Ethernet gateway là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu modbus RTU sang modbus TCP – IP thông qua cổng kết nối internet RJ45. R-Key-LT là một Ethernet gateway nhỏ gọn mang trong mình sức mạnh to lớn có thể kết nối nhiều cảm biến, bộ chuyển đổi tín hiệu thông qua chuẩn RS485 tới PLC, scadar một cách đơn giản thông qua cổng RJ45.

Ethernet Gateway
Ethernet Gateway

Ethernet gateway là gì?

Ethernet gateway là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp; giúp truyền thông tín hiệu một cách nhanh và thuận tiện hơn thông qua ethernet sử dụng cáp RJ45 theo chuẩn công nghiệp.

Thông thường, các tín hiệu Digital, Analog, modbus RTU trong truyền thông công nghiệp sẽ được kết nối trực tiếp vào PLC hay Scadar. Khi có một Gateway thì việc đó trở nên đơn giản, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Các tín hiệu sẽ kết nối vào Ethernet Gateway. Ethernet Gate sẽ mã hoá các tín hiệu thành IP số. Từ Ethernet Gateway sẽ được kết nối với Router mạng, PLC hay Scadar cũng sẽ kết nối vào Router mạng để nhận tín hiệu từ Ethernet Gateway.

Lợi ích của việc dùng Ethernet Gateway

Một thiết bị được sinh ra phải tối ưu về giải pháp cũng như giá thành so với các phương thức truyền thông cũ. Các bạn hãy cùng xem Ethernet gateway mang lại lợi ích gì nhé.

Giải phóng kết nối dây tín hiệu

Hệ thống PLC - Scadar
Hệ thống PLC – Scadar

Hệ thống PLC – Scadar dùng rất nhiều tin hiệu điều khiển analog, modbus rtu để truyền về trung tâm. Tương ứng với một tín hiệu là một dây tín hiệu; như vậy với 100 tín hiệu thì bạn sẽ phải đi 100 dây tín hiệu độc lập nhau.

Việc đi một số lượng lớn dây tín hiệu không hiệu quả về mặt kinh tế lẫn mỹ quan lắp đặt. Bạn sẽ phải thay đổi cách thức truyền thông để bắt kịp xu hướng công nghiệp 4.0 khi biết tới Ethernet gateway.

Hệ thống PLC - Scadar dùng Ethernet Gateway
Hệ thống PLC – Scadar dùng Ethernet Gateway

Khi sử dụng các ethernet gateway bạn sẽ tiết kiệm một lượng lớn dây dẫn về PLC hay Scadar. Thay vào đó bạn chỉ sử dụng duy nhất một sợi cáp RJ45 hay sử dụng trong kết nối internet. Về mặt vật lý thì bạn cũng sẽ giảm thiểu một lượng lớn các modul mở rộng trong hệ thống PLC, scadar và được thay bằng cổng truyền thông modbus TCP – IP.

Với duy nhất một Gateway R-KEY-LT bạn có thể đọc được hàng trăm thiết bị Modbus RTU lại với nhau. Chỉ với một cổng RJ45 có thể giao tiếp được trực tiếp với PLC hoặc đọc thông qua Router mạng nội bộ một cách dễ dàng.

Modbus RTU RS 485 khắc phục nhiễu trên đường dây

Giao tiếp RS485
Giao tiếp RS485

Do chuẩn Modbus RTU chỉ truyền trên 2 dây sử dụng sự chênh lệch áp giữa A và B theo logic 1 hoặc 0 nên đảm bảo tín hiệu truyền đi xa mà không bị nhiễu. Bởi nếu có nhiễu bởi tác động bên ngoài thì A và B đều bị tác động, khi đó tín hiệu vẫn đảm bảo logic 1 hoặc 0.

Đây được xem là điểm nổi bật của phương thức truyền thông trên mobus rtu thay thế cho chuẩn analog truyền thống. Không chỉ tiết kiệm dây dẫn, dể dàng kết nối các modul với nhau mà còn chống hiệu hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí luôn là nỗi lo lắng lớn nhất khi thiết kế một hệ thống truyền thông công nghiệp. Trong đó, chi phí dây dẫn, modul truyển thông và vật tư kết nối được xem là lớn nhất trong điều khiển. Một gatway như R-key-LT sẽ giải quyết các vấn đề chi phí bởi các dây truyền thông giờ chỉ 2 dây tín hiệu modbus RTU đầu vào và 1 sợi cáp RJ45 theo chuẩn ethernet là có thể giao tiếp với PLC một cách dễ dàng.

