Bạn đã từng nghe qua dây điện nóng và dây điện nguội chưa? Câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng bạn đã thực sự hiểu được khái niệm và cách xác định như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Dây nóng là gì?

Dây nóng là gì?
Dây nóng là gì?

Dây nóng được biết đến với tên gọi là dây pha. Được ký hiệu là P hoặc L. Dây pha đặc trưng là dòng điện xoay chiều, điện thế biến đổi. Đặc tính xuất hiện khi 2 dây chính đều là dây nóng 3 pha của đường cấp 3 hoặc từ biến thế 1 pha.

Dây nguội là gì?

Dây nguội chính là dây trung tính hoặc dây mát. Ký hiệu của dây nguội là N. Đây là loại dây không có điện và được nối đất tại các nhà máy điện.

Dây nguội có bị giật không?

Dây nguội có cùng điện thế với đất nên dây nguội sẽ không giật như dây nóng. Nhưng để đảm bảo, bạn phải thật sự thận trọng vì nó vẫn có thể gây nguy hiểm. Bởi dây nguội sẽ có điện thế khác với đất khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng. Từ đó sẽ gây ra hiện tượng giật điện.

Quy ước màu của dây dẫn điện

Quy ước màu theo tiêu chuẩn của dây dẫn điện
Quy ước màu theo tiêu chuẩn của dây dẫn điện

Quy ước này được theo tiêu chuẩn IEC và điện lực Việt Nam. Cụ thể quy ước như sau:

Với dòng điện 1 pha

  • Dây nóng: Màu đỏ
  • Dây nguội: Màu đen, trắng, xanh…

Với dòng điện 3 pha

  • Pha 1: Màu đỏ
  • Pha 2: Màu vàng hoặc trắng
  • Pha 3: Màu xanh dương
  • Dây trung tính: Màu đen
  • Dây nối đất: Màu xanh lá có sọc vàng

Cách xác định dây nguội, dây nóng là gì?

Xác định bằng bút thử điện

Xác định dây nóng, dây nguội bằng bút thử điện
Xác định dây nóng, dây nguội bằng bút thử điện

Khi chạm bút thử điện vào dây pha, bút thử điện sẽ phát sáng. Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi chạm vào dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện đang có vấn đề. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện để tránh gây hại cho con người.

Tái chế voltak

Đây là phương pháp sử dụng đài cát xét của Trung Quốc, hàn dây dương của mic cát xét ra ngoài. Với dây loa, bạn lấy đồng hồ voltak 220V của ổn áp bị hỏng. Tháo bỏ điện trở rồi nối trực tiếp vào dây loa. Tiến hành đưa dầu dây tín hiệu micro vào gần dây dương 220V. Bạn sẽ thấy kim đồng hồ dịch chuyển vì xung quanh phát ra điện trường nhỏ. Tiến hành khuếch đại lên tín hiệu đó sẽ xác định được dây nóng hay dây nguội.

Sử dụng bóng đèn tròn

Chuẩn bị bóng đèn dây tóc 220V. Một đầu được nối với dây nóng, dây kim nhọn sẽ được nối với đèn. Nếu đèn phát sáng thì đó sẽ là dây nguội. Đây là cách áp dụng cho điện gia đình 1 pha.

Biết được dây nóng là gì, dây nguội là gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện của gia đình mình. Từ đó tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích nhất.

DMCA.com Protection Status