Việc sử dụng điện luôn dẫn đến những rủi ro cao và gây nguy hiểm cho hệ thống điện. Điển hình nhất chính là hiện tượng chập cháy điện. Vậy cụ thể chập điện là gì? Những nguyên nhân nào sẽ dẫn đến hiện tượng chập điện? Cách phòng tránh ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chập điện là gì?

Chập điện là gì?
Chập điện là gì?

Chập điện là gì? Chập điện là hiện tượng dây dẫn điện dương chạm vào dây trung tính hoặc 1 phần của mạch. Sau đó điện sẽ trở thành 1 đường dẫn có ít điện trở. Chính sự tăng lên đột ngột của điện trở đã khiến nó bị cháy. Đây gọi là hiện tượng chập điện.
Chập điện là mối nguy hiểm rất lớn đối với con người cũng như tài sản của gia đình. Bởi khi chập điện sẽ sinh ra hỏa hoạn rất nghiêm trọng. Nên người dân cần hết sức chú ý và cẩn thận.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện là gì?

Chập mạch điện

Chập mạch điện là nguyên nhân cao nhất dẫn đến hiện tượng chập hệ thống điện. Nguyên nhân do các pha điện chập vào nhau. Hoặc do dây pha chạm xuống đất làm điện trở dây dẫn bị giảm. Kéo theo cường độ dòng điện tăng đột ngột làm cháy lớp cách điện của dây. Từ đó phát ra các tia lửa điện, sinh ra cháy.

Quá tải điện

Quá tải điện là nguyên nhân dẫn đến chập điện
Quá tải điện là nguyên nhân dẫn đến chập điện

Hiện tượng này xảy ra khi có quá nhiều các thiết bị điện cùng sử dụng một lúc. Việc làm này khiến nguồn điện bị quá tải và dẫn tới chập cháy. Quá tải điện thường diễn ra nhiều vào mùa hè khi nhu cầu làm mát của người dân tăng cao.

Mối nối điện không tốt

Mối nối điện bị hỏng cũng là nguyên nhân sinh ra hiện tượng chập điện. Tia lửa điện sẽ được phóng qua không khí và gây nên hiện tượng cháy. Hiện tượng này xuất hiện với những dây dẫn không liền mạch, đầu nối không cẩn thận.

Sự truyền nhiệt

Một nguyên nhân nữa dẫn đến hiện tượng chập điện chính là sự truyền nhiệt. Có rất nhiều thiết bị điện sẽ tỏa ra năng lượng nhiệt rất lớn khi hoạt động. Có thể kể đến như bàn là, máy sấy, bếp điện… Lượng nhiệt quá lớn này sẽ là tác nhân để gây nên cháy.

Phích cắm và ổ cắm không tương thích

Phích cắm và ổ cắm không tương thích
Phích cắm và ổ cắm không tương thích

Ổ cắm và phích cắm không phù hợp cũng là lý do dẫn đến chập điện. Ổ cắm quá lỏng hoặc quá chặt sẽ dẫn đến việc bị hở điện và gây chập điện cục bộ. Đây là nguyên nhân cần chú ý vì rất dễ phòng tránh.

Cách phòng tránh chập điện là gì?

Cách phòng tránh hiện tượng chập điện
Cách phòng tránh hiện tượng chập điện
  • Dây điện trần bên ngoài cần có khoảng cách xa khoảng 0,25m.
  • Các mối nối cho các thiết bị cần sự chắc chắn, nếu hở hãy sử dụng băng dính để quấn kín. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và dây trung tính không được chồng lên nhau.
  • Không dùng các vật liệu kim loại để cố định dây điện, sẽ rất nguy hiểm.
  • Chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị có công suất lớn, vượt qua khả năng chịu tải.
  • Kiểm tra nhiệt độ của thiết bị điện thường xuyên. Kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn. Từ đó có thể sớm phát hiện để có cách khắc phục kịp thời.
  • Sử dụng cầu chì và sử dụng aptomat cho đường dây điện chính.
  • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau.
  • Không để những thiết bị tỏa nhiệt nhiều như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.

Bài viết đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức về hiện tượng chập điện là gì? Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập điện và cách giải quyết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức thực tế bổ ích nhé!

DMCA.com Protection Status