Giám sát nhiệt độ kho lạnh trở thành một nhu cầu thiết yếu và cấp bách bởi những hậu quả nặng nề, khó lường & tổn thất rất lớn nếu không phát hiện kịp thời. Là một nhà quản lý chất lượng hay kỹ thuật bạn cần biết chính xác nhiệt độ thực tế trong các kho lạnh là bao nhiêu tại bất kỳ thời điểm nào.

Tại sao ư ? Tôi chắc rằng các nhà quản lý điều hành không có nhiều thời gian để xuống từng kho lạnh để kiểm tra hằng ngày & tất nhiên bạn khó có thể đặt niềm tin vào các số liệu của cấp dưới ghi chép.

Giám sát nhiệt độ kho lạnh
Giám sát nhiệt độ kho lạnh

Nhằm giải quyết vấn đề giám sát nhiệt độ kho lạnh hiệu quả cũng như góp phần theo dõi công suất làm lạnh thực tế. Hệ thống giám sát nhiệt độ kho lạnh của Công Ty Hưng Phát không chỉ hiển thị tại chổ mà còn có thể xem trực tuyến thông qua internet chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Các lý do bạn cần giám sát nhiệt độ kho lạnh

 • Nhiệt độ kho lạnh không chính xác
 • Các giá trị báo cáo luôn đạt chuẩn nhưng sản phẩm bị hư hỏng
 • Hệ thống lạnh hoạt động không đảm bảo công suất
 • Nhiệt lượng lạnh bị tiêu hao mà không rõ nguyên nhân
 • Tiền điện cho kho lạnh tăng đột biến
 • Nhiệt độ trong kho lạnh không đồng đều

Các lợi ích của hệ thống giám sát nhiệt độ kho lạnh

 • Theo dõi nhiệt độ từng vị trí trong kho lạnh với màn hình LED hiển thị tại chổ
 • Giám sát nhiệt độ kho lạnh từ xa bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop thông qua mang internet.
 • Truy xuất nhiệt độ tuỳ ý theo phút – giờ – ngày – tháng – năm
 • Xem biểu đồ nhiệt độ một cách chính xác theo thời gian thực
 • Chức năng cảnh báo nhiệt độ tăng bất thường thông qua Call – SMS – Email một cách tự động
 • Phân chia nhiều tài khoản với các quyền hạn khác nhau, truy cập độc lập với các tài khoản user name & password khác nhau.

Các thiết bị giám sát nhiệt độ kho lạnh

Cảm biến nhiệt độ

Tôi đi khá nhiều nhà máy tiếp xúc & gặp gỡ rất nhiều anh chị trong ngành thực phẩm, dược phẩm, các tủ cấp đông gió, kho lạnh thực phẩm, thuỷ hải sản… thì đa phần các anh chị đều không quan tâm tới cảm biến nhiệt độ của mình đang sử dụng.

Thật đáng tiếc rằng việc xem và điều khiển nhiệt độ có chính xác hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào cảm biến nhiệt độ. Các cảm biến nhiệt độ kho lạnh cần có khả năng đo nhiệt độ âm từ -5…-40oC tuỳ theo ngành nghề bảo quản. Phần lớn các cảm biến tôi bắt gặp đều có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan. Tất nhiên các cảm biến này có độ tin cậy không cao về độ chính xác và độ bền cũng không đảm bảo.

Cảm biến nhiệt độ phòng lạnh TS1
Cảm biến nhiệt độ phòng lạnh TS1

Cảm biến nhiệt độ TS1PL3BA200GD-BB của Termotech được sản xuất từ Ý có thang đo nhiệt độ từ -80oC cho tới 600oC. Các bạn sẽ thắc mắc là thang đo rộng như thế thì có bị sai số lớn hay không.

Câu trả lời là “ Không “. Thang đo nhiệt độ của cảm biến nhiệt độ tượng trưng cho khả năng đo và chịu được của cảm biến Pt100. Thang đo nhiệt độ càng rộng thì càng tốt bởi PT100 được cấu thành từ điện trở sự thanh đổi nhiệt độ sẽ làm điện trở biến đổi theo.

Cảm biến nhiệt độ LR1 chịu được -200oC
Cảm biến nhiệt độ LR1 chịu được -200oC

Trong một số trường hợp đặc biệt kho lạnh có thể lên tới 80oC hoặc cao hơn thì các cảm biến nhiệt độ thông thường không thể đáp ứng. Tuy nhiên, Termotech lại cho ra một loại cảm biến nhiệt độ đặc biệt LR1 với dây bọc PTFE có khả năng đo được nhiệt độ lên tới -200oC mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Các cảm biến nhiệt độ loại dây thường có độ chính xác không cao & đặc biệt khi đo trong môi trường lạnh thì nhiệt độ làm giảm điện trở của tín hiệu truyền về. Điều này làm sai lệch giá trị tại cảm biến đo được.

Màn hình hiển thị nhiệt độ

Màn hình hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O
Màn hình hiển thị nhiệt độ S311A-4-H-O

Màn hình hiển thị nhiệt độ S311A-4-H được thiết kế cho chuyên dụng với độ chính xác cao, có thể hiển thị nhiệt độ Âm ( – ) trước các chỉ số. Độ sai số thấp chỉ 0.1% giúp nhiệt độ luôn hiển thị chính xác khi nhận tín hiệu từ cảm biến truyền về.

Đèn LED có thể tuỳ chỉnh được độ sáng với các mức từ 1-10 tuỳ theo sợ thích của từng người sử dụng. Mặc định mức độ sáng sẽ ở mức 7, bạn có thể tuỳ chọn mức độ sáng màn hình cao hơn hoặc thấp hơn ngay bên trong phần cài đặt.

