Đồng hồ đo lưu lượng nước thải là một trong những thiết bị đo nước thải quan trọng được sử dụng nhằm kiểm tra lượng nước thải được xả ra. Đồng hồ đo lưu lượng nước thải phải là loại điện tử với khả năng chống ăn mòn bởi sự độc hại của nước thải. Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử khác với đồng hồ nước dạng cơ như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nước thải là gì ?

Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Chúng ta đều biết rằng nước thải là nước được thải ra sau khi đã sử dụng hoặc nước tạo ra trong quá trình sản xuất của quy trình công nghệ. Như vậy nước thải có nguồn gốc từ các khu công nghiệp, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các hộ gia đình.

Trên lý thuyết thì nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình hay còn gọi là nước cống sẽ được thu gôm lại và đưa vào nhà máy xử lý nước thải. Sau khi được xử lý thì phần nước còn lại sẽ được xả trở lại môi trường.

Trong công nghiệp, nước thải được đưa vào nhà máy trung tâm để xử lý nước thải. Nhà máy xử lý nước thải sẽ tính tiền nước từ các nhà máy xả ra. Thông qua đồng hồ đo lưu lượng nước thải các khu công nghiệp sẽ tính tiền trên tổng lượng nước thải xả về trung tâm.

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước - nước thải điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước – nước thải điện tử

Đo lưu lượng nước không còn mới mẻ với chúng ta bởi nó xuất hiện ngay trong nhà chúng ta khi sử dụng nước để sinh hoạt. Đó là loại đồng hồ cơ được dùng trong các hộ gia đình với lưu lượng nhỏ. Trong công nghiệp người ta sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử để đo cho các đường ống to có lưu lượng lớn. Ngoài khả năng đo được lưu lượng lớn thì đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử còn có nhiều chức năng khác. Chúng ta cùng xem các chức năng của đồng hồ lưu lượng điện tử có gì ưu việt.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Đo lưu lượng nước điện tử khác với đo lưu lượng nước dạng cơ là hiển thị bằng màn hình điện tử. Màn hình điện tử có thể lắp trên đồng hồ ( compact ) hoặc lắp xa đồng hồ ( remote ). Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử cần phải cấp nguồn riêng như 230V hoặc 24Vdc. Một số loại đồng hồ đo lưu lượng điện tử có thể dùng pin để hoạt động mà không cần cấp nguồn.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử | EFM – Czech

Tất cả các đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử đều hiển thị 2 dòng : lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng.

 • Lưu lượng tức thời : lưu lượng đang đi qua đồng hồ
 • Lưu lượng tổng : tổng số lưu lượng nước đã đi qua đồng hồ & số này không thể reset được .
 • Tín hiệu ngõ ra : đồng hồ sẽ có các tuỳ chọn tín hiệu ngõ ra 4-20mA, xung, rs 485 để truyền về PLC hay các thiết bị đọc tín hiệu khác.
 • Kết nối dạng mặt bích được xem là tiêu chuẩn đối với đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải có thiết kế hoàn toàn giống với đồng hồ đo lưu lượng nước nhưng bên trong lại có nhiều sự khác biệt. Lớp lót bên trong đồng hồ lưu lượng điện tử là PTFE chống ăn mòn kể cả acid. Đầu cảm biến phải được làm từ vật liệu cao cấp hơn Hasteloy C thay cho 31 Ti dùng cho nước thường.

Ngoài tiêu chuẩn cao hơn thì đồng hồ đo lưu lượng nước thải có chức năng hoàn toàn giống với đồng hồ đo lưu lượng điện tử thông thường.

Đồng hồ đo lưu lượng nước DN50 nói lên điều gì ?

Khi chúng ta nói đồng hồ đo lưu lượng nước DN50 điều này nói lên rằng :

 • Đây là đồng hồ đo lưu lượng nước
 • Kích thước đường ống là DN50 tương đương với phi 65.

Với yêu cầu như thế thì có đủ để chọn một đồng hồ đo lưu lượng hay chưa ?

