Que đo nhiệt độ thực phẩm là gì? Chúng có tác dụng như thế nào? Khi nào sử dụng que đo nhiệt độ thực phẩm?…Đây là những câu hỏi phỗ biến nhất, có nhiều bạn thắc mắc nhất khi nhắc đến thiết bị này. Có khi các bạn lại nghĩ chúng chỉ sử dụng trong dân dụng thôi cũng không chừng!
Bài viết này, chúng ta hãy nhìn rộng hơn nhé, để xem ứng dụng của que đo nhiệt độ thực phẩm lợi hại như thế nào nè!

Đo nhiệt độ thực phẩm

Nhắc đến đo nhiệt độ thực phẩm. Không ít người nghĩ đến à, chắc là đang nói đến công việc của mấy bạn làm trong phòng thí nghiệm đây mà. Nhưng không.

Đo nhiệt độ thực phẩm
Đo nhiệt độ thực phẩm

Hiện nay, với nhiều ngành nghề, nhất là F&B và hoá mỹ phẩm… Thì việc đo nhiệt độ thực phẩm rất quan trọng và cần thiết. Là khâu chính đảm bảo về chất lượng của sản phẩm.
Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào với thành phẩm trong ngành F&B thì chắc mọi người cũng biết qua rồi. Nhiệt độ quá cao sẽ làm sản phẩm nhanh hỏng. Trên các bao bì sản phẩm chúng ta thường thấy: “Tránh xa nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp” là vì vậy!
Vậy đo nhiệt độ thực phẩm trong thực tế có mấy cách? Và dùng những thiết bị nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới nhé!

Que đo nhiệt độ thực phẩm

Chúng ta sẽ rất quen thuộc với sản phẩm này, nếu như nhìn thấy nó. Cụ thể như hình ảnh minh hoạ bên dưới. Chúng ra đời phục vụ cho các đầu bếp, các nhà nội trợ…Dùng để thăm nhiệt độ ngay trên sản phẩm mình làm ra là chủ yếu.
Nếu nhà bạn nào có em bé, thì sẽ bắt gặp các mom của bé dùng cái que đo nhiệt độ thực phẩm này để thăm nước pha sữa cho các bé đó.
Chúng có cấu tạo là một que đo kim loại, mình nghĩ với một sản phẩm giá rẻ thì chỉ dừng ở mức inox bình thường mà thôi. Chứ không đạt được các loại inox như 316 đâu nè.
Tiếp đó là cái đầu cầm, cũng kiêm luôn là các vi mạch xử lý tín hiệu bên trong, có cả màn hình LCD hiển thị nhiệt độ nữa. Đa số là hiển thị độ C.

que đo nhiệt độ thực phẩm
que đo nhiệt độ thực phẩm

Với những loại dân dụng như thế này, mình nghĩ chúng là Pt100 loại 2 dây giá rất rẻ trên thị trường. Vì nhu cầu này nhiệt độ không cần quá chính xác.
Vậy trong môi trường công nghiệp thì có những loại que đo nhiệt độ thực phẩm nào?
Que đo nhiệt độ thực phẩm trong công nghiệp
Trong công nghiệp ở ngành F&B thì nhu cầu đo nhiệt độ ở từng khâu sản xuất là tối quan trọng. Các bạn cũng dễ hình dung ra mà đúng không nào?
Với những yêu cầu khắc khe về độ chính xác của nhiệt độ; thì chúng ta sẽ dùng đến những thiết bị cảm biến để đo,

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Với nhu cầu đo chính xác cao, nhưng chi phí đầu tư vừa phải. Chúng ta có thể chọn những dòng Pt100 3 dây.

Pt100 3 dây dùng trong sản xuất F&B
Pt100 3 dây dùng trong sản xuất F&B

Chúng có độ chính xác cao, đáng tin cậy. Kèm với đó là những tiêu chuẩn về vật liệu đầu dò đáp ứng cho nhu cầu đo nhiệt độ trong thực phẩm. Chẳng hạn như vật liệu đầu dò inox 316 hay PTFE chẳng hạn…
Vậy nếu cần một cảm biến nhiệt độ gần như tuyệt đối thì sao? Phải sử dụng dòng nào mới đáp ứng được yêu cầu này?

Cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây

Khi mà dường như độ chính xác của Pt100 3 dây vẫn chưa làm thoả mãn yêu cầu của việc giám sát nhiệt độ sản phẩm. Thì chúng ta sẽ chọn phương án Pt100 4 dây kết hợp với class A; hoặc thậm chí là class AA để giải quyết vấn đề nhiệt độ thay đổi nhỏ nhất cũng phát hiện được.

Pt100 4 dây dùng trong thực phẩm
Pt100 4 dây dùng trong thực phẩm

Nhất là trong những ngành liên quan đến hoá chất. Nếu nhiệt độ bị lệch chỉ 1 phần trăm thôi, cũng đã biến đổi thành chất khác. Làm ảnh hưởng đến cả quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm.
Đó là lý do vì sao mà Pt100 4 dây vẫn hay dùng trong phòng thì nghiệm phát triển là chủ yếu.

Cặp nhiệt điện thermocouple

Nhắc đến cặp nhiệt điện, hầu như ai cũng biết chúng dùng để đo nhiệt độ cao đến rất cao thôi. Nhưng thực ra, trong từ khoá “que đo nhiệt độ thực phẩm” cũng có liên quan đến chúng.

Thermocouple đo nhiệt độ thực phẩm
Thermocouple đo nhiệt độ thực phẩm

Vì chúng không trực tiếp đo nhiệt độ trên sản phẩm, mà chúng có thể đo nhiệt độ của môi trường bên ngoài tủ, dây chuyền.
Bạn sẽ bắt gặp chúng trong các lò ủ thực phẩm, lò sấy thực phẩm đấy. Không có gì bất ngờ. Vì chúng chịu được nhiệt độ cao.
Đến đây, bạn đã biết được làm thế nào để đo nhiệt độ thực phẩm trong công nghiệp rồi nè.
Chì cần tham khảo qua web huphaco thì các bạn sẽ biết được nhiều kiến thức hay đó.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

DMCA.com Protection Status