SSR chính là viết tắt của relay bán dẫn SSR. Đây là loại relay rất phổ biến được sử dụng trên thị trường hiện nay. Vậy cụ thể SSR là gì? Cấu tạo và phân loại chúng ra sao? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

SSR là gì?

SSR được viết tắt từ Solid State Relay. SSR là loại relay dạng rắn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại relay này có thể chuyển mạch mà không cần bất cứ bộ phận chuyển tiếp nào. Việc sử dụng thiết bị này sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị lâu hơn so với relay thường.

SSR là gì?
SSR là gì?

SSR có nhiều ưu điểm so với relay điện từ như độ tin cậy cao, hạn chế tiếp xúc, không chứa tia lửa, tuổi thọ cao, tốc độ chuyển mạch nhanh… Bên cạnh đó, chúng có khả năng chống lại sự nhiễu mạch, kích thước nhỏ dễ dàng lắp đặt. SSR được ứng dụng rộng rãi trong máy CNC, hệ thống điều khiển từ xa, thiết bị tự động hoá công nghiệp…

Nguyên lý hoạt động của SSR là gì?

Tất cả các SSR đều được hoạt động theo nguyên lý chung là sử dụng dòng điện trở nhỏ. Các dòng điện này để điều khiển một dòng điện lớn hơn rất nhiều.

Cách phân loại SSR

Phân loại SSR
Phân loại SSR

Zero-Switching Relays

SSR relay sẽ quay về tải trọng khi điều khiển điện áp được áp dụng vào thiết bị. Lúc này, điện áp của tải gần bằng không. Tải sẽ được tắt khi điện áp kiểm soát được cho ra hết và tải lúc này gần như bằng không. Zero-Switching Relay được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Instant ON Relays

SSR sẽ quay trở về tải ngay khi hiện trạng thái Instant ON Relays. Trạng thái này cho phép tải được bật ở bất kỳ điểm nào khi sóng lên và xuống.

Peak Switching Relays

Bật tải khi điện áp điều khiển là dòng tỷ lệ thuận với tốc độ cao điểm khi chuyển mạch. Tắt tải khi điện áp kiểm soát được toàn bộ và lúc này tải gần như bằng 0.

Analog Switching Relays

Một số điện áp đầu ra có trong relay sẽ đánh giá được Analog Switching Relays. Analog chuyển đổi để xây dựng trong việc đồng bộ hoá mạch điều khiển điện áp đầu ra. Đây là chức năng của điện áp đầu vào cho phép Ramp-Up thêm thời gian vào tải. Analog chuyển tắt mạch khi điện áp kiểm soát được đi ra và tải gần như bằng 0.

Các thông số quan trọng của SSR là gì?

Dòng điện điều khiển

Dòng điện điều khiển của SSR
Dòng điện điều khiển của SSR

Dòng điện điều khiển đóng vai trò rất quan trọng của SSR. Nếu dòng điện lớn quá sẽ khiến SSR bị cháy. Còn dòng điện bé quá sẽ khiến SSR không thể hoạt động được. Đặc biệt, dòng điện quá lớn cũng gây ra chết hệ thống LED hồng ngoại trong relay. Để khắc phục điều này, bạn có thể mắc thêm trở hạn dòng.

Dòng chịu tải đầu ra

Đây cũng được xem là thông số quan trọng nhất của relay SSR. Bạn cần nắm chắc được dòng chịu tải đầu ra là bao nhiêu để mắc vào dòng điện cho hợp lý. Nếu không làm vậy thì relay sẽ dễ bị chết.

Hiệu điện thế đầu ra

Hiệu điện thế cũng là một thông số quan trọng cần điều chỉnh chính xác. Nếu hiệu điện thế quá bé mắc vào tải có hiệu điện thế lớn thì relay sẽ bị phá huỷ hoàn toàn.

Ưu, nhược điểm của SSR là gì?

Ưu điểm

  • Không xảy ra các tình trạng tóe lửa, phát lửa như những loại relay thông thường khác.
  • Không gây nhiễu và sinh ra các tiếng ồn lớn.
  • Độ bền của sản phẩm tốt giúp tuổi thọ của relay bán dẫn được cao hơn.
  • Dòng điều khiển thấp nhưng có khả năng điều khiển được điện áp cao.
  • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, lắp đặt dễ dàng.

Nhược điểm

  • Nếu làm việc với công suất lớn thì SSR cần tản nhiệt gấp.
  • Sử dụng khá khó nên đòi hỏi người vận hành phải có chuyên môn cao.
  • Có thể sinh ra các hiện tượng như dò điện, chập điện, mất tín hiệu…

Ứng dụng của SSR trong thực tế là gì?

Relay bán dẫn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Cụ thể là gia nhiệt nhà máy nhựa, bao bì, hệ thống lò điện, lò nung, lò thí nghiệm… SSR cũng được ứng dụng trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và đồ gia dụng.

Những ứng dụng của SSR trong thực tế
Những ứng dụng của SSR trong thực tế

SSR là thiết bị rất quan trọng để gia nhiệt máy ép nhựa. Bởi lượng điện trở gia nhiệt cho máy có công suất rất lớn, có giá trị từ chục đến trăm ampe. Nên chỉ có relay bán dẫn mới có thể đảm nhiệm được.

Trên đây là những kiến thức quan trọng nhất về SSR là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại SSR… Hy vọng đó sẽ là những thông tin bổ ích nhất cho công việc cũng như đời sống của các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

DMCA.com Protection Status