Câu trả lời là “ chưa “ bởi chúng ta quan tâm nhất là lưu lượng đi qua đồng hồ. Đối với DN50 thì lưu lượng đi qua từ 7m3/h cho tới 84m3/h. Điều gì xảy ra khi lưu lượng đi qua nhỏ hơn và lớn hơn giá trị đo lưu lượng của đồng hồ điện tử.

 • Giá trị đi qua quá nhỏ : đồng hồ không thể đo được
 • Lưu lượng đi qua quá lớn : đồng hồ đo không chính xác giá trị lưu lượng đi qua.

Như vậy chúng ta thấy rằng lưu lượng đi qua đồng hồ rất quan trọng. Không phải đường ống bao nhiêu thì chọn đồng hồ đo lưu lượng qua bấy nhiêu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các kỹ sư đã tính toán kỹ chọn đường ống phù hợp với lưu lượng thì chúng ta hoàn toàn có thể chọn kích thước đồng hồ tương ứng với size của đường ống.

Thông số kỹ thuật

Để chọn bất cứ đồng hồ đo lưu lượng điện tử nào chúng ta cũng cần lưu ý đến thông số kỹ thuật của nó bởi nó rất quan trọng. Chúng ta cùng xem đồng hồ đo lưu lượng DN50 có gì nhé.

 • Nguồn cấp : 230V ( 85 … 260Vac ) tuỳ chọn 24Vdc ( 9-36Vdc )
 • Kích thước đồng hồ đo lưu lượng : DN50
 • Áp suất chịu đựng : PN16 max 16 bar
 • Kết nối kiểu mặt bích DIN
 • Tiêu chuẩn chống nước IP67
 • Vật liệu cảm biến tiêu chuẩn : 316 Ti, Option Hasteloy C
 • Nhiệt độ làm việc : -20…50oC
 • Sai số 0.3%
 • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA, xung, modbus rtu
 • Tự động nhận điểm zero khi hoạt động.

Như vậy, có rất nhiều thông số trên một đồng hồ đo áp suất nhưng thông số quan trọng nhất là lưu lượng đi qua đồng hồ. Nếu cần truyền tín hiệu về PLC thì cần lưu ý loại tín hiệu ngõ ra là gì.

Đây là hai thông số quan trọng nhất khi chọn đồng hồ đo lưu lượng điện tử. Các thông số còn lại chỉ là thông số phụ nhưng cũng khá cần thiết & cần quan tâm khi lựa chọn.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Nếu như bạn nghĩ đồng hồ đo lưu lượng điện tử chỉ cần cắt đường ống ra và lắp vào thì bạn đã lầm. Bởi nếu lắp không đúng cách đồng hồ không những không hoạt động tốt mà còn gây hư hỏng.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử đúng cách
Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử đúng cách

Vị trí lắp đặt của đồng hồ đo lưu lượng vô cùng quan trọng. Không phải vị trí nào chúng ta cũng có thể lắp được đồng hồ. Theo như hướng dẩn thì chúng ta thấy rằng hai vị trí nằm ngang và xuống không phù hợp cho lắp flowmeter.

nối mas cho đồng hồ đo lưu lượng nước
Nối mas cho đồng hồ đo lưu lượng nước

Một điểm lưu ý rất quan trọng khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng đó chính là nối Mass của thiết bị với đường ống. Tín hiệu sẽ bị sai lệch, không chính xác nếu chúng ta không nối mass.

Có khá nhiều chuẩn mặt bích khác nhau : Jik, DIN, ANSI chúng ta cần chọn loại mặt bích cho phù hợp với đồng hồ đo lưu lượng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải được sử dụng hầu hết trong các nhà máy sản xuất cho các đường ống nước thải. Việc lựa chọn một đồng hồ đo lưu lượng điện tử phù hợp không chỉ giúp tiết kiểm thời gian và giảm chi phí đầu tư. Cần tư vấn thêm về cảm biến đo lưu lượng nước thải điện tử. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn loại phù hợp nhất.

DMCA.com Protection Status