Công tắc nhiệt độ giúp đóng ngắt thiết bị kết nối bên ngoài khi nhiệt độ trong khu vực đã đến điểm cài đặt mong muốn. Vậy chúng hoạt động như thế nào? Các bạn xem nội dung bài viết nhé!

Công tắc nhiệt độ là gì

Nói đến công tắc hay cảm biến nhiệt độ thì ai cũng biết. Vì cái tên của nó cũng đã nói lên chức năng của thiết bị rồi. Nhưng công tắc nhiệt là gì? Công tắc nhiệt độ là gì? Thì khó mà hình dung được sự kết hợp này đúng không nào?

Công tắc nhiệt là gì

Công tắc nhiệt hay còn gọi là công tắc nhiệt độ. Chúng thực chất là sự kết hợp của bộ tiếp điểm đóng ngắt, hay relay với lại một đầu dò nhiệt độ. Sự kết hợp này nhằm tinh giản hoá hệ thống. Nếu bình thường cần đến PLC để xuất tín hiệu đóng ngắt thì bây giờ chỉ cần một thiết bị gọi là công tắc nhiệt độ mà thôi.

Công tắc nhiệt độ hãng Georgin
Công tắc nhiệt độ hãng Georgin

Cảm biến nhiệt độ theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ thông qua tín hiệu điện. Chúng thường bao gồm hai kim loại nối với nhau, tạo ra điện áp sau khi xác định được sự thay đổi nhiệt độ.

Công tắc nhiệt độ hoạt động theo cách tương tự như công tắc điện, được “bật / tắt” để đáp ứng với sự dao động cụ thể về nhiệt độ. Chúng thường bao gồm hai bộ phận chính: bộ phận cảm biến và các tiếp điểm hoạt động nhanh (bật nguồn điện).

Công tắc nhiệt độ thì cũng có nhiều loại như: công tắc nhiệt độ dân dụng, công tắc nhiệt độ công nghiệp, công tắc nhiệt độ chống cháy nổ atex,…

Công tắc điều chỉnh nhiệt độ

Công tắc điều chỉnh nhiệt độ, tuy không liên quan lắm đến nội dung bài viết này, nhưng sẵn đây mình cũng chia sẻ luôn cho các bạn có thêm thông tin, kiến thức.

Công tắc điều chỉnh nhiệt độ thường là một loại mạch, có thể là biến trở, chiết áp để tinh chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ trong một khu vực hay vị trí nào đó. Ví dụ như: Nhiệt độ trong một lò sấy. Chúng ta dùng công tắc điều chỉnh nhiệt độ để điều chỉnh mức gia nhiệt bên trong lò sấy theo như mong muốn của mình.

Công tắc điều chỉnh nhiệt độ
Công tắc điều chỉnh nhiệt độ

Công tắc này có tác dụng làm tăng hoặc giảm cường độ làm nóng của điện trở nung, hoặc tia hồng ngoại hay sóng viba bên trong lò…bằng cách làm tăng hoặc giảm điện áp hoặc dòng điện cung cấp.

Trong một công tắc điều chỉnh nhiệt độ thường đi kèm với một cảm biến nhiệt độ dạng Pt100 là phổ biến nhất. Cảm biến này có nhiệm vụ đo đạc, giám sát nhiệt nộ phát sinh trong lò. Báo về màn hình hiển thị, giúp chúng ta biết được trạng thái nhiệt đang ở mức bao nhiêu, từ đó đưa ra quyết định tác động lên công tắc điều chỉnh nhiệt độ tăng hay giảm.

Công tắc cảm biến nhiệt độ

Công tắc cảm biến nhiệt độ. Theo cách mình giải thích ở trên, chắc các bạn cũng đã hình dung ra được đúng không nào?

Đây giống như là một thiết bị được thiết kế sẵn, build sẵn chức năng cho chúng ta sử dụng vậy.

Thực vậy, nếu chỉ là một cảm biến nhiệt độ thông thường thì nó chỉ bao gồm đầu cảm biến và dây cáp kết nối mà thôi. Còn với thiết bị này thì chúng bao gồm cả cảm biến nhiệt độ kèm theo đó là một mạch giải mã tín hiệu nhiệt độ. Có thể có kèm theo màn hình hiển thị (tuỳ theo model). Và một bộ relay để đóng ngắt tiếp điểm ngoài, điều khiển thực thi các thiết bị khác trong hệ thống.

Nguyên lý công tắc nhiệt độ

Công tắc nhiệt độ có nguyên lý làm việc khá đơn giản. Khi có sự thay đổi nhiệt độ đến điểm đặt. Relay sẽ tác động đóng hoặc ngắt tiếp điểm. Thông thường công tắc nhiệt độ thường được dùng để ngắt mạch gia nhiệt khi hệ thống đã đủ nhiệt độ, và tự động bật trở lại khi nhiệt độ xuống thấp.

