Đồng hồ áp suất được chia thành đồng hồ áp suất có dầu và đồng hồ áp suất không dầu. Những khái niệm này có lẽ còn xa lạ đối với nhiều người. Nhưng đồng hồ có dầu lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến đồng hồ có dầu. Và những nguyên nhân nên sử dụng loại đồng hồ này. Các bạn hãy tham khảo bài viết nhé!

Khái niệm về đồng hồ đo áp suất có dầu

Khái niệm đồng hồ áp suất có dầu
Khái niệm đồng hồ áp suất có dầu

Loại đồng hồ này thoạt nhìn giống như loại đồng hồ áp suất thông thường. Thế nhưng cấu tạo bên trong mặt đồng hồ sẽ được trang bị thêm một dung dịch lỏng. Dung dịch đó chính là dầu mà nhà sản xuất đưa vào.

Đồng hồ áp suất có dầu được ứng dụng ở đâu?

Đồng hồ sản xuất được sử dụng rộng rãi để đo áp suất trên các đường ống dẫn nước hoặc dẫn khí. Đồng hồ sẽ bị rung lắc khi có lượng lưu chất đi qua. Chính vì vậy, phần dầu này xuất hiện để có thể giảm thiểu độ rung cho đồng hồ.

Dầu trong đồng hồ áp suất

Dầu trong đồng hồ phần lớn là dầu glycerin. Nhưng có khi người ta sẽ sử dụng dầu silicon để thay thế.

Phân loại đồng hồ áp suất có dầu

Đồng hồ áp suất có đầu thường được chia thành 2 loại.

Đồng hồ sử dụng dầu glycerin

Đây là loại dầu được sử dụng phổ biến ở những đồng hồ áp suất. Ưu điểm của loại dầu này là giá thành phải chăng.

Đồng hồ sử dụng dầu silicon

Loại dầu này được sử dụng đối với môi trường có đặc điểm nhiệt độ dao động liên tục. Nếu nhiệt độ môi trường đo được dưới 0 độ C thì ta nên ưu tiên dùng dầu silicon. Do silicon có độ đóng băng lên đến âm 60 độ C.

Ngoài 2 loại dầu phổ biến này thì còn có 1 loại dầu khác nữa. Đó là đâu cách điện. Đây là loại dầu chuyên dùng trong đồng hồ áp  suất 3 kim hay còn được gọi là đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện.

Vì sao nên ưu tiên sử dụng đồng hồ áp suất có dầu?

Ưu điểm vượt trội của loại đồng hồ này là có thể chống rung lắc. Đây là khả năng đặc biệt mà các loại đồng hồ đo khác không có. Việc chống rung lắc sẽ hạn chế được những tác động ảnh hưởng đến việc đo giá trị áp suất. Đồng thời còn có thể tránh được hiện tượng rung lắc mạnh dẫn đến việc kim đồng hồ có thể bị cong. Thậm chí là gãy.

Ngoài ra với cấu tạo có thể chịu được nhiệt động thấp ngoài trời. Nếu đo trong môi trường có nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến việc ứ đọng hơi nước trong đồng hồ. Dẫn đến đồng hồ bị hỏng. Sử dụng đồng hồ áp suất có dầu để có thể hạn chế được sự cố đó.

Đồng hồ áp suất có dầu có ưu và nhược điểm ra sao?

Ưu và nhược điểm của đồng hồ áp suất có dầu
Ưu và nhược điểm của đồng hồ áp suất có dầu

Ưu điểm

  • Được thiết kế thêm phần dầu có chức năng chống rung. Khiến việc đọc giá trị áp suất trở nên dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra phần dầu trong đồng hồ còn khiến các chi tiết vận hành trơn tru hơn.

Nhược điểm

  • Phần dầu trong đồng hồ sẽ bị chuyển sang màu vàng sau một thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ cần phải đúng quy định. Việc nhiệt độ quá cao sẽ khiến dầu nở ra dẫn đến việc vỡ đồng hồ. Còn khi nhiệt độ quá thấp thì dầu lại bị đóng băng.

Những lưu ý để có thể lựa chọn đồng hồ áp suất có dầu hợp lý nhất

Bên cạnh những điều cần lưu ý như về ren kết nối, vật liệu đồng hồ… Thì ta vẫn phải đặc biệt quan tâm đến những thông số sau:

Dải đo của đồng hồ áp suất có dầu

Khi lựa chọn đồng hồ, ta cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. ta nên lựa chọn đồng hồ có dải đo cao hơn áp suất lớn nhất. Điều đó khiến tuổi thọ sử dụng của đồng hồ được lâu hơn.

Cần tránh những dải quá dài ngược lại sẽ làm giảm độ bền của đồng hồ.

Nhiệt độ làm việc của đồng hồ áp suất có dầu

Yếu tố nhiệt độ tác động rất nhiều đến hiệu quả làm việc của đồng hồ. Nhiệt độ thông thường mà một đồng hồ áp suất chịu được là 60 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến dầu bị dãn dẫn đến hỏng đồng hồ. Còn nếu nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ. Do dầu bị đông cứng.

Bài viết trên là những thông tin vô cùng quan trọng về đồng hồ áp suất có dầu cũng như những nguyên nhân nên sử dụng chúng. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích cho bản thân. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin được cập nhật nhanh nhất nhé!

DMCA.com Protection Status