UPS thường được sử dụng để bảo vệ phần cứng như máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị điện khác khi sự cố mất điện đột xuất có thể gây hư tổn, gián đoạn nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu.
Vậy UPS là gì? UPS có bao nhiêu loại? Và cơ chế hoạt động của chúng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

UPS là gì

Nguồn cung cấp điện liên tục hoặc nguồn điện liên tục (UPS) là một thiết bị điện cung cấp điện khẩn cấp cho tải khi nguồn điện đầu vào hoặc nguồn điện chính bị hỏng. Một UPS khác với hệ thống điện phụ trợ hoặc khẩn cấp hoặc máy phát dự phòng ở chỗ nó sẽ bảo vệ gần như tức thời khỏi sự gián đoạn nguồn điện đầu vào, bằng cách cung cấp năng lượng được lưu trữ trong pin, siêu tụ điện. Thời gian chạy trên pin của hầu hết các nguồn điện liên tục tương đối ngắn (chỉ vài phút) nhưng đủ để bắt đầu nguồn điện dự phòng hoặc tắt thiết bị được bảo vệ đúng cách. Nó là một loại hệ thống điện liên tục.

UPS là gì?
UPS là gì?

UPS thường được sử dụng để bảo vệ phần cứng như máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị điện khác khi sự cố mất điện đột xuất có thể gây hư tổn, gián đoạn nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu. Các đơn vị UPS có kích thước từ các đơn vị được thiết kế để bảo vệ một máy tính không có màn hình video (khoảng 200 volt-ampere) đến các đơn vị lớn cung cấp năng lượng cho toàn bộ trung tâm dữ liệu hoặc tòa nhà. UPS lớn nhất thế giới, Hệ thống lưu trữ điện pin 46 megawatt (BESS), tại Fairbanks, Alaska, cung cấp năng lượng cho toàn thành phố và các cộng đồng nông thôn lân cận trong thời gian mất điện.

UPS là viết tắt của từ gì

UPS là từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply, nghĩa là bộ lưu điện. Các bộ UPS được sử dụng để cung cấp điện, duy trì hoạt động cho các thiết bị điện khi gặp sự cố về điện như hư hỏng nguồn, mất nguồn đột ngột.

Bộ lưu điện tiếng anh là gì

Trong tiếng Anh, bộ lưu điện được gọi là Uninterruptible Power Supply. Chúng ta thường hay gọi tắt chúng là bộ UPS.

Power supply là gì

Power supply nghĩa là nguồn cấp, nguồn nuôi, nguồn cung cấp cho thiết bị,… khi tìm hiểu về các thiết bị điện, nhất là các bộ UPS thì các bạn sẽ thường xuyên thấy thuật ngữ kỹ thuật này.

Ắc quy tiếng Anh là gì

Ắc quy là một thành phần không thể thiếu trong các bộ lưu điện UPS. Chúng ta quen gọi là ắc quy. Vậy trong tiếng Anh, chúng có nghĩa là gì? Trong tiếng Anh, ắc quy được gọi là chung là Battery.

Cấu tạo UPS là gì

Chúng ta đã tìm hiểu UPS là gì rồi. Vậy hãy xem cấu tạo UPS, bộ lưu điện gồm có các bộ phận nào nhé. Cấu tạo UPS gồm có:

Cấu tạo UPS
Cấu tạo UPS
 • Bình Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện.
 • Bộ sạc (Charger): Là mạch nạp điện cho các bình ắc quy.
 • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Là mạch chuyển đổi dòng điện AC thành dòng điện DC.
 • Bộ nghịch lưu (Inverter): Là mạch chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của UPS

Bộ lưu điện UPS thì chúng ta đã hình dung ra được rồi. Nhưng nguyên lý hoạt động của UPS là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện là việc chuyển đổi nguồn giữa nguồn điện lưới và nguồn điện từ ắc quy tích hợp bên trong. Khi gặp sự cố mất điện nguồn.

Nguyên lý hoạt động UPS
Nguyên lý hoạt động UPS

Bên trong UPS gồm 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Nguồn điện này được quản lý và giám sát bởi một bo mạch. Mạch điện tử này có chức năng biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có thông số phù hợp với lưới điện Quốc gia, và phù hợp với thông số nguồn của phụ tải.

Tuy có 3 loại UPS khác nhau, nhưng về nguyên tắc hoạt động của mỗi loại bộ lưu điện đều tuân thủ theo nguyên lý:

 • Trong điều kiện điện lưới bình thường: Ắc quy của UPS được nạp và tích điện.
 • Khi điện lưới gặp sự cố mất nguồn: Dòng điện một chiều từ ắc quy của UPS sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho thiết bị điện.

UPS online là gì

UPS online là gì? Như tên gọi của chúng, loại UPS này hoạt động liên tục với dòng điện cấp. Cụ thể, UPS online hoạt động theo cơ chế như sau:

UPS Online là gì
UPS Online là gì
 • Khi đấu nối hoàn chỉnh và cấp nguồn, thì bộ lưu điện sẽ chỉnh lưu dòng điện AC từ lưới điện thành dòng điện một chiều với giá trị điện áp tương đương với điện áp của ắc quy. Đồng thời nghịch lưu dòng điện một chiều này thành dòng xoay chiều rồi mới cấp cho thiết bị điện.
 • Khi xảy ra sự cố ở lưới điện, điện nguồn mất. Bộ lưu điện sẽ dùng nguồn điện từ ắc quy. Lúc này quá trình nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều như hoạt động bình thường vẫn tiếp diễn để cấp nguồn cho thiết bị điện.

Ưu điểm của bộ UPS online là không mất thời gian chờ chuyển mạch. Và đảm bảo độ ổn định tối đa cho nguồn điện đầu ra.