Các modul mở rộng AI của PLC sẽ dần dần bị quên lãng & bị thay thế bằng các gateway công nghiệp. Truyền thông nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm chi phí với Ethernet gateway. Tất cả gói gọn với 1 thiết bị R-Key-LT.

Kết nối đơn giản

Kết nối R-Key-LT
Kết nối R-Key-LT

Tất cả các modbus Slave đều được kết nối 2 dây qua RS485. Điều này có nghĩa rằng nhiều thiết bị có thể kết nối với R-key-LT chỉ với 2 dây chung cùng một lúc. Một cổng RJ45 có thể kết nối trực tiếp với máy tính hoặc PLC.

Nếu như nhiều thiết bị cần kết nối với R-key-Lt cùng lúc thì chúng ta cần sử dụng một Router hay Switch ethernet để các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp cùng lúc với Ethernet Gateway.

Như vậy chúng ta thấy rằng, chỉ có 2 dây vào và 1 dây RJ45 giao tiếp với thiết bị đọc được giao thức Modbus TCP-IP công nghiệp. Chỉ với 2 dây vào và ra có thể thay thế tất cả các dây tín hiệu đầu vào truyền thống và không giới hạn về thiết bị.

Các loại Ethernet gateway

Ethernet gateway không có quá nhiều loại cũng như nhiều nhà cung cấp. Tuy nhiên, có hai loại phổ biến được sử dụng trong công nghiệp chính là loại có kết nối dây và không dây. Cả hai loại đều có chức năng như nhau. Điểm khác nhau duy nhất là kết nối không dây sẽ dùng sóng Wifi để truyền thông với nhau.

Ethernet gateway kết nối dây | R-key-LT

Cách kết nối Ethernet gateway R-key-LT
Cách kết nối Ethernet gateway R-key-LT

R-key-Lt được xem là một ethernet gate công nghiệp chuẩn dạng kết nối vật lý giữa các cảm biến với máy tính, plc, scadar thông qua cổng ethernet RJ45. Việc truyền thông với nhau hoàn toàn bằng vật lý thông qua dây tín hiệu internet.

Các hệ thống có sẵn dây cáp mạng trong hệ thống thì sử dụng R-key-LT hoàn toàn phù hợp bởi tính ổn định cao. Các kết nối vật lý luôn được ưu tiên bởi dể kiểm tra lỗi, sửa chữa dể dàng hơn so với không dây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp kết nối không dây lại là giải pháp tối ưu.

Ethernet gateway kết nối wifi | Z-Key-wifi

Cách kết nối Ethernet gateway Z-Key-wifi
Cách kết nối Ethernet gateway Z-Key-wifi

Sử dụng sóng Wifi thay thế cho kết nối dây internet đang được xem là xu hướng trong tương lai bởi sự tiện lợi trong kết nối. Các thiết bị được nằm chung trong tủ điện & có sóng Wifi nội bộ phát tới Z-KEY-LT là có thể truyền tín hiệu tới trung tâm điều khiển. Tín hiệu truyền đi vẫn là Modbus TCP-IP chuẩn công nghiệp.

Chất lượng truyền tín hiệu phụ thuộc rất nhiều vào wifi phát ra từ router. Các thiết bị trong hệ thống dễ dàng truy xuất dữ liệu thông qua mạng internet chung trong hệ thống mạng.

Như vậy, việc sử dụng bộ ethernet gateway nào để truyền thông modbus rtu trong công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng có sẵn và chi phí sao cho phù hợp. Tất nhiên, Z-key-wifi dùng sẽ tiện hơn rất nhiều so với R-Key-Lt nhưng chi phí đầu tư sẽ cao hơn khá nhiều.

Lựa chọn chính là các bạn.

Nếu bạn có thắc mắc gì về truyền thông Ethernet Gateway công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 

DMCA.com Protection Status