Các loại công tắc nhiệt độ
Các loại công tắc nhiệt độ

Ngoài ra, còn có một loại công tắc nhiệt độ cổ điển có nguyên lý làm việc làm việc như sau:

Chúng bao gồm một bộ tiếp điểm lưỡng kim có giới hạn nhiệt độ uống cong. Khi tiếp xúc với nhiệt độ. Nhiệt độ sẽ tác động trực tiếp lên tiếp điểm. Đến giới hạn chịu đựng của thanh lưỡng kim. Thì chúng cong lại làm cho tiếp điểm đóng lại. Thực thi một tác động nào đó, có thể là tác động đóng điện. Đến khi nhiệt độ giảm dần, tiếp điểm nhả ra do thanh lưỡng kim trở về trạng thái ban đầu. Ngắt điện. Hiểu nôm na là như vậy.

Ví dụ cụ thể cho loại này là công tắc trên nồi cơm điện hoặc bình đun siêu tốc trong nhà chúng ta đó.

Công tắc nhiệt trên bình đun
Công tắc nhiệt trên bình đun

Công tắc nhiệt độ chống cháy nổ atex

Công tắc nhiệt độ chống cháy nổ atex thường được sử dụng trong môi trường nguy hiểm cao, có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hoả hoạn do sinh nhiệt. Môi trường mà các công tắc nhiệt độ bình thường không thể chịu được, hoặc có thể có phát sinh tia lửa gây cháy.

Công tắc nhiệt độ chống cháy nổ
Công tắc nhiệt độ chống cháy nổ

Công tắc nhiệt độ atex được thiết kế với tiêu chuẩn cao, đáp ứng được yêu cầu hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Nguyên lý hoạt động của dòng công tắc nhiệt độ Atex cũng giống như các công tắc nhiệt độ bình thường. Nhưng chúng có tuỳ chọn nữa là loại đầu dò nhiệt độ gắn liền hay loại đầu dò có dây cáp kéo dài (tách riêng giữa bộ tiếp điểm và đầu dò).

Ưu điểm của công tắc nhiệt độ

Hiệu quả chi phí, sử dụng không gian tối ưu, hoạt động đáng tin cậy và dễ vận hành cho thấy công nghệ đo lường hiện đại.

Công tắc nhiệt độ hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu này trong tất cả các ngành công nghiệp.

Ứng dụng công tắc nhiệt độ trong công nghiệp
Ứng dụng công tắc nhiệt độ trong công nghiệp

Được thiết kế để giám sát an toàn nhiệt độ của quá trình, có thể lựa chọn giữa một hoặc hai đầu ra công tắc cũng như một đầu ra công tắc và một đầu ra tương tự được tiêu chuẩn hóa. Có nhiều kết nối cho việc sử dụng linh hoạt hơn.

Ứng dụng của công tắc nhiệt độ

Công tắc nhiệt độ được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong nồi hơi, hệ thống sưởi, máy bơm tuần hoàn, đầu đốt và máy sưởi không khí. Chúng thường được sử dụng trong một loạt các ứng dụng có mục đích chung, nhưng đặc biệt quan trọng trong các ngành như thực phẩm, dược phẩm và kỹ thuật ô tô.

Công tắc nhiệt độ nước

Công tắc nhiệt độ nước có thể xem như là một ứng dụng của công tắc nhiệt độ nói chung. Nhưng chúng được sử dụng trong môi trường cụ thể, ở đây là nước hoặc chất lỏng.

Công tắc nhiệt độ nước trên đường ống
Công tắc nhiệt độ nước trên đường ống

Nhiệm vụ của chúng là đóng ngắt tiếp điểm khi nhiệt độ vượt quá hoặc thấp hơn điểm đặt.

Ví dụ như: Theo dõi nhiệt độ trong bồn trộn nguyên liệu với nhiệt độ ở mức 35ºC. Thì khi bồn trộn có nhiệt độ thấp hơn thì nguyên liệu bị sệt khó trộn và không đều. Lúc này công tắc nhiệt độ sẽ đóng điện gia nhiệt làm cho nguyên liệu nóng lên, dễ trộn hơn. Sau khi gia nhiệt đến mức nhiệt độ tối đa (ví dụ là 45ºC) thì công tắc nhiệt độ sẽ ngắt điện bộ phận gia nhiệt. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại đến khi hoàn thành mẻ trộn.

Ví dụ khác: Công tắc nhiệt độ theo dõi nhiệt độ trong hồ thuỷ sinh, hồ cá. Đóng ngắt tiếp điểm relay để tắt mở máy bơm bơm nước vào ổn định nhiệt độ trong hồ.

Bài viết tuy không dài, nhưng cũng đã chia sẻ với các bạn đầy đủ thông tin về loại công tắc nhiệt độ hiện phổ biến trên thị trường.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm, hoặc tư vấn lựa chọn công tắc nhiệt độ phù hợp thì hãy liên hệ với Huphaco nhé! Cảm ơn!

Xem thêm : công tắc nhiệt độ FC34CX của Georgin – Pháp.

 

DMCA.com Protection Status