Kích thước 96 x 48 x 98mm dễ dàng lắp đặt trên bề mặt tủ. Chúng ta thấy rằng Seneca luôn trao chuốt cho các sản phẩm của mình. Lớp ron cao su mềm được hãng Seneca đi kèm để tránh nước xâm nhập khi tủ điện được lắp đặt ngoài trời.

Các phím bấm điều hướng Lên – Xuống – OK/Menu được hiển thị nổi bật ở mặt trước với màu xanh nền đen mang cảm giác đẳng cấp so với các hãng khác.

Hướng dẫn kết nối màn hình hiển thị S311A-4-H-O
Hướng dẫn kết nối màn hình hiển thị S311A-4-H-O

Hướng dẫn kết nối cảm biến nhiệt độ được ghi chú đầy đủ trên S311A-4-H-O. Đối với PT100 3 dây chúng ta chỉ cần kết nối với các chân 7 – 8 – 10 , còn nếu bạn đang sử dụng PT100 2 dây thì kết nối với chân 7-8 và 9-10 jumb lại với nhau.

Phiên bản S311A-4-H-O sẽ có thêm 2 ngõ ra relay và truyền thông modbus RTU. Trong khi đó tín hiệu ra analog 4-20mA hoặc 0-10V được tích hợp sẵn trên cả hai phiên bản S311A-4-H và S311A-4-H-O.

Việc hổ trợ kết nối điện ngay trên thiết bị giúp chúng ta dễ dàng lắp đặt mà không cần phải tìm tài liệu hướng dẫn sử dụng. Điều này cho chúng ta thấy rằng Seneca quan tâm đến người dùng như thế nào.

Bộ lưu trữ dữ liệu

Bộ lưu trự dữ liệu - datalogger Z-UMTS
Bộ lưu trự dữ liệu – datalogger Z-UMTS

Một sự lựa chọn khác cho các trưởng phòng quản lý chất lượng, trưởng phòng kỹ thuật và giám đốc nhà máy là giám sát online thông qua internet. Seneca Z-UMTS sẽ thu thập dữ liệu trực tiếp từ cảm biến nhiệt độ hoặc màn hình hiển thị S311A-4-H-O. Với cách thức truyền thông Modbus RTU thì 1 bộ Z-UMTS có thể nhận được hàng trăm tín hiệu từ màn hình hiển thị nhiệt độ. Qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các phương pháp thu thập dữ liệu khác.

Z-UMTS hổ trợ kết nối Internet thông qua cổng RJ45 và cả sim 4G tốc độ cao dành cho các nơi không thể kéo dây cáp internet. Dữ liệu được lưu tại Z-UMTS bằng thẻ nhớ và lưu trên máy chủ của nhà máy hoặc lưu trên cloud data.

Phần mềm giám sát online

Phần mềm giám sát nhiệt độ kho lạnh online
Phần mềm giám sát nhiệt độ kho lạnh online

Giám sát nhiệt độ kho lạnh online là một nhu cầu thiết yếu trong thời đại công nghiệp 4.0. Phần mềm giám sát được phát triển bởi công ty Hưng Phát với sự kết hợp giữa phần cứng thiết bị gồm : cảm biến nhiệt độ, màn hình hiển thị S311A-4-H-O, bộ lưu dữ liệu Z-UMTS đồng bộ với phần mềm chạy trên nền tảng webserver. Các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý có thể dể dàng truy cập giám sát trực tuyến nhiệt độ kho lạnh bất kỳ lúc nào.

Phần mềm chp phép truy vấn theo thời gian, thông qua biểu đồ theo dõi nhiệt độ chúng ta biết được sự biến động của nhiệt độ tại các thời điểm khác nhau. Thông qua việc lựa chọn cách thức hiển thị bất kỳ thời gian nào : phút – giờ – ngày – tháng – năm chúng ta có thể truy vấn xem nhiệt độ kho lạnh khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt bạn có thể xem nhiệt độ cách đây 1 tháng hoặc 1 năm bất kỳ mà không cần phải nhờ tới sự hổ trợ của kỹ thuật. Tất cả đều nằm trên phần lựa chọn của phần mềm, với 1 cú click bạn có thể download các dữ liệu theo dạng excel để báo cáo hoặc vẽ biểu đồ nhiệt độ trên dạng excel một cách dể dàng.

Truy xuất dữ liệu theo thời gian
Truy xuất dữ liệu theo thời gian

Ngoài hiển thị nhiệt độ thực tế kho lạnh thì phần mềm có thể kết hợp với các thiết bị khác như giám sát dòng điện, công suất tiêu thụ điện của hệ thống lạnh trên cùng một tài khoản.

Cảnh báo tự động bằng cách Gọi hay gửi tín nhắn SMS cho số điện thoại được cài đặt khi nhiệt độ tăng vượt mức cho phép. Điều này làm giảm rủi ro kho lạnh sai thiết công suất hoặc có sự cố rò rỉ lạnh ngoài ý muốn mà không ai phát hiện ra.

Với giải pháp giám sát nhiệt độ – độ ẩm kho lạnh của công ty Hưng Phát sẽ giúp bạn yên tâm về nhiệt độ tại các kho bảo quản. Với các thiết bị được nhập khẩu từ G7 đảm bảo độ chính xác cao để không làm hỏng các nguyên liệu bên trong kho chứa. Cần tư vấn về giám sát theo dõi nhiệt độ kho lạnh hãy liên hệ với chúng tôi để có được cung cấp các giải pháp phù hợp với từng yêu cầu cụ thể.

Kỹ sư Cơ- Điện Tử
Nguyễn Minh Hoà
Mobi : 0937.27.55.66
Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

DMCA.com Protection Status