Van điều khiển hơi, van điều khiển hơi nóng, van điều khiển hơi nước, van điều khiển steam, van điều khiển hơi bão hoà hay van điều khiển lò hơi là các tên gọi chung của một loại van điều khiển mà có hơi nước đi qua. Van điều khiển hơi nóng này có chức năng điều khiển nhiệt độ hoặc áp suất hơi cho các hệ thống xấy, thổi, hấp, hay điều chế dung dịch trong ngành thực phẩm, dược phẩm, nước ngọt đóng chai …Nếu bạn đang tìm kiếm một van điều khiển thì bài viết này dành cho bạn.

Ứng dụng van điều khiển áp suất hơi nóng
Ứng dụng van điều khiển áp suất hơi nóng

Van điều khiển hơi nóng thường có hai loại chính : van điều khiển khí nén và van điều khiển bằng điện. Vật liệu thân van thường làm bằng Gang deo hay cao cấp hơn là thép hợp kim. Đối với các van giá rẻ thường dùng thân bằng gang ( GGG-40.3). Các loại van bằng Gang có thể chịu được nhiệt độ cao max 250oC cũng như áp suất max từ 16 bar đến 25 bar. Tuy nhiên khi áp suất sử dụng đạt ngưỡng 20 bar trở lên bạn nên sử dụng thép hợp kim để đảm bảo an toàn trong quá trìnhsử dụng.

Van điều khiển hơi nóng nào được sử dụng nhiều nhất

Van điều khiển hơi nóng A.HOCK - Germany
Van điều khiển hơi nóng A.HOCK – Germany

Như trên mình cũng đã nói, van điều khiển hơi nóng sẽ có hai loại là van điều khiển bằng khí nén và can điều khiển bằng điện. Vậy loại nào được sử dụng nhiều hơn và tại sao?

Theo cá nhân của mình thì van điều khiển bằng khí nén sẽ được ưu tiên sử dụng hơn so với van điện. Lý do ? Tôi nghĩ rằng ai cũng đoán được rằng van điện sẽ chạy nhanh hơn van khí nén nhưng thật sự là ngược lại.

Van khí nén có thời gian đáp ứng nhanh hơn hẳn so với van điện ngay từ khi tiếp nhận tín hiệu điều khiển. Chúng ta cùng giải thích tại sao van khí nén lại chạy nhanh hơn so với điện nhé.

Chúng ta có 4 thương hiệu van điều khiển hơi nóng được sử dụng phổ biến nhất là : Honeywell, flowserve, A.Hock, Samson đều có nguồn gốc từ Đức. Trong đó, Honeywell và Flowserve có nguồn gốc từ Đức và Mỹ. Còn Samson và AHock có nguồn gốc từ Đức.

Các thương hiệu Honeywell, Flowserve, Samson khá nổi tiếng tại thị trường Việt Nam do đã có văn phòng đại diện hoặc công ty phân phối chính hãng. Còn A.HOCK có vẻ như là thương hiệu mới do chưa ai biết tới. Chính vì thế chúng tôi mang AHOCK – Germany về Việt Nam để thêm một sự lựa chọn cho khách hàng về van điều khiển hơi nóng chất lượng từ Đức.

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển hơi nóng
Van điều khiển hơi nóng

Van khí nén có nguồn lực là khí nén ( hay còn gọi là actuator ) được điều khiển thông qua bộ điều khiển khí nén ( hay còn gọi là positioner ). Van khí nén tự vận hành nhanh chóng bởi cơ cấu lò xo bên trong bầu khí nén. Khi áp suất khí nén tăng hoặc giảm thông qua positioner sẽ làm thay đổi hành trình của van làm cho van đóng mở theo tín hiệu điều khiển.

Thông số kỹ thuật van điều khiển khí nén A.HOCK :

 • Kích thước van : DN 15 – DN150
 • Vật liệu : thép carbon, Inox 316L, cast iron …
 • Kết nối mặt bích kiểu DIN, ANSI ( PN 16 / PN 25 / PN 40 / ANSI 300 = 51 bar
 • Mức độ rỏ rỉ : 0,01% / kvs
 • Khả năng chịu nhiệt : -10 … +250oC, 200 … 450oC, -60 …. 350oC, -100…0oC, -150oC … 840oC, -100…450oC, 390…840oC, 390 … 1000oC … nhiều option khác.
 • Khả năng chống ồn tốt
 • Ứng dụng : Gas, Hơi nóng, nước nóng, dịch cà phê, sửa, bia rượu, nước giải khát…
 • Sai số : 0,01 % option 0,001, 0,0001 cho DN 15-150
 • Thân van có nhiều loại single seat và double seat.

Với thiết kế actuator có lực đóng lớn, điều đó có nghĩa rằng van sẽ đáp ứng nhanh & khi không có khí nén vào thì van sẽ tự đóng trong thời gian 1-2s. Rất nhanh chóng. Lưu ý đây là van điều khiển dạng thường đóng nhé.

Còn khi áp suất tăng dần sẽ làm cho van mở từ từ và khi cho áp suất cao nhất thì van sẽ tự động mở 100%. Thời gian mở van 2-3s tuỳ theo hành trình của van. Với thời gian đóng mở van nhanh thì chúng ta thấy rằng việc điều khiển nhiệt độ hoặc áp suất sẽ nhanh và tiện hơn rất nhiều.

