Đồng hồ đo lưu lượng nước thải là một thiết bị không thể thiếu trong khu vực xử lý nước thải chưa xử lý. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán lượng hoá chất cho vào trong nước nước thải bẩn để xử lý. Ngoài ra, đồng hồ đo lưu lượng nước thải phải chống lại được sự ăn mòn của các hoá chất độc hại trong nước thải như BOS, COD, TSS, vi khuẩn, virus,…. Để làm được điều này chúng ta phải chọn các vật liệu đồng hồ chuyên dụng phù hợp cho nước thải chưa xử lý. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nước thải là gì và tại sao chúng ta phải sử dụng một đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử mắc tiền để đo lưu lượng.

Nước thải là gì ?

Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Nước thải là gìNước thải tiếng anh là Wastewater – là nguồn nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt, từ những người sống trong cộng đồng. Nước thải được sinh ra từ các hộ gia đình sau khi sử dụng cho các mục đích như rửa chén, giặt, nấu nướng, vệ sinh,… Từ đó hình hành nước thải. Như vậy nước thải có nguồn gốc từ các khu công nghiệp, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các hộ gia đình.

Hầu hết, nước thải chưa qua xử lý đều có màu xám và màu đen. Nước thải màu xám là nước thải từ việc tắm, rửa bát, nấu nướng hoặc giặt giũ. Còn nước màu đen là nước từ nhà vệ sinh (giấy vệ sinh, phân, nước tiểu). Đặc biệt, nước thải có đặc trưng đó là mùi hôi.

Trên lý thuyết thì nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình hay còn gọi là nước cống sẽ được thu gôm lại và đưa vào nhà máy xử lý nước thải. Sau khi được xử lý thì phần nước còn lại sẽ được xả trở lại môi trường.

Nước thải công nghiệp tiếng anh là Industrial Wastewater là nước thải từ các hoạt động trong công nghiệp hoặc thương mại. Nước thải sẽ là nước thải cửa các quá trình tạo ra sản phẩm từ các thiết bị, máy móc, từ các hoạt động trong nhà máy. Nước thải công nghiệp sẽ bao gồm như: Nước thải xi mạ, nước thải dệt nhuộm, nước thải nhà máy bia, nước giải khát, sản xuất giấy…

– Nước thải sản xuất bẩn: Là nước thải sinh ra từ các quá trình sản xuất sản phẩm, tẩy rửa máy móc, các hoạt động của nhân viên,… Vì thế nước này chứa nhiều chất độc hại như: BOS, COD, TSS, vi khuẩn, virus,…

– Nước thải sản xuất không bẩn: Đây là loại nước được dùng chủ yếu để làm nguội thiết bị nên nó được coi là nước sạch

Nước thải công nghiệp sẽ được đưa vào nhà máy trung tâm để xử lý nước thải. Nhà máy xử lý nước thải sẽ tính tiền nước từ các nhà máy xả ra. Thông qua đồng hồ đo lưu lượng nước thải các khu công nghiệp sẽ tính tiền trên tổng lượng nước thải xả về trung tâm.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải sinh hoạt điện tử Flow38
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải sinh hoạt điện tử Flow38

Đồng hồ nước không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó được lắp đặt trên đường ống nước ngay trước khi vào các hộ gia đình để sử dụng. Trong công nghiệp người ta không sử dụng đồng hồ cơ để đo lưu lượng nước ( trừ các vị trí không quan trọng ) mà sử dụng đồng hồ đo lưu lượng điện tử. Lý do không sử dụng đồng cơ chính là sai số khá lớn. Sự sai số này ảnh hướng khá lớn tới chi phí tiền nước phải trả hàng tháng của từng doanh nghiệp. Chính vì thế mà đồng hồ đo lưu lượng điện tử được sử dụng cho các vị trí quan trọng.

Khác với đồng hồ cơ ( cánh quạt ) thì đồng hồ đo lưu lượng điện tử hoàn toàn trống rỗng bên trong thân đồng hồ. Các cảm biến được đặt trên thân của đồng hồ một cách tinh tế & khó nhận biết được nếu như bạn không cố tình tìm kiếm nó.

Điểm khác biệt rất lớn nữa giữa đồng hồ nước bánh răng với đồng hồ đo lưu lượng điện tử chính là màn hình hiển thị. Đồng hồ điện tử hoạt động bằng điện & hiển thị trên màn hình LCD sắc nét. Các thông số về lưu lượng đang đi qua đồng hồ tính bằng m3/h và lưu lượng tổng tính bằng m3, lít … cùng hiển thị ngay trên màn hình LCD này. Ngoài ra các thông số khác như : ngày – tháng – năm, tín hiệu ngõ xung, 4-20mA hay modbus ra cũng được hiển thị trên màn hình của đồng hồ.