Hệ thống này tốn kém hơn một chút do thiết kế bộ chuyển đổi và hệ thống làm mát liên tục chạy. Ở đây, bộ chỉnh lưu được cấp nguồn bằng dòng điện xoay chiều thông thường đang trực tiếp điều khiển biến tần.

UPS offline là gì

UPS Offline là một trong 3 loại UPS đang có mặt trên thị trường hiện nay. Loại này có thể nói là nền tảng để phát triển 2 loại UPS Line Interactive và UPS Online.

UPS Offline là gì
UPS Offline là gì

UPS này còn được gọi là hệ thống UPS dự phòng chỉ có thể cung cấp các tính năng cơ bản nhất. Ở đây, nguồn chính là nguồn điện xoay chiều được lọc. Khi xảy ra sự cố mất điện, công tắc chuyển mạch sẽ nối nguồn dự phòng. Do đó, chúng ta có thể thấy rõ rằng stand by system sẽ chỉ bắt đầu hoạt động khi có bất kỳ lỗi nào trong nguồn điện. Trong hệ thống này, điện áp xoay chiều trước tiên được chỉnh lưu và được lưu trữ trong pin lưu trữ được kết nối với bộ chỉnh lưu.

Khi xảy ra sự cố mất điện, điện áp DC này được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều bằng mạch chuyển đổi nguồn và được chuyển đến tải kết nối với nó. Đây là hệ thống UPS ít tốn kém nhất và nó cung cấp bảo vệ đột biến ngoài việc sao lưu. Thời gian truyền có thể khoảng 25 mili giây có thể liên quan đến thời gian mà hệ thống UPS sử dụng để phát hiện điện áp nguồn bị mất.

UPS Line Interactive là gì

UPS line interactive hoạt động tương tự như UPS offline, nhưng có thêm bộ tự động biến đổi điện áp đa biến. Đây là một loại máy biến áp đặc biệt có thể cộng hoặc trừ các cuộn dây được cấp điện, do đó làm tăng hoặc giảm từ trường và điện áp đầu ra của máy biến áp.

UPS Line Interactive là gì
UPS Line Interactive là gì

Loại UPS này có thể chịu được tình trạng mất điện áp liên tục và tăng quá áp mà không tiêu tốn năng lượng pin dự trữ. Thay vào đó bù lại bằng cách tự động chọn các mạch nguồn khác nhau trên bộ truyền tự động. Tùy thuộc vào thiết kế, việc thay đổi mạch chuyển đổi tự động có thể gây ra sự gián đoạn ngắn công suất đầu ra, có thể khiến các UPS được trang bị báo động mất điện trong giây lát.

Thời gian lưu điện của UPS

Thời gian lưu điện của UPS là bao lâu? Tùy thuộc vào mỗi loại UPS, và cách thiết kế hệ thống nguồnmà thời gian này có sự khác biệt nhau. Vì dung lượng của các bình ắc- quy là có hạn. Và cũng là yếu tố quyết định đến thời gian hoạt động của các bộ UPS.

Ắc quy có dung lượng càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Thông thường, các UPS có thể hoạt động liên tục 15 đến 60 phút trước khi cần nạp lại bình ắc-quy.

Công suất tổng của các thiết bị kết nối vào UPS và hoạt động lúc mất nguồn điện lưới, cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện.

Ưu điểm và nhược điểm của UPS

Ưu điểm của việc sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục UPS:

 • Không chậm trễ giữa việc chuyển đổi từ nguồn điện chính sang UPS.
 • Có thể hỗ trợ tốt hơn so với máy phát điện về thời gian đáp ứng.
 • Người tiêu dùng có thể chọn loại và kích cỡ của UPS, tùy thuộc vào lượng điện năng họ cần cung cấp cho thiết bị.
 • UPS hoạt động rất êm, không gây tiếng ồn.
 • Bảo trì hệ thống UPS rẻ hơn so với máy phát điện.

Nhược điểm của việc sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục UPS:

 • Không có khả năng chạy các thiết bị nặng – vì nguồn ắc quy, pin của UPS là có giới hạn.
 • Độ bền phụ thuộc vào chất lượng của ắc quy, pin. Nếu sử dụng pin không đạt tiêu chuẩn, người dùng có thể sẽ thay thế pin thường xuyên.
 • UPS có thể cần cài đặt chuyên nghiệp.

Bộ lưu điện dùng để làm gì

Ứng dụng của UPS
Ứng dụng của UPS

Trong hiện trạng điện lưới nguồn thường xuyên bị quá tải. Dẫn đến nhiều lúc mất điện đột ngột. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống điều khiển của các trung tâm vận hành của nhà máy sản xuất, bệnh viện, trường học, các trung tâm dữ liệu,…

Đó thực sự là nguyên nhân của việc ra đời của các bộ lưu điện UPS. Vậy chúng ta đã hiểu UPS dùng để:

 • Cấp nguồn nuôi cho các máy tính điều khiển dây chuyền sản xuất, các máy tính trung tâm hệ thống Scada, hệ thống DCS… Điều này tránh việc mất nguồn đột ngột làm hỏng máy tính, hỏng phần mềm của dây chuyền, của hệ thống…
 • Cấp nguồn nuôi cho hệ thống thông tin công cộng như hệ thống Wifi, chiếu sáng cầu thang, lối thoát hiểm, đèn cảnh báo,…
 • Nguồn nuôi hệ thống thang máy, tránh mất nguồn đột ngột, gây sự cố về người như thang máy rơi tự do,..
 • Đảm bảo hoạt động xuyên suốt cho các thiết bị trong các trung tâm tài chính, ngân hàng, bệnh viện,…

DMCA.com Protection Status