Van điều khiển điện

Van điều khiển bằng điện A.HOCK
Van điều khiển bằng điện A.HOCK

Van điều khiển điện có thiết kế tương tự như van khí nén. Điểm khác biệt chính là bầu khí nén thay bằng motor điện. Đặc điểm của van điện là hoạt động dựa vào tín hiệu điện để cấp nguồn và điều khiển. Khi mất nguồn điện thì van sẽ đứng im tại vị trí hiện hành, trong khi van khí nén thì sẽ tự động đóng van lại.

Thông số kỹ thuật van điều khiển bằng điện A.HOCK :

 • Kích thước van : DN 15 – DN150
 • Vật liệu : thép carbon, Inox 316L, cast iron …
 • Kết nối mặt bích kiểu DIN, ANSI ( PN 16 / PN 25 / PN 40 / ANSI 300 = 51 bar
 • Mức độ rỏ rỉ : 0,01% / kvs
 • Khả năng chịu nhiệt : -10 … +250oC, 200 … 450oC, -60 …. 350oC, -100…0oC, -150oC … 840oC, -100…450oC, 390…840oC, 390 … 1000oC … nhiều option khác.
 • Khả năng chống ồn tốt
 • Ứng dụng : Gas, Hơi nóng, nước nóng, dịch cà phê, sửa, bia rượu, nước giải khát…
 • Sai số : 0,01 % option 0,001, 0,0001 cho DN 15-150
 • Thân van có nhiều loại single seat và double seat.

Van điều khiển điện của AHock được sản xuất tại Đức với nhiều phiên bản khác nhau bao gồm nguồn cấp : 24Vdc, 230Vac, 400Vac với tốc độ vòng quay từ 12-50mm/ phút.

Sự đa dạng về sức mạnh của actuator từ 2-25KN giúp Ahock có thể sử dụng được trong các điều kiện áp suất trên đường ống cao. Đặc biệt Ahock còn thiết kế loại van điều khiển điện có cơ chế tự động chuyển thành chế độ thường đóng hoặc thường mở khi mất điện giống như van điều khiển khí nén.

Tín hiệu điều khiển cũng là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V tiêu chuẩn như van khí nén. Ngoài ra van điện còn có tín feedback ( hồi tiếp ) 4-20mA hoặc 0-10V turyền về PLC để giám sát hành trình của van.

Thiết kế actuator của van Ahock khá nhỏ nhưng lại mang trong mình một sức mạnh to lớn có thể đóng van với tốc độ 50mm / phút. Điều đó có nghĩa rằng đối với van có kích thước nhỏ thì thời gian đóng van chỉ mất tầm 15-20s cho một hành trình.

Ứng dụng van điều khiển hơi nóng

Van điều khiển hệ thống hơi
Van điều khiển hệ thống hơi

Van điều khiển hơi nóng được dùng để điều khiển áp suất thông qua cảm biến áp suất được lắp sau van. Cảm biến áp suất hơi sẽ đo áp suất sau van sau đó đưa tín hiệu về bộ điều khiển hoặc PLC để điều khiển áp suất hơi nóng đi qua van.

Chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất từ màn hình HMI của PLC hoặc trên bộ điều khiển. Ứng dụng này được dùng cho các hệ thống áp hơi có áp suất cao nhưng muốn điều áp tự động xuống áp suất mong muốn nên còn được gọi là van điều khiển áp suất.

Các tín hiệu của cảm biến, bộ điều khiển, van điều khiển nên chọn tương đồng với nhau. Phổ biến nhất chính là tín hiệu 4-20mA. Việc tương đồng sẽ giúp chúng ta dễ kiểm soát trong việc điều khiển và giám sát cũng như hiệu chỉnh khi cần thiết.

Tại sao lại chọn van điều khiển A.HOCK cho hệ thống van của bạn

Van điều khiển AHOCK - Made in Germany
Van điều khiển AHOCK – Made in Germany

A.HOCK là một hãng van ít được biết tới dù có xuất xứ từ Đức. Tiền thân của A.HOCK chính là Honywell và Flowserve bằng cách mua lại công nghệ van của hai hãng này vào năm 1995 & phát triển thành thương hiệu riêng của mình tại Đức. Chính vì thế mà A.HOCK được thừa hưởng công nghệ tiên tiến của hai thương hiệu nổi tiếng này.

A.HOCK có nhiều lựa chọn positioner cho khách hàng từ Schneider – Foxboro, Flowserve, SMC và có cả Positioner của chính mình tự sản xuất với thương hiệu A.HOCK.

Ngày nay, A.HOCK được công ty Hưng Phát mang về Việt Nam với các giải pháp điều khiển cho nước, HVAC, hơi nóng, dầu truyền nhiệt, dầu turbin, dầu ăn và trong ngành thực phẩm.

Việc lựa chọn van điều khiển không hề đơn giản với việc chỉ chọn kích thước van theo kích thước đường ống mà còn phải tính lưu lượng, khả năng chống ồn khi lưu chất đi qua. Ngoài ra còn phải tính toán sao cho van đóng được nhẹ nhàng trong một thời gian tối thiểu.

Bạn có nhu cầu về van điều khiển bằng khí nén hay van điều khiển bằng điện dùng cho hệ thống hơi nước, nước, dầu truyền nhiệt … hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn các thông số van cho phù hợp với hệ thống của bạn.

Có thể bạn chưa biết : =>>>> cấu tạo – nguyên lý – ứng dụng van điều khiển <<<<=

Kỹ sư Cơ – Điện tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 

DMCA.com Protection Status