Cảm biến nhiệt độ công nghiệp luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp đòi hỏi sự chuẩn chỉnh và chính xác cao. Ta có thể kể đến một số ngành như hóa chất, dược phẩm, sản xuất ô tô, hàng hải, sản xuất nhựa,…. chỉ cần một sai sót nhỏ về nhiệt độ cũng sẽ dẫn đến tình trạng xấu nghiêm trọng, nên việc kiểm tra nhiệt độ thường xuyên là việc làm cần thiết.

IC cảm biến nhiệt độ
IC cảm biến nhiệt độ

Vậy, để đo được nhiệt độ, có khi lên đến rất cao của những đại lượng trong quy trình sản xuất thì bạn cần dùng sản phẩm nào? Đó chính là cảm biến nhiệt độ công nghiệp. Mà tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về cảm biến nhiệt độ công nghiệp và giới thiệu đến bạn sản phẩm cảm biến nhiệt độ Pt100. Các bạn hãy đón đọc nhé!

Cảm biến nhiệt độ công nghiệp là gì ?

Cảm biến nhiệt độ công nghiệp
Cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Để có thể hiểu rõ hơn về cảm biến nhiệt độ công nghiệp, chúng ta phải hiểu rõ định nghĩa về cảm biến nhiệt độ trước đã. Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị chuyên dụng dùng để đo sự biến động của nhiệt độ của những thành phần mà người sử dụng muốn đo. Các cảm biến nhiệt điện trở này sẽ báo hiệu khi thấy nhiệt độ thay đổi, sau đó bộ lọc của thiết bị cảm biến sẽ xử lý số liệu rồi quy đổi ra nhiệt độ.

Như vậy, cảm biến nhiệt độ công nghiệp chính là một thiết bị cảm biến nhiệt điện trở, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, dược phẩm,… Đây đều là các ngành đòi hỏi độ chính xác cao từ việc đơn giản nhất nên cảm biến nhiệt độ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt và kiểm soát nhiệt độ.

Có thể bạn quan tâm : cách chọn cảm biến nhiệt độ sao cho đúng

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Cảm biến nhiệt độ công nghiệp được cấu tạo bởi 6 bộ phận chính như sau:

cấu tạo cảm biến nhiệt độ công nghiệp
Cấu tạo cảm biến nhiệt độ công nghiệp

– Bộ phận cảm biến: Bộ phần này là phần quan trọng nhất của cảm biến nhiệt độ công nghiệp vì đây là bộ phận có khả năng chịu nhiệt. Bộ phận cảm biến tốt sẽ giúp cảm biến nhiệt độ hoạt động được trôi chảy và chính xác nhất, còn bộ phận cảm biến mà kém chất lượng sẽ dẫn đến sự nguy hiểm cho hoạt động của cảm biến nhiệt độ công nghiệp. Bộ phận cảm biến điện trở được đặt trong một khung bảo vệ, được kết nối với một đầu dây hoạt động.

– Dây kết nối hoạt động: Dây kết nối sẽ giúp bộ phận cảm biến hoạt động được một cách bình thường. Cảm biến nhiệt độ công nghiệp sẽ thường có từ 2 đến 4 dây kết nối, chất liệu dây thì sẽ phụ thuộc vào chất liệu mà càm biến nhiệt độ cần đo.

– Bộ phận cách điện: Cảm biến nhiệt độ công nghiệp có bộ phận cách điện được làm bằng gốm để tránh việc đoản mạch.

– Chất làm đầy: Chất này được làm từ bột alumina, chất bột này có đặc tính mịn, nhiệm vụ làm đầy tất cả các chỗ trống để bảo vệ cảm biến nhiệt độ công  nghiệp khỏi các tác động từ trong và ngoài.

– Vỏ bảo vệ: Đây là bộ phận có trách nhiệm bảo vệ bộ phận cảm biến và các dây kết nối. Để có thể hoạt động tốt hơn, một số cảm biến nhiệt độ công nghiệp sẽ được bọc thêm một lớp thermowell.

– Đầu kết nối: Đầu kết nối của cảm biến nhiệt điện trở được làm bằng vật liệu cách điện, được kết nối với bảng mạch và dòng điện trong điện trở.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Nguyên lý hoạt động chung nhất của cảm biến nhiệt độ công nghiệp là hoạt động dựa vào sự thay đổi của điện trở. Thông thường, khi nhiệt độ ở mức tiêu chuẩn là mức 0oC thì giá trị của cảm biến nhiệt điện trở đạt 100Ὠ.

Nguyên lý cơ bản là khi nhiệt độ đi qua cảm biến nhiệt độ công nghiệp, người sử dụng sẽ không thể đọc trực tiếp được nhiệt độ mà phải nhờ sự trợ giúp của bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Bộ chuyển đổi này sẽ chuyển đổi tín hiệu ra dòng điện an toàn 4 – 20mA thông qua bộ dây kết nối thì mới có thể đọc được số liệu nhiệt độ.

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ
Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ công nghiệp là thiết bị vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao. Hiện nay có khá nhiều loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp được ứng dụng trong nhiều loại hình ngành nghề khác nhau. Mỗi loại cảm biến nhiệt điện trở lại có những ứng dụng khác nhau dưới đây:

– Đo nhiệt độ của nước: Trường hợp đo nhiệt độ nước thường trong các bể chứa hoặc tại các dây chuyền sản xuất. Bộ phận cảm biến nhiệt độ công nghiệp sẽ được gắn trực tiếp vào bể chứa hoặc dây chuyền để đo nhiệt độ.

