Đó là lý do mà tại sao chúng ta cần phải được tư vấn, phải chọn loại phù hợp cho từng môi trường đo.

Ví dụ như:

  • Đo nhiệt độ nước nóng và sạch, thì chỉ cần đầu dò nhiệt độ loại inox 304 trở lên là ổn rồi, đo vô tư.
  • Đo nhiệt độ hoá chất có tính ăn mòn như axit, thì cần dùng đến loại có phủ lớp PTFE ở đầu dò hoặc cần dùng đến các ống thermowell có phủ PTFE chuyên dùng trong môi trường hoá chất.
  • Trong ngành thực phẩm và nước giải khát thì cần dùng đến loại cảm biến nhiệt độ nước có cấu tạo bằng inox 316 trở lên và đạt được những tiêu chuẩn VSATTP.

Các phương pháp đo nhiệt độ nước

Xét rộng ra trong mọi hoàn cảnh xung quanh chúng ta thì có rất nhiều cách để đo nhiệt độ nước. Có thể bạn chưa nghĩ ra, nhưng mình nhắc nhẹ là bạn biết liền nè!

Ví dụ như: Lúc trời lạnh, nhất là vào mùa đông, bạn tắm bằng nước nóng thì cách để đo nhiệt độ nước có phải là dùng tay nhúng vào nước để đo không nè.

Lúc pha sữa cho em bé, cũng phải canh nhiệt độ sao cho tầm 40 độ C thôi. Chúng ta cũng phải dùng tay hoặc thiết bị như hình để test thử xem nước đang nóng hay âm ấm.

Đo nhiệt độ nước trong gia đình
Đo nhiệt độ nước trong gia đình

Hay với nồi nước sôi dùng để nấu thuốc, tất nhiên là không ai đưa tay vào thử rồi. Lúc này chúng ta có cái nhiệt kế để nhúng vào đo nhiệt độ.

Trong công nghiệp thì các ngành sản xuất liên quan đến may mặc, dệt nhuộm, sản xuất đồ nhựa, thực phẩm nước giải khát, thuốc- hoa chất,… đều có nhu cầu sử dụng cảm biến  để đo nhiệt độ nước sản xuất. Các cảm biến này tuỳ theo chuẩn mà có độ chính xác khác nhau. Hệ thống cần biết giá trị nhiệt độ chính xác thì dùng cảm biến nhiệt độ nước chuẩn cao.

Còn có một cách đo nhiệt độ nước với những nguồn nhiệt cao bằng cách sử dụng súng bắn nhiệt độ không tiếp xúc. Chúng thích hợp đo nhiệt độ chất lỏng trong ngành khí, hơi, lò hơi,…

Mô hình cảm biến nhiệt độ nước cơ bản

Qua mô hình trên, chúng ta thấy tầm quan trọng của cảm biến nhiệt độ nước. Chúng phối hợp với các cảm biến đo mức trong bồn chứa. Để tự động hoá quá trình rót nguyên liệu vào bồn trộn và theo dõi nhiệt độ của nguyên liệu.

Mô hình cảm biến nhiệt độ nước phổ biến
Mô hình cảm biến nhiệt độ nước phổ biến

Đây là mô hình cơ bản nhất, mà chúng ta thường bắt gặp sự xuất hiện của cảm biến nhiệt độ nước.

Với một số ngành như thực phẩm hay đồ uống. Việc kiểm soát nhiệt độ nguyên liệu hay thành phẩm là một công việc quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm đầu ra. Ví dụ như: Vượt quá nhiệt độ cho phép thì sản phẩm sẽ nhanh bị hư hỏng do sự phân huỷ của các thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Còn khi nhiệt độ quá lạnh sẽ làm sản phẩm bị đông cứng, mất đi đặc trưng của sản phẩm.

Lưu ý khi chọn cảm biến nhiệt độ nước

Cần lưu ý gì khi chọn lựa một cảm biến nhiệt độ nước? Có cần thiết phải quan trọng hoá vấn đề hay không?

Vâng, việc công tác trong một nhà máy, quản lý hệ thống. Chịu trách nhiệm với những phát sinh hệ thống. Thì việc cân nhắc chọn lựa bất kỳ thay thế hay nâng cấp thiết bị nào cũng là quan trọng. Bạn đừng quên, nếu chúng ta làm không tốt thì sẽ có người khác thay thế ngay. Cho nên lúc nào cũng cân nhắc cho thật kỹ.

Và với việc chọn cảm biến nhiệt độ nước, mình có vài gợi ý cho các bạn như sau:

  • Xác định thang đo nhiệt độ tất nhiên là cái quan trọng đầu tiên rồi. Tiếp đến,
  • Xác định môi chất cần đo là dung dịch gì? Việc này quan trọng lắm. Vì chọn sai chất liệu hoặc ống thermowell bảo vệ cảm biến sẽ khiến cảm biến tan thành mây khói trong môi chất. Nghĩa là bị ăn mòn, bị hư hỏng đó các bạn.
  • Tiếp đến là có cần thêm ống thermowell bảo vệ hay không cần? Tuỳ môi trường như trên
  • Chọn đúng loại ren với vị trí cần lắp cảm biến nhiệt độ nước. Nếu không trùng ren, thì bạn phải mua thêm bộ chuyển đổi ren, hoặc đặt làm ở tiệm gia công cơ khí CNC.
  • Đường kính đầu dò, chiều dài đầu dò, nếu vị trí lắp là bồn chứa thì thoải mái. Còn đường ống hay khu vực khác thì cần xem xét chọn đường kính đầu cảm biến cho phù hợp.
  • Cuối cùng là chiều dài dây cáp tín hiệu, để có thể kéo đến hộp hiển thị hoặc bộ điều khiển.

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ nước

Cảm biến nhiệt độ nước theo dõi nhiệt độ dung dịch trong bồn trộn nguyên liệu. Một ứng dụng mình đã nêu ở mô hình cơ bản ở trên. Nhiệm vụ của chúng là giám sát nhiệt độ. Điều khiển các van, motor bơm/ rút nguyên liệu.

Ứng dụng cảm biến nhiệt độ nước
Ứng dụng cảm biến nhiệt độ nước

Tín hiệu trả về của cảm biến nhiệt độ nước thường là điện trở hoặc điện áp. Muốn chuyển sang tín hiệu 4-20mA, thì bắt buộc phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu.

Đo nhiệt độ nước trong bồn chứa
Đo nhiệt độ nước trong bồn chứa

Một ứng dụng đơn giản hơn là đo nhiệt độ nước trong bồn chứa nước. Có thể là ứng dụng cho việc tưới hoa màu, cây cảnh, hay rót nước cho các máng nước trong chăn nuôi. Khi nhiệt độ nước vượt ngưỡng do ảnh hưởng của thời tiết. Thì còi hú sẽ báo lên đồng thời ngưng máy bơm. Hệ thống cần được tiếp thêm nước để làm giảm nhiệt độ trong nước,…

Hy vọng với chút kiến thức này, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại cảm biến nhiệt độ nước.

Rất mong nhận được những góp ý và chia sẻ bài viết của các bạn! Cảm ơn!

DMCA.com Protection Status