Tất cả các loại đồng hồ đo lưu lượng điện tử đều được lót một lớp nhựa bên trong. Nước chỉ có thể tiếp xúc với lợp nhựa này mà không tiếp xúc trực tiếp với thân của đồng hồ. Điều này đảm bảo nước sạch không bị nhiễm oxy hoá như đồng hồ cơ truyền thống sau một thời gian sử dụng.

So với đồng hồ đo lưu lượng cơ truyền thống thì đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ có nhiều ưu điểm hơn về công nghệ, độ chính xác, mức độ an toàn khi sử dụng nhưng lại có giá thành cao hơn hẵn. Đây chính là rào cản lớn nhất khi lựa chọn đồng hồ cơ hay điện tử để đo lưu lượng nước.

Tại sao phải dùng đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử trong nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38

Bạn có biết không? Nước thải trên 95% là nước, còn lại là chất thải, chất ô nhiễm phân hủy sinh học. Tuy nhiên trong 5% lại chứa rất nhiều chất độc hại như:

– BOD trong nước thải

BOD là tên viết tắt của cụm từ Biochemical Oxygen Demand hay còn được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa. BOD là thước đo lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. Khi BOD được xả ra ao hồ sẽ cướp đi oxy của các loài cá. Do đó, trước khi xả nước thải cần phải xử lý nước thải, làm giảm BOD. (BOD trong nước của hộ gia đình thường là 200mg/ L)

– Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

TDS là viết tắt của Total Bisolved Solids hay còn gọi là tổng chất rắn hòa tan. Đây là tổng lượng ion tích điện bao gồm các khoáng chất hoặc kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước. Chỉ số TDS trong nước liên quan trực tiếp tới chất lượng nguồn nước. Nó bao gồm khoáng chất, muối, kim laoji, Cation, Anion hòa tan trong nước,…

– Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước thải

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải và có kích thước cụ thể. Khi thải trực tiếp vào môi trường nước mặt. TSS có thể làm môi trường bị ô nhiễm, mang theo vi sinh vật gây bệnh, làm tắc nghẽn mang của cá,…

Như vậy, đồng hồ đo lưu lượng nước thải sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại ở trên. Đối với các đồng hồ cơ sẽ bị nước thải ăn mòn bánh răng sau một thời gian ngắn sử dụng dẫn tới số liệu đo được sai hoàn toàn. Trường hợp hay gặp nhất chính là đồng hồ sẽ ngừng quay bởi rác, cát, đá và các tạp chất li ti …khi đi qua đồng hồ dù bạn có lắp thêm lọc đi nữa.

Chính vì thế mà đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử được ra đời để giải quyết vấn đề mà đồng hồ cơ gặp phải khi đo lưu lượng nước thải. Do cấu tạo đặc biệt rỗng bên trong thân đồng hồ & thân đồng hồ được lóp một lớp cao su mềm chống ăn mòn để không bị tác động của các môi chất độc hại nước thải. Các đầu cảm biến được làm bằng vật liệu Hastelloy C với khả năng chịu mài mòn cao cũng như chống lại sự ăn mòn của các hoá chất mạnh như H2S04, HCL, HNO3 …thải ra.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ Flow38 của Comac Cal / Czech đều hiển thị 2 dòng : lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng.

 • Lưu lượng tức thời : lưu lượng đang đi qua đồng hồ
 • Lưu lượng tổng : tổng số lưu lượng nước đã đi qua đồng hồ & số này không thể reset được .
 • Tín hiệu ngõ ra : đồng hồ sẽ có các tuỳ chọn tín hiệu ngõ ra 4-20mA, xung, rs 485 để truyền về PLC hay các thiết bị đọc tín hiệu khác.
 • Kết nối dạng mặt bích được xem là tiêu chuẩn đối với đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử Flow38
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử Flow38

Flow38 là một trong những đồng hồ đo lưu lượng nước thải có giá thành mềm nhất nhưng lại mang trong mình chất lượng sản xuất từ Châu Âu. Về tiêu chuẩn hoàn toàn vượt trội so với các thương hiệu Siemens Trung Quốc hay các hãng có xuất xứ Đài Loan.

Thân đồng hồ được làm bằng hợp kim với lớp sơn chống ăn mòn bên ngoài. Nhà sản xuất chỉnh chu với đồng hồ của mình khi cho đi kèm cả 2 dây nối mass khi lắp vào đường ống.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải có thiết kế hoàn toàn giống với đồng hồ đo lưu lượng nước sạch nhưng bên trong lại có nhiều sự khác biệt. Lớp lót bên trong đồng hồ lưu lượng điện tử là PTFE chống ăn mòn kể cả acid. Đầu cảm biến phải được làm từ vật liệu cao cấp hơn Hasteloy C thay cho 316 Ti dùng cho nước thường. Ngoài tiêu chuẩn cao hơn thì đồng hồ đo lưu lượng nước thải có chức năng hoàn toàn giống với đồng hồ đo lưu lượng điện tử thông thường.