– Đo nhiệt độ của lò hơi: Lò hơi là vật rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Nhiệm vụ chính của lò hơi là cấp hơi cho quá trình sản xuất diễn ra bình thường. Nhiệt độ của lò hơi thông thường sẽ trên 200oC, rất cao nên nhiệm vụ của cảm biến nhiệt độ sẽ chuyển về tín hiệu 4-20mA để có thể đọc được chỉ số đo nhiệt độ. Người giám sát lò hơi cần đảm bảo quan sát chính xác chỉ số và theo dõi kịp thời để tránh tình trạng sai số dẫn đến nổ lò hơi hoặc hỏng dây chuyền sản xuất, hệ quả nặng nề có thể thiệt mạng.

– Đo nhiệt độ lò sấy: Lò sấy thường được dùng để sấy khô các loại thực phẩm như ngô, khoai, gạo,…. hay đơn giản là bất kỳ thực phẩm nào cần bảo quản tốt trong một thời gian dài nhất định. Để có thể sấy khô được các thực phẩm này thì yêu cầu nhiệt độ trong các lò sấy rất cao nhưng vẫn phải đạt độ an toàn tuyệt đối. Chính vì vậy, cảm biến nhiệt độ công nghiệp được sử dụng để kiểm soát tốt nhiệt độ lò sấy, tránh tình trạng xấu xảy ra.

– Đo nhiệt độ lò đốt: Cảm biến nhiệt độ công nghiệp dùng trong lò đốt thường được áp dụng cho lò đốt rác, lò thiêu, lò nung,… Tại các lò đốt này, nhiệt độ có thể lên đến trên 1500oC, nhiệt độ cao rất nguy hiểm nên nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ của cảm biến điện trở ở đây rất quan trọng.

– Đo nhiệt độ để ấp trứng: Dù nhiệt độ để ấp trứng không quá lớn nhưng lại đòi hỏi độ chính xác rất cao, chỉ cần sai nhiệt độ thì trứng có thể không nở được. Do đó, việc kiểm tra nhiệt độ thường xuyên và cẩn thận là việc làm quan trọng, nên cần sự giúp đỡ của cảm biến nhiệt độ.

– Đo nhiệt độ các loại hóa chất: Nhắc đến hóa chất, mọi người đều hình dung ra sự nguy hiểm của nó nếu không biết cách sử dụng chuẩn xác. Mọi loại hóa chất đều dễ dàng gây nên sự bào mòn cho thiết bị chứa đựng nên việc kiểm soát nhiệt độ tại những môi trường này phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Cảm biến nhiệt độ Pt100

1. Cảm biến nhiệt độ Pt100 là gì?

Cảm biến nhiệt độ Pt100 là gì
Cảm biến nhiệt độ Pt100 là gì

Cảm biến nhiệt độ Pt100 là một trong những loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp được làm từ chất liệu bạch kim, có chất lượng tốt, tính ổn định cao, được sử dụng trong các trường hợp đo nhiệt độ rất cao. Cảm biến nhiệt độ Pt100 có thể kiểm soát được nhiệt độ trong khoảng rất rộng, từ -200oC đến 850oC.

Với chất liệu đặc biệt tốt từ bạch kim, cảm biến nhiệt độ Pt100 này có thể sử dụng trong môi trường axit và kiềm mà không bị ăn mòn, không chịu sự tác động xấu từ moi trường bên ngoài nên Pt100 là cảm biến nhiệt điện trở hoạt động ổn định nhất, được ứng dụng rộng rãi nhất.

2. Đặc tính nổi bật của cảm biến nhiệt độ Pt100

đầu dò nhiệt độ Pt100 3 dây
đầu dò nhiệt độ Pt100 3 dây

– Khung cảm biến nhiệt độ Pt100 được làm bằng thép chống rỉ, có độ bền rất cao dưới tác động từ môi trường xung quanh.

– Đầu dò của bộ phận cảm biến nhiệt có kích thước khác nhau, đa dạng mẫu mã, kích thước, phù hợp cho từng đại lượng cần đo và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

– Với cấu tạo có thể đo được khoảng nhiệt độ lớn, cảm biến nhiệt độ Pt100 đo chính xác nhiệt độ, ổn định và cập nhật số liệu rất nhanh, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian.

– Để phù hợp với nhiều địa điểm và môi trường đo mà cảm biến nhiệt điện trở Pt100 được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế.

– Vật liệu bền bỉ, thiết kế đặc trưng cho ngành công nghiệp, cộng thêm khả năng chống rung mà Pt100 có thể chịu được áp lực rất cao.

3.Các loại cảm biến nhiệt độ Pt100 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây
Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Để có thể phân loại được cảm biến nhiệt điện trở Pt100, chúng ta dựa vào số dây kết nối mà cảm biến nhiệt có được. Có 3 loại cảm biến nhiệt độ Pt100 được sử dụng nhiều nhất hiện nay là cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây, cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây và cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây.

– Cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây: Cảm biến nhiệt điện trở này được thiết kế với 2 dây kết nối, được sử dụng cho các môi trường đo nhiệt độ không cao và cần độ chính xác không nhiều.

– Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây: Đây là loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay với độ chính xác tương đối cao.

– Cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây: Khác với cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây và 3 dây, cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây sử dụng nguyên lý đo nhiệt độ bằng việc cung cấp 1 dòng điện có giá trị 150mA đi qua 2 đầu dây của bộ phận cảm biến. Sản phảm cảm biến nhiệt điện trở này được sử dụng trong những trường hợp cần sự chính xác tuyệt đối nên có giá thành tương đối cao.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về cảm biến nhiệt độ công nghiệp nói chung và cảm biến nhiệt độ Pt100 nói riêng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

DMCA.com Protection Status