Đồng hồ đo lưu lượng nước DN50 – DN100 nói lên điều gì ?

Khi chúng ta nói đồng hồ đo lưu lượng nước DN50 điều này nói lên rằng :

 • Đây là đồng hồ đo lưu lượng nước
 • Kích thước đường ống là DN50 tương đương với phi 65.

Với yêu cầu như thế thì có đủ để chọn một đồng hồ đo lưu lượng hay chưa ?

Câu trả lời là “ chưa “ bởi chúng ta quan tâm nhất là lưu lượng đi qua đồng hồ. Đối với DN50 thì lưu lượng đi qua từ 7m3/h cho tới 84m3/h. Điều gì xảy ra khi lưu lượng đi qua nhỏ hơn và lớn hơn giá trị đo lưu lượng của đồng hồ điện tử.

 • Giá trị đi qua quá nhỏ : đồng hồ không thể đo được
 • Lưu lượng đi qua quá lớn : đồng hồ đo không chính xác giá trị lưu lượng đi qua.

Như vậy chúng ta thấy rằng lưu lượng đi qua đồng hồ rất quan trọng. Không phải đường ống bao nhiêu thì chọn đồng hồ đo lưu lượng qua bấy nhiêu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các kỹ sư đã tính toán kỹ chọn đường ống phù hợp với lưu lượng thì chúng ta hoàn toàn có thể chọn kích thước đồng hồ tương ứng với size của đường ống.

Thông số kỹ thuật

Để chọn bất cứ đồng hồ đo lưu lượng điện tử nào chúng ta cũng cần lưu ý đến thông số kỹ thuật của nó bởi nó rất quan trọng. Chúng ta cùng xem đồng hồ đo lưu lượng DN50 có gì nhé.

 • Nguồn cấp : 230V ( 85 … 260Vac ) tuỳ chọn 24Vdc ( 9-36Vdc )
 • Kích thước đồng hồ đo lưu lượng : DN50
 • Áp suất chịu đựng : PN16 max 16 bar
 • Kết nối kiểu mặt bích DIN
 • Tiêu chuẩn chống nước IP67
 • Vật liệu cảm biến tiêu chuẩn : 316 Ti, Option Hasteloy C
 • Nhiệt độ làm việc : -20…50oC
 • Sai số 0.3%
 • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA, xung, modbus rtu
 • Tự động nhận điểm zero khi hoạt động.

Như vậy, có rất nhiều thông số trên một đồng hồ đo áp suất nhưng thông số quan trọng nhất là lưu lượng đi qua đồng hồ. Nếu cần truyền tín hiệu về PLC thì cần lưu ý loại tín hiệu ngõ ra là gì.

Đây là hai thông số quan trọng nhất khi chọn đồng hồ đo lưu lượng điện tử. Các thông số còn lại chỉ là thông số phụ nhưng cũng khá cần thiết & cần quan tâm khi lựa chọn.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Nếu như bạn nghĩ đồng hồ đo lưu lượng điện tử chỉ cần cắt đường ống ra và lắp vào thì bạn đã lầm. Bởi nếu lắp không đúng cách đồng hồ không những không hoạt động tốt mà còn gây hư hỏng.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử đúng cách
Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử đúng cách

Vị trí lắp đặt của đồng hồ đo lưu lượng vô cùng quan trọng. Không phải vị trí nào chúng ta cũng có thể lắp được đồng hồ. Theo như hướng dẩn thì chúng ta thấy rằng hai vị trí nằm ngang và xuống không phù hợp cho lắp flowmeter.

nối mas cho đồng hồ đo lưu lượng nước
Nối mass cho đồng hồ đo lưu lượng nước

Một điểm lưu ý rất quan trọng khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng đó chính là nối Mass của thiết bị với đường ống. Tín hiệu sẽ bị sai lệch, không chính xác nếu chúng ta không nối mass.

Có khá nhiều chuẩn mặt bích khác nhau : Jik, DIN, ANSI chúng ta cần chọn loại mặt bích cho phù hợp với đồng hồ đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được sử dụng hầu hết trong các nhà máy sản xuất cho các đường ống nước thải. Việc lựa chọn một đồng hồ đo lưu lượng điện tử phù hợp không chỉ giúp tiết kiểm thời gian và giảm chi phí đầu tư. Cần tư vấn thêm về cảm biến đo lưu lượng nước thải điện tử. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn loại phù hợp nhất.

Kỹ sư Cơ Điện Tử
Nguyễn Minh Hoà
Mobi : 0937.27.55.66
Maik : [email protected]

DMCA.